Văn bản pháp quy Văn bản pháp quy

Nhân lực thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm và tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn quận

Thuộc tính văn bản

Số kí hiệu 34/BC-UBND Người ký Nguyễn Thị Anh Thi
Ngày ban hành 20/02/2017 Ngày xuất bản 18/04/2017
Ngày hiệu lực Ngày hết hiệu lực
Lĩnh vực Vệ sinh an toàn thực phẩm Loại văn bản Thông báo
Cấp ban hành Ngũ Hành Sơn Cơ quan ban hành UBND quận Ngũ Hành Sơn
Nội dung BÁO CÁO
Nhân lực thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm
và tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn quận
Thực hiện Công văn số 299/SNV-TCCB ngày 09 tháng 01 năm 2017 của Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng về việc rà soát nhân lực thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm; trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn rà soát, báo cáo nhân lực thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các phòng chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân quận và tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn quận, cụ thể như sau:
1. Nhân lực thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm
Danh sách công chức và người lao động được phân công thực hiện nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm tại các phòng chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân quận (có danh sách đính kèm).
2. Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương; các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực thực phẩm, dịch vụ cung cấp thực phẩm đã ý thức được trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội. Nhận thức về an toàn thực phẩm đã có chuyển biến rõ rệt. Ngộ độc thực phẩm cơ bản được kiểm soát, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội; trong thời gian qua công tác quản lý an toàn thực phẩm đạt một số kết quả cụ thể như sau:
- Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo các đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân các phường xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; chỉ đạo triển khai và nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và các mô hình phòng chống ngộ độc thực phẩm.
- Ủy ban nhân dân quận thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm quận; đồng thời, chỉ đạo 04/04 phường thành lập Ban chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm; các Ban chỉ đạo đi vào hoạt động, triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền, giáo dục dưới nhiều hình thức phong phú và hiệu quả tốt.
- Chỉ đạo Phòng Kinh tế quận và Ủy ban nhân dân các phường trên địa bàn quận phối hợp tổ chức quản lý và giám sát chất lượng nguồn nước sạch sử dụng trong sản xuất thực phẩm, ăn uống, sinh hoạt, tập trung kiểm soát tốt chất lượng đối với các trạm cấp nước tập trung tại các phường.
- Củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực kiểm soát an toàn thực phẩm tại tuyến quận và tuyến phường; phối hợp xây dựng hệ thống kiểm nghiệm an toàn thực phẩm theo hướng tập trung, hiệu quả đáp ứng yêu cầu quản lý.
- Triển khai các biện pháp thông tin truyền thông, phổ biến kiến thức, văn bản pháp luật về ATTP cho người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng. Chỉ đạo việc cam kết đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm cam kết thực hiện không bán phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế.
- Thường xuyên tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; hậu kiểm sản phẩm và các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn theo phân cấp. Xử lý vi phạm pháp luật về ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
- Chỉ đạo Phòng Y tế quận chủ trì, phối hợp với phòng Kinh tế quận và Trung tâm y tế quận phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tổ chức, triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016” theo hướng dẫn của các cấp, để nâng cao trách nhiệm cấp ủy, chính quyền các cấp và huy động tối đa các nguồn lực xã hội tham gia.
- Ủy ban nhân dân các phường chỉ đạo Đài truyền thanh phường, xây dựng chuyên mục phát thanh “Vì sức khỏe cộng đồng” phát vào trưa thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần; lồng ghép vào các buổi họp giao ban tổ dân phố, các buổi sinh hoạt nhân dân tại các khu dân cư để tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm và đề phòng các thực phẩm không rõ nguồn gốc.
3. Đề xuất, kiến nghị
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đang gặp nhiều thách thức như: Đội ngũ thực hiện công tác này vừa yếu, vừa thiếu, trang thiết bị kiểm nghiệm chưa đáp ứng yêu cầu; tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản thực phẩm vẫn còn; thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường; ngộ độc thực phẩm trong dân còn xảy ra, ô nhiễm thực phẩm do môi trường ảnh hưởng ngày càng có chiều hướng tăng lên. Nguyên nhân chính là do việc kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm chưa có hiệu quả, chưa kiểm soát được các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nhỏ lẻ, thủ công; năng lực của một số bộ phận trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm còn hạn chế; việc chấp hành các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa nghiêm. Nhằm đảm bảo nguồn nhân lực thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn quận trong thời gian đến, Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn có một số kiến nghị, đề xuất sau:
- Đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác an toàn thực phẩm ở địa phương còn thiếu, trình độ quản lý chuyên môn về an toàn thực phẩm còn hạn chế so với khối lượng và yêu cầu công việc đòi hỏi đáp ứng ngày càng cao; đề nghị các cấp tăng biên chế cho địa phương đảm bảo thực hiện công tác an toàn thực phẩm; tuyến phường cần có cán bộ chuyên trách hoặc bán chuyên trách an toàn thực phẩm.
- Kinh phí đầu tư cho công tác an toàn thực phẩm chưa nhiều, địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong công tác triển khai thực hiện các hoạt động truyền thông, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm. Đề nghị các cấp nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách để bổ sung thêm kinh phí hoạt động an toàn thực phẩm của địa phương.
Vậy, Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn báo cáo Sở Nội vụ thành phố biết./.


Xem PDF Xem PDF
Đính kèm: 34 BC-UBND 170220.signed.pdf
Văn bản liên quan theo Lĩnh vực:
  1. Triển khai chương trình An toàn thực phẩm, thực hiện chương trình "Thành phố 4 an" trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn đến năm 2020
  2. Tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn năm 2017
  3. Triển khai tuyên truyền thực hiện Chương trình "Thành phố 4 an" về an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn từ nay đến năm 2020
  4. Triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn năm 2017
Tìm kiếm




















Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 1 3 4 2 3 2 9
Hôm nay: 7.177
Hôm qua: 19.273
Tuần này: 7.177
Tháng này: 617.740
Tổng cộng: 11.342.329

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính