Xuân hân hoan
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 16/01/2017 Lượt xem: 101

Kết quả thu ngân sách không chỉ là chỉ tiêu thi đua, mà còn là thước đo phát triển kinh tế của một địa phương. Với Mỹ An, xuân này sẽ thật hân hoan, bởi kết quả trong công tác thu ngân sách của năm 2016 đã cho thấy được những bước tiến đáng ghi nhận của địa phương trong quá trình phát triển kinh tế.

Hân hoan, phấn khởi, đó là cảm giác chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Mỹ An trong ngày đầu năm mới. Bởi chỉ tiêu thi đua- mức tổng thu ngân sách năm 2016 vượt với con số ấn tượng 150%, tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng trưởng ổn định vượt 114% so với cùng kỳ năm 2015. Đây chính là tiền đề, niềm tin cho một khởi đầu tốt đẹp trong năm mới 2017.  

Ông Nguyễn Đức Việt-Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, ngay từ đầu năm, Đảng ủy luôn lãnh đạo và chỉ đạo UBND phường thực hiện tốt việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn hoạt động có hiệu quả, đúng pháp luật…tạo tiền đề giúp hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, góp phần tích cực vào việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và củng cố quốc phòng - an ninh.

Giải pháp đầu tiên được UBND phường triển khai thực hiện đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thông tin có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật về thuế, phí và lệ phí đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn qua đó giúp người dân hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ nộp thuế để tự giác kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Để làm tốt công tác thu ngân sách chặt chẽ, tránh không thất thoát nguồn thu, địa phương đã chia 3 tổ với nhiệm vụ cụ thể, khai thác nguồn thu, chống nợ đọng và tuyên truyền.

Với sự tham mưu của Đội thuế, địa phương đã lập kế hoạch rà soát mọi nguồn thu có khả năng trên địa bàn, tham mưu với Thường trực Đảng ủy, ra nghị quyết chuyên đề về công tác thu ngân sách, quán triệt sâu rộng trong toàn Đảng bộ và cả hệ thống chính trị trực thuộc nhằm tuyên truyền tới nhân dân.
Bên cạnh đó, địa phương đã chỉ đạo Đội thuế tăng cường các biện pháp, kiểm tra, rà soát đưa các hộ phát sinh trên địa bàn vào lập bộ quản lý thu thuế, tổ chức gặp mặt các đơn vị, doanh nghiệp phát sinh khoản thu ngân sách trên địa bàn, đặc biệt là các khoản thu cân đối.

Trên cơ sở chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường đã chủ động khai thác nguồn thu trên địa bàn tạo nguồn tăng thu ngân sách. Không ngừng có các biện pháp thu nợ đọng trên địa bàn cũng như việc nắm bắt khai thác các nguồn thu khác. 

Với sự quản lý chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng, như phân công Phó Chủ tịch UBND phường làm chủ tịch Hội đồng tư vấn thuế, cộng với sự  giúp sức đắc lực của 2 thành viên Đội thuế, người ủy nhiệm thu, thành viên cán bộ tài chính, công an phường và đại diện hộ kinh doanh với nhiệm vụ kép giám sát hội đồng tư vấn thuế, đồng thời là thành viên nòng cốt tuyên truyền, vận động thành phần chủ hộ kinh doanh chấp hành nghĩa vụ nộp thuế.

Với chức năng tham mưu chính, Đội thuế xây dựng kế hoạch cụ thể phát huy hết vai trò của các hội, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Cựu chiến binh, Dân quân, Công an trong tổ chức các tổ thuyết phục nhân dân chấp hành nghĩa vụ thuế. Hằng ngày, chia lịch thu vào thời điểm thích hợp của giới kinh doanh buổi sáng vào lúc 9 giờ, buổi chiều lúc 3 giờ tạo điều kiện cho người kinh doanh trong nộp thuế.

Với nguồn thuế lệ phí môn bài được thu từ hơn 300 hộ tiểu thương, địa phương lấy lực lượng hội phụ nữ làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, cán bộ hội phụ nữ phường đã phân công lực lượng thường xuyên đến tuyên truyền và giúp các hộ tiểu thương hiểu đúng và chấp hành nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ, đúng thời gian quy định. 

Công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức chấp hàng nghĩa vụ thuế được chú trọng thực hiện

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; tập trung chống thất thu thuế trong lĩnh vực giao đất, thuê đất doanh nghiệp, thu kinh doanh dịch vụ tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, kinh doanh vận tải, hoạt động xây dựng vãng lai trên địa bàn,... 

Thực hiện rà soát nguồn thu ngân sách trên địa bàn; tăng cường quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế. Tổ chức xử lý miễn, giảm kịp thời, đúng quy định của pháp luật thuế, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Tăng cường công tác hậu kiểm để đảm bảo việc xử lý miễn, giảm, gia hạn thuế chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý thuế; tăng cường công tác đối ngoại với các doanh nghiệp nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả và thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình tuyên truyền để nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân đối với công tác quản lý thu ngân sách trên địa bàn; tăng cường vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân các cấp đối với công tác thu thuế.

Chia sẻ cách làm, ông Trần Văn Thành - Chủ tịch UBND phường cho hay: “Một trong những công tác quan trọng trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách được địa phương thực hiện là phân tích, dự báo tình hình. Trên cơ sở đánh giá chính xác tình hình thực tế, các ban, ngành chức năng tham mưu, đề xuất, đưa ra các biện pháp tổ chức thực hiện phù hợp, chủ động đối phó với khó khăn trước mắt và cả những khó khăn tiềm ẩn; phân tích rõ nguồn thu, nắm bắt cơ hội để có những cách làm linh hoạt, hiệu quả”.

Bên cạnh việc các bộ phận chuyên môn xây dựng kế hoạch, biện pháp thực hiện của từng tháng, từng quý, mỗi cán bộ đều phải xây dựng kế hoạch công tác, biện pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ cụ thể được giao. Cách điều hành này không chỉ nâng cao tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ mà còn kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Hiện nay, trên địa bàn phường có trên 50 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, dịch vụ. Địa phương đã chỉ đạo thu róc theo sổ bộ, điều chỉnh phát sinh, thu tiền hóa đơn, thu thuế bao thầu xây dựng, khai thác các nguồn thu từ san tạo mặt bằng, phí tài nguyên đồng thời tăng cường chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát trật tự xây dựng, tiếp tục triển khai các biện pháp chống thất thu ngoài quốc doanh.

Một giải pháp khả thi để hoàn thành các khoản thu từ đất thì Đảng ủy, chính quyền phường đã nhanh nhạy nắm bắt đúng, trúng tâm tư nguyện vọng của người dân để khai thác hiệu quả nguồn thu từ việc hợp thức hóa đất dôi dư trong dân, thu từ giao đất khu tái định cư, số hồ sơ duyệt chuyển mục đích sử dụng đất.

Chặng đường này kết thúc, một chặng đường mới sẽ mở ta với những thách thức mới. Đối với phường Mỹ An, chặng đường đã qua cũng như năm cũ qua đi, một mùa xuân mới lại về. Thách thức đang chờ đấy, nhưng có như vậy mới thấy được nỗ lực của địa phương, sự đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong chặng đường phát triển. Và trên nền tảng vững chắc đã đạt được trong năm 2016 chắc chắn sẽ tạo đà cho địa phương thực hiện hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, và các chỉ tiêu nhiệm vụ khác./.

Như Ý  

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 3 0 0 0 7 5 4
Hôm nay: 18.273
Hôm qua: 36.752
Tuần này: 89.921
Tháng này: 1.015.735
Tổng cộng: 23.000.754