Ngũ Hành Sơn ngày ấy, bây giờ
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 06/06/2017 Lượt xem: 86

Những khó khăn thử thách, sự nỗ lực vượt bậc và bao thành quả lớn lao trên quê hương Ngũ Hành Sơn từ ngày đầu thành lập vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức người Bí thư Quận ủy năm xưa. Ông là Trần Nhật Bằng, 76 tuổi, hiện ở phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ).

Những khó khăn thử thách, sự nỗ lực vượt bậc và bao thành quả lớn lao trên quê hương Ngũ Hành Sơn từ ngày đầu thành lập vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức người Bí thư Quận ủy năm xưa. Ông là Trần Nhật Bằng, 76 tuổi, hiện ở phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ).

Đột phá khẩu đầu tiên
…Thành phố có quyết định thành lập quận Ngũ Hành Sơn ngày 23-1-1997 với 3 phường Bắc Mỹ An, Hòa Hải và Hòa Quý. Ngày 17-2, Lễ ra mắt Quận ủy và UBND quận lâm thời tổ chức tại sân trụ sở phường Hòa Hải, với đội ngũ cán bộ được tập hợp từ nhiều nơi. Trong đó, ông Trần Nhật Bằng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hòa Vang, được cử làm Bí thư Quận ủy lâm thời; ông Nguyễn Đăng Hùng, Bí thư Đảng ủy phường Hải Châu 1, được phân công làm Chủ tịch UBND quận lâm thời. Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Bằng nhấn mạnh: “Dù ở nhiều địa phương khác nhau, nhưng tất cả chúng ta cùng chung tâm huyết, cùng chung mục tiêu làm cho Ngũ Hành Sơn giàu đẹp, văn minh, nhân dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc”. 

Ông Trần Nhật Bằng- nguyên Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn

Hồi mới thành lập, Quận ủy-UBND và Công an quận làm việc tại Nhà nghỉ Công an ở phường Hòa Hải, nay là Đồn Biên phòng Non Nước, các tổ chức khác thuê nhà dân chung quanh đó để làm việc, riêng Ban chỉ huy quân sự quận đặt trụ sở tại doanh trại Lữ đoàn 173 (cũng thuộc địa bàn phường Hòa Hải). Trong khi ấy, thành phố đã đầu tư 6 tỷ đồng, xây dựng Trung tâm Hành chính quận Ngũ Hành Sơn ở phường Khuê Mỹ, hơn một năm sau mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Một chủ trương mang tính đột phá ở Ngũ Hành Sơn là Nghị quyết 03 của Quận ủy về phát triển giao thông công chánh, ban hành đầu năm 1998. Tiếp đó, HĐND quận ra Nghị quyết 04, xác định rõ quyết tâm xây dựng 35 tuyến đường huyết mạch trên địa bàn. Từ chủ trương này, UBND quận thành lập Tổ khảo sát thực tế, do Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Lê Thanh Minh làm tổ trưởng. Qua khảo sát cho thấy, các hộ dân đều đồng tình hiến đất mở đường (không đòi đền bù). Tuy vậy, do ngân sách quận lúc đó còn hạn chế, nên các tuyến đường sau khi hoàn thành cũng chỉ rộng từ 4-5 mét, chỉ có đường K20 (đường vào Khu Căn cứ Cách mạng K20) và đường Sư Vạn Hạnh (đường vào chùa Quan Thế Âm) là rộng gần 6 mét. 

Ngày 10/10/2016, Ban Quản lý Khu Du lịch Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn
tặng quà người khách thứ 1 triệu trong năm 2016

Hoàn thành nâng cấp, mở rộng 35 tuyến đường huyết mạch tạo ra nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Trong đó, việc lưu thông của khách tham quan Khu Căn cứ Cách mạng K20 và Lễ hội Quan Thế Âm được nhiều thuận lợi. Phát huy thành quả này, toàn quận đẩy mạnh chủ trương bê tông hóa kiệt hẽm theo phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, từ đó mạng lưới giao thông ở các khu dân cư hoàn thành sớm trong sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân. “Có thể nói, Nghị quyết 03 của Quận ủy về phát triển giao thông công chánh là đột phá khẩu đầu tiên ở Ngũ Hành Sơn sau ngày thành lập quận”, ông Bằng nhấn mạnh.

Sự đồng thuận của toàn dân
Trong ký ức người Bí thư Quận ủy năm xưa, Ngũ Hành Sơn hồi ấy còn nghèo khổ với nhiều tàn tích của chiến tranh để lại. Nghĩa địa nối tiếp nhau trên những trảng cát từ Hòa Hải đến Hòa Quý. Cả khu vực bờ đông sông Hàn thuộc phường Bắc Mỹ An cũng rải rác những khu mộ và um tùm cỏ cây hoang dại. Nhiều khu mộ nằm xen kẽ trong khu dân cư trên khắp địa bàn quận. Khu vực Tân Trà (phường Hòa Hải) còn hoang vắng và cỏ dại um tùm. Cả phường Hòa Quý chưa có một tấc đường nhựa, toàn đường đất chật hẹp, lồi lõm, mưa bùn nắng bụi. “Nhiều con đường băng qua nỗng cát, mình bước tới một bước đã bị cát trượt lùi lại nửa bước”, ông Bằng cười nói.

Vậy mà nay, tất cả hơn 60.000 ngôi mộ ấy đều đã được di dời đến xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) trong sự đồng thuận của toàn dân. Các “bãi tha ma” năm xưa,  nay đã trở thành những khu phố mới, nhiều nơi đã phát triển thành khu đô thị sầm uất. Những con đường chật hẹp ngày nào, bây giờ đã trở thành đường nhựa thênh thang, có đồng bộ vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng, cống thoát nước, sớm trưa dập dìu xe cộ. Khu vực Tân Trà (phường Hòa Hải) đã thành khu đô thị mới, nhộn nhịp dân cư. Giữa khu phố mới ấy có Tượng đài Quyết tử và Nhà truyền thống Khu 3 Hòa Vang rất uy nghi, tráng lệ, thu hút ngày càng nhiều khách tham quan, nhất là vào các dịp lễ, tết.

Đời sống nhân dân ngày càng ổn định và phát triển
Ông Bằng nhớ rõ, hồi đó nhiều hộ dân ở trong những căn nhà lụp xụp, mái tôn cũ kỹ, vách nhà cũng bằng tôn, hoặc phên tre, hoặc bằng những chiếc thùng phuy cắt ra. Nhiều người dân trồng rau nhưng không có nơi tiêu thụ sản phẩm, rau thường xuyên bị ế, bán một gánh rau chưa đủ tiền ăn một tô bún! Nhờ có những chủ trương năng động, sát hợp của thành phố và của lãnh đạo quận, nhất là định hướng đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch, giảm dần tỉ trọng nông nghiệp, đã tạo ra sức bật mới về xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội. Bà con nông dân lo học nghề mới để mưu sinh. Các cấp chính quyền cùng quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi ngành nghề. Từ đó, đời sống nhân dân ngày càng ổn định và phát triển. Hồi mới thành lập, toàn quận có gần 10% hộ đói, 20% hộ nghèo, chỉ sau một thời gian ngắn, quận không còn hộ đói, đồng thời hộ nghèo giảm nhanh, hằng năm các phường liên tục hoàn thành tốt chỉ tiêu giảm nghèo. Sau nhiều lần nâng chuẩn, hiện nay toàn quận chỉ còn 4,56% hộ nghèo theo chuẩn mới của thành phố.

Ánh mắt rạng ngời niềm vui, ông Bằng tâm sự: Ngày ấy, quận Ngũ Hành Sơn chưa có trường THPT, học sinh lên lớp 10 phải đi học ở Trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận Sơn Trà). Nay trên địa bàn quận đã có 2 trường THPT (Trường THPT Ngũ Hành Sơn và Trường THPT Võ Chí Công), không chỉ con em trong quận mà còn có nhiều học sinh ở tỉnh Quảng Nam và cả hai trường đều đã được công nhận đạt Chuẩn quốc gia.  

Chùa Linh Ứng tại danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Còn Khu Du lịch Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn hồi ấy mỗi năm chỉ có vài trăm ngàn lượt du khách. Thời gian qua, nơi đây đã được đầu tư xây dựng nhiều công trình mới. Các lối lên xuống rợp bóng cây xanh, cứ đi một quãng ngắn là có vài chiếc ghế đá cho khách ngồi nghỉ. Từ chân núi lên đến đỉnh Thủy Sơn hoàn toàn không thấy các hành vi bu bám, chèo kéo khách. Tất cả lối đi trên danh thắng đã được lát đá bằng phẳng chạy giữa những hàng cây xanh tốt. Lên chòi vọng cảnh trên đỉnh Thủy Sơn, du khách dễ dàng trông thấy cả thành phố đang tưng bừng nhịp sống với nhiều công trình đẹp như tranh vẽ. Đặc biệt, một cầu thang máy cao gần 50 mét, với thiết kế độc đáo, bao quanh bằng những lớp gương trong suốt, phục vụ du khách lên xuống nhanh chóng. Chỉ vài phút đi thang máy, du khách đã đặt chân lên đỉnh phía nam của ngọn Thủy Sơn, nơi có ngôi chùa Linh Ứng trên 300 năm tuổi. Hệ thống âm thanh được lắp đặt trên khắp các điểm tham quan, với dây điện ngầm và 42 loa được bố trí mỹ quan, phù hợp với màu đá núi. Hằng ngày, các loa cùng phát ra tiếng nhạc du dương, êm ái, kèm theo những thông tin cần thiết đối với khách du lịch bằng tiếng Việt và tiếng Anh, mang lại cho du khách nhiều tiện ích…

Đội ngũ cán bộ, nhân viên danh thắng Ngũ Hành Sơn có kiến thức sâu rộng, nhiều nhân viên môi trường, bán vé, bảo vệ cũng có khả năng trò chuyện với du khách bằng tiếng Anh. Một số người còn đọc được chữ Nho trên các hoành phi, câu đối, văn bia để giới thiệu cho khách du lịch. “Lượng khách tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn tăng lên không ngừng, năm 2016 nơi đây đã đón hơn 1,2 triệu lượt khách”, ông Bằng hồ hởi cho hay đó là thông tin mà ông vừa nhận được từ Ban Quản lý Khu Du lịch Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn.

Những khó khăn thử thách, sự nỗ lực vượt bậc và bao thành quả lớn lao trên quê hương Ngũ Hành Sơn từ ngày đầu thành lập vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức người Bí thư Quận ủy năm xưa. “Dẫu tuổi cao sức yếu, mình vẫn thường xuyên quan tâm dõi theo từng bước đi, cách làm của thế hệ kế cận và kịp thời tham gia góp ý cho đội ngũ cán bộ trẻ trên mảnh đất Ngũ Hành-Non Nước thân yêu”, ông Bằng trải lòng.     

 Bài và ảnh: LÊ VĂN THƠM

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm





















Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 0 4 4 4 0 3 5
Hôm nay: 21.716
Hôm qua: 48.833
Tuần này: 21.716
Tháng này: 692.718
Tổng cộng: 10.444.035

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính