Vui xuân trên những công trình dân sinh hoàn thiện
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 16/01/2017 Lượt xem: 101

Năm mới bắt đầu thường là thời điểm mọi người dành ra khoảng lặng để nhìn nhận lại những kết quả của quá trình phấn đấu, nỗ lực hoàn thành công việc cũng như rút ra những kinh nghiệm làm tốt hơn công việc trong năm mới. Với Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân phường Khuê Mỹ, năm mới Đinh Dậu 2017 bắt đầu với nền tảng vững chắc là thành tựu đạt được khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh. Đặc biệt đó là sự phấn khởi, hân hoan mang lại cho người dân với những công trình dân sinh được bàn giao sử dụng trong năm đúng tiến độ, chất lượng nhờ thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát.  

Tết này hơn 50 hộ dân Tổ 70, 73, khu vực Hải quân, trước Bệnh viện Phụ Sản Nhi vui mừng khi công trình mương thoát nước của khu vực sau bao năm kiến nghị nay đã được đầu tư hoàn thiện, bàn giao theo đúng thiết kế. Nỗi lo ngập nước từ nay đã không còn. 

Với 90 hộ dân Tổ 1, Tổ 4, Tổ 5, phường Khuê Mỹ, Tết Nguyên Đán 2017 hân hoan, rực rỡ hơn bởi công trình điện chiếu sáng được trang bị với tổng kinh phí 200 triệu đồng đã hoàn thành. Khu dân cư tối tăm với nỗi lo về nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông nay đã là quá khứ, thay vào đó là niềm vui của người dân được sống trong khu vực với những ánh đèn đường thắp sáng khắp các kiệt hẻm, tiếng trẻ thơ thỏa thích nô đùa, mọi người thoải mái ngồi chuyện trò với nhau sau một ngày lao động vất vả…Nay trong dịp tết, khu vực cư trở nên rực rỡ hơn với những dây điện chớp nháy đủ màu sắc, các ngọn đèn được thắp sáng, thắp lên niềm hy vọng một năm mới thắng lợi mới.

Đó là 2 trong 11 công trình phúc lợi dân sinh trên địa bàn phường Khuê Mỹ được đầu tư, hoàn thiện và đưa vào sử dụng đúng dịp năm mới 2017 nhờ sự giám sát chặt chẽ của Ban Thanh tra nhân dân phường Khuê Mỹ.

Ông Huỳnh Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Khuê Mỹ cho biết: Để có thể đem lại những công trình dân sinh chất lượng phục vụ nhân dân thì công tác giám sát phải được đặt lên hàng đầu, với phương châm hoạt động “tất cả vì lợi ích của người dân”, và điều đó được thể hiện rất rõ qua việc thực hiện các công trình phúc lợi dân sinh phục vụ người dân. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, Đảng ủy chỉ đạo UBND, UBMTTQ Việt Nam phường, đặc biệt là phát huy vai trò của Ban Thanh tra nhân dân phường. Trong Nghị quyết đầu năm, Đảng ủy chỉ đạo UBND khảo sát bổ sung đầy đủ công trình xây dựng cơ bản cần xây dựng để báo cáo UBND quận đầu tư theo kiến nghị của khu dân cư và người dân. Chỉ đạo UBMT phường và Ban Thanh tra nhân dân có kế hoạch giám sát các công trình cơ bản theo danh sách UBND quận đồng ý xây dựng trong năm. Năm 2016, phường Khuê Mỹ có 02 dự án và 11 công trình phúc lợi được đầu tư, nhờ sự giám sát chặt chẽ của Ban Thanh tra nhân dân hầu hết các công trình được bàn giao đúng tiến độ, chất lượng.
Theo ông Nghĩa để công tác giám sát đạt chất lượng, thì vai trò của Ban Thanh tra nhân dân là rất quan trọng. Hiện Ban Thanh tra nhân dân phường có 11 thành viên, trưởng ban thường trực phụ trách chung, phó trưởng ban giúp việc cho trưởng ban, 9 thành viên là trưởng ban công tác mặt trận tại khu dân cư được phân bổ đều khắp trên địa bàn phường. Hầu hết thành viên trong Ban Thanh tra nhân dân có trình độ đã qua tập huấn công tác thanh tra nhân dân, nhiệt tình, có tâm huyết với công việc, nắm chắc kỹ năng giám sát. 

Qua trao đổi với ông Đặng Văn Tuấn-Trưởng Ban Thanh tra nhân dân phường Khuê Mỹ, được biết, theo chỉ đạo của Đảng ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam phường, để Ban Thanh tra nhân dân phát huy vai trò giám sát đầu tư cộng đồng thì Ban đã phân công thành viên của Ban và bố trí cộng tác viên tại khu dân cư, tham gia và tuyên truyền vận động nhân dân cùng giám sát việc thực hiện dân chủ ở phường theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đối với công việc công khai niêm yết của UBND phường và hoạt động của các dự án, chủ đầu tư có công trình đang thi công trên địa bàn phường. Nhất là đối với các dự án công trình có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước và nhân dân cùng làm.

Ngay từ đầu năm, Ban thanh tra nhân dân lập kế hoạch giám sát và phân công các thành viên phụ trách phối hợp với cấp ủy chi bộ, ban công tác mặt trận, tổ trưởng tổ dân phố cùng tham gia giám sát trong quá trình thi công. Nhờ giám sát chặt chẽ mà nhà thầu luôn tuân thủ theo thiết kế và mỹ thuật đã quy định. Qua giám sát, Ban Thanh tra nhân dân đã tham gia đóng góp ý kiến cho các nhà thầu điều chỉnh lỗi kỹ thuật, chất lượng…Cụ thể, như công trình mương thoát nước, đường bê tông tổ 80, 84, được đầu tư với tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng trong quá trình đưa vào sử dụng có 1 tấm đanh bị bể gây ổ gà, tai nạn, Ban Thanh tra nhân dân báo ngay UBND phường kiến nghị Ban Quản lý xây dựng cơ bản quận, nhà thầu kịp thời khắc phục. 

Cũng nhờ quá trình giám sát chặt chẽ, Ban Thanh tra nhân dân đã kịp thời làm việc với nhà thầu bàn bạc thống nhất phương án khắc phục những thiếu sót để không ảnh hưởng đến chất lượng, mỹ thuật trước khi đưa vào sử dụng. Ông Đặng Văn Tuấn dẫn chứng, như công trình Nhà họp Mỹ Đa Tây III, khi giám sát phát hiện thiết kế không phù hợp, không có cửa thoát hiểm và nhà vệ sinh xây dựng trước nhà họp, vì vậy Ban Thanh tra nhân dân phối hợp với cấp ủy chi bộ Mỹ Đa Tây III kiến nghị các cấp lãnh đạo thay đổi thiết kế xây nhà vệ sinh phía sau nhà họp, làm cửa thoát hiểm và đã được Ban Quản lý, xây dựng cơ bản quận chấp thuận. Điều này đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ rất cao từ phía người dân.

Hay như  Dự án Khu di tích căn cứ lõm K20 giai đoạn II, với tổng kinh phí đầu tư 14,5 tỷ đồng. Dự án trong quá trình triển khai có nhiều bất cập trong thiết kế như đổ đất làm đường cao hơn nhà dân 1,2 m gây ngập úng cục bộ vào mùa mưa, ô nhiễm môi trường; xây hồ điều tiết nước nơi có nhiều trẻ nhỏ thường đến vui chơi nhưng không có lan can bảo vệ dẫn đến nguy cơ gây đuối nước ở trẻ em. Ban Thanh tra nhân dân kiến nghị với UBND phường, Sở VH-TT và đã được Sở VH-TT, Phòng Quản lý đô thị quận, UBND phường tổ chức họp khảo sát và đồng ý phương án đổ đất nền nhà bằng với mặt đường. Trong quá trình đổ đất gây hư hại kiến trúc, cây trồng, Ban Thanh tra kiến nghị, đã được UBND thành phố chỉ định Sở VH-TT phối hợp Trung tâm đô đạc bản đồ thành phố và nhà thầu Công ty TNHH Hòa Vang khảo sát, trình UBND thành phố phê duyệt đồng ý tiến hành hỗ trợ đền bù vật tư kiến trúc, cây trồng. Việc làm này nhận được sự đồng tình của người dân nơi đây. 

Lãnh đạo Quận ủy Ngũ Hành Sơn, cùng hội viên Phụ nữ quận chụp hình lưu niệm tại Nhà Truyền thống K20

Bên cạnh đó, trong năm 2016, Ban Thanh tra nhân dân đã có 08 văn bản kiến nghị gởi đến UBND phường và các chủ đầu tư, nhà thầu của các dự án, công trình trên địa bàn phường yêu cầu cung cấp những văn bản hồ sơ thiết kế có liên quan, để Ban Thanh tra nhân dân triển khai kế hoạch công tác giám sát. Ban Thanh tra nhân dân cũng mạnh dạn phản ánh với lãnh đạo thành phố thông qua Hội nghị tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu HĐND thành phố đơn vị quận Ngũ Hành Sơn. Cũng qua các buổi tiếp xúc HĐND thành phố đã ghi nhận những nội dung phản ánh của Ban Thanh tra nhân dân và chỉ đạo UBND quận và các ban, ngành có liên quan tập trung giải quyết những vướng mắc.

Chính quá trình làm việc, kiểm tra giám sát công tâm, vì nhân dân của Ban Thanh tra nhân dân phường Khuê Mỹ đã góp phần mang lại mỹ quan đô thị, đáp lại sự mong mỏi, kỳ vọng của nhân dân. Đó chính là mùa xuân tươi đẹp, rộn ràng của lòng người. Và những ngày này, khi khoảnh khắc mùa xuân đất trời hợp với xuân của lòng người khiến cho ngày xuân thêm trọn vẹn./.

Như Ý

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 6 9 5 9 4 4 7
Hôm nay: 2.031
Hôm qua: 26.834
Tuần này: 0
Tháng này: 107.137
Tổng cộng: 16.959.447