Những tín hiệu vui
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 16/01/2017 Lượt xem: 622

Cái lạnh giá của mùa Đông dần trôi qua, Xuân về, vạn vật tràn đầy sức sống. Mùa Xuân của thiên nhiên, đất trời hòa quyện với mùa Xuân của lòng người. Bừng lên trong tiết Xuân niềm vui tươi và hạnh phúc! Dường như, mỗi người đều có những mùa Xuân tươi đẹp trong cuộc đời mình. Đối với Đảng bộ và nhân dân Ngũ Hành Sơn, Xuân này niềm vui càng nhân lên bởi những thành tựu đạt được trong năm qua.  

Thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2016, bên cạnh những thuận lợi: nền kinh tế có dấu hiệu chuyển biến tích cực, tăng trưởng kinh tế khả quan, lạm phát ở mức thấp. Tuy vậy vẫn còn không ít những khó khăn: chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; tình hình sản xuất, kinh doanh (SXKD) của các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, hoạt động SXKD trong quận hồi phục chậm,…bên cạnh đó, thời tiết diễn biến thất thường ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất trên địa bàn quận. Song với quyết tâm cao cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Quận ủy, UBND quận, các ngành, địa phương và sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân toàn quận đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng -an ninh.

Xác định năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020; đồng thời, nhận định việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ trọng tâm thành phố giao cho quận năm 2016 sẽ tạo nền tảng vững chắc cho những năm tiếp theo. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, Quận ủy đã ra nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo UBND, UBMT, các cơ quan, đơn vị và các phường tập trung chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm kết hợp với các giải pháp thiết thực để tiếp tục thực hiện tốt “Năm văn hóa, văn minh đô thị”. 

Điều đáng ghi nhận là trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, quận Ngũ Hành Sơn vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế từng bước chuyển dịch theo hướng tích cực. Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế ước thực hiện 1.711,2 tỷ đồng, đạt trên 106,9% kế hoạch thành phố và quận, tăng 21,5% so với năm 2015, trong đó, giá trị ngành du lịch- dịch vụ- thương mại của quận vẫn duy trì được đà tăng trưởng với tổng giá trị sản xuất ước thực hiện 1.107,6 tỷ đồng, đạt 105,7% kế hoạch năm và tăng 31,3% so với năm trước. Điều này cho thấy những giải pháp mà quận Ngũ Hành Sơn đưa ra nhằm đưa ngành du lịch- dịch vụ- thương mại trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IV và thứ V đang dần phát huy được tính hiệu quả. Đặc biệt, với việc đầu tư vào trùng tu, tôn tạo các hạng mục di tích, đẩy mạnh quảng bá và xúc tiến du lịch, trong năm 2016, Khu Du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn đã thu hút trên 1.221.000 lượt khách đến tham quan, tăng hơn 34% so với năm 2015, doanh thu hơn 18 tỷ 737 triệu đồng, đạt trên 170%, dịch vụ thang máy thu hơn 11 tỷ đồng. đây là con số ấn tượng sau 17 năm thành lập.

Khách đến với Danh thắng Ngũ Hành Sơn ngày càng đông

Trong năm qua, giá xăng dầu tăng, giảm không ổn định đã làm cho nguyên, vật liệu sản xuất, chi phí vận tải biến động, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc di dời giải tỏa đã ảnh hưởng đáng kể đến các doanh nghiệp và hộ sản xuất, nhất là các hộ sản xuất đá mỹ nghệ. Tuy nhiên, với nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp và nhân dân, giá trị sản xuất các ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản vẫn đạt và vượt kế hoạch đề ra ước thực hiện 550,4 tỷ đồng, đạt trên 105,4% kế hoạch. Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, diện tích đất sản xuất đã bị thu hồi đáng kể để phục vụ cho các dự án triển khai thi công. Tuy vậy, quận Ngũ Hành Sơn cũng đã chỉ đạo các địa phương tập trung chuyển đổi cây trồng, con vật nuôi phù hợp, sản xuất hết diện tích còn lại, tận dụng đất các dự án chậm triển khai, còn bỏ trống để tăng gia sản xuất, ổn định nguồn lương thực, ước thực hiện 53,2 tỷ đồng, đạt trên 177%. Điều đó cho thấy bức tranh kinh tế ở quận Ngũ Hành Sơn vẫn toát lên những gam màu sáng dù bối cảnh chung có nhiều khó khăn, thách thức đặt ra. 

Cơ sở kinh doanh đá mỹ nghệ Non Nước ngày càng mở rộng

Ngay từ đầu năm, quận đã chỉ đạo ngành thuế, tài chính và UBND các phường triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để khai thác nguồn thu với phương châm “thu đúng, thu đủ và chống thất thu”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người chịu thuế, tổ chức ra quân chống nợ đọng thuế trên địa bàn... Chính nhờ vậy, năm 2016, tổng thu ngân sách trên địa bàn quận thực hiện đạt 264,3 tỷ đồng, đạt trên 187%, trong đó thu cân đối của quận đạt 243,6 đến tỷ đồng, đạt trên 172% dự toán thành phố giao và bằng 157,5% so với cùng kỳ năm trước. Các khoản thu thuế đạt cao, cụ thể Thuế ngoài quốc doanh tăng hơn 30%, thuế phi nông nghiệp đạt tăng hơn 54%, lệ phí trước bạ tăng hơn 92,3% và thuế thu nhập cá nhân tăng 120,8% so với mục tiêu đề ra. 

Những thành tựu đạt được trong năm qua đã thực sự tạo ra bước chuyển biến có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển quận Ngũ Hành Sơn thành đô thị hiện đại phía Đông Nam thành phố. Trong đó, phải kể đến nét nổi bật là công cuộc quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng gắn liền với chỉnh trang và phát triển đô thị. Hàng loạt các công trình mới ra đời luôn gắn liền với sự đồng thuận của người dân trong thực hiện công tác di dời giải tỏa, giải phóng mặt bằng. Đã có hàng trăm hồ sơ nhà, đất nông nghiệp và đất khác bàn giao mặt bằng, di dời hằng trăm ngôi mộ lên nghĩa trang Hòa Sơn vì sự ra đời của các công trình, vì sự phát triển đi lên của quận Ngũ Hành Sơn anh hùng. 

Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế, quản lý đô thị, quy hoạch và giải tỏa, đền bù, Đảng bộ và chính quyền quận Ngũ Hành Sơn còn hết sức quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân. Trong năm 2016, quận đã thực hiện tốt Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công cách mạng trên địa bàn quận, đã tiến hành sửa chữa và xây mới 159 (xây mới 38 nhà, sửa chữa 121 nhà) ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách với tổng kinh phí hơn 6 tỷ 692 triệu đồng, vượt chỉ tiêu và tiến độ theo quy định của thành phố... góp phần tạo điều kiện cho các gia đình chính sách có nhà ở ổn định và có mức sống khá so với mặt bằng chung của địa phương, 100% Mẹ VNAH còn sống trên địa bàn quận được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng. Đặc biệt, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 thành phố Đà Nẵng trực thuộc trung ương và 20 năm thành lập quận Ngũ Hành Sơn, Quận ủy đã chỉ đạo UBND, các phòng, ban chức năng của quận và các phường rà soát thực hiện việc xây mới và sửa chữa cho 23 trong tổng số 94 hộ có công có nhà ở xuống cấp được hỗ trợ trong năm 2017 để tiến hành, đến nay đã hoàn thành và lần lượt được bàn giao nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Đặc biệt, trong năm 2016, công tác giảm nghèo được cấp uỷ, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện và đã đạt những kết quả ấn tượng với 689 hộ nghèo được giúp đỡ vươn lên thoát nghèo theo tiêu chí mới, thu nhập bình quân 1.300.000đ/người/tháng, đạt trên 172% kế hoạch thành phố và 110,8% kế hoạch quận. giải quyết việc làm cho 3.112 lao động; giảm 689 hộ nghèo theo tiêu chí mới của thành phố; lãnh đạo thực hiện tốt Chỉ thị số 43CT/TU của Thành ủy về "Năm văn hóa, văn minh đô thị"; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.  Trong Tất cả những thành tựu đó đều là động lực để quận Ngũ Hành Sơn tiếp bước trên con đường xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Năm 2016, quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, hệ thống thư viện ở các cơ sở giáo dục; tiếp tục thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới; điều chỉnh theo hướng giảm tải chương trình giáo dục phổ thông; hướng dẫn dạy học dựa trên chuẩn kiến thức, kỹ năng; kiên trì chỉ đạo và thực hiện đổi mới phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá; chú trọng phụ đạo cho học sinh yếu kém, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học. Kết quả, 100%  học sinh bậc học mầm non và tiểu học hoàn thành chương trình cuối cấp; 99,55% học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS, 88,24% học sinh thi đỗ vào lớp 10 các trường công lập; tỷ lệ học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, năng khiếu do quận và thành phố tổ chức tăng cao so với năm học trước. Năm học 2015-2016, toàn ngành Giáo dục quận đã có 14/15 tiêu chí thi đua đạt loại xuất sắc và 01 tiêu chí đạt loại tốt.

Trong năm qua, công tác khám, chữa bệnh được quan tâm thường xuyên, nhất là đối với các đối tượng là người nghèo và trẻ em, đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu tại các tuyến. Các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường, trong năm không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao cũng diễn ra sôi động ở các đơn vị, địa phương, các khu dân cư làm cho đời sống tinh thần của người thêm ngày thêm phong phú hơn. Công tác lao động, thương binh - xã hội được tổ chức thực hiện tốt, các chế độ, chính sách đối với người có công, công tác bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em được triển khai đầy đủ, kịp thời. 

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, kiểm tra, giám sát và công tác dân vận của Đảng. Thường vụ Quận ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, kết luận Hội nghị Trung ương và thành phố; thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên đối với 110 quần chúng ưu tú, công nhận chuyển đảng chính thức đối với 96 đồng chí, trao tặng Huy hiệu Đảng cho 125 đồng chí

Mặc dù số lượng khách tham quan đến Ngũ Hành Sơn luôn đông nhưng tình hình an ninh trật tự (ANTT), vệ sinh môi trường vẫn được đảm bảo... Có được môi trường du lịch an toàn như thế là nhờ Quận ủy ban hành chỉ thị về tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác giữ gìn an ninh chính trị (ANCT), trật tự an toàn xã hội (TTATXH); phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đi vào chiều sâu góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn quận, không để xảy ra “điểm nóng”. Cũng như, Quận ủy đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên ra quân tuần tra kiểm soát (TTKS), tăng cường công tác tuần tra đêm theo Quyết định 8394 của UBND thành phố, nhất là các khu vực giáp ranh, địa bàn trọng điểm nhằm giảm thiểu tội phạm, tệ nạn xã hội; tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm với nhiều mô hình hay được triển khai và nhân rộng...Công tác quốc phòng-quân sự địa phương được tăng cường, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên đảm bảo số lượng và chất lượng theo quy định.

Có thể nói, những kết quả ấn tượng đã nêu ở trên cho thấy nỗ lực rất lớn của các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và mỗi người dân quê hương Ngũ Hành Sơn anh hùng. Trong khó khăn chung, sức mạnh đồng thuận, đoàn kết đã được phát huy cao độ giúp địa phương hoàn thành khá tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương. 
 

Những kết quả đó sẽ là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ngũ Hành Sơn ra sức thi đua thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 với mục tiêu quan trọng, đó là: Phấn đấu thực hiện tổng giá trị sản xuất đạt 1.895 tỷ đồng, tăng hơn 15% so với năm 2016, trong đó, ngành Du lịch-Dịch vụ-Thương mại đạt 1.315 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu này, quận tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, đầu tư mạnh cho lĩnh vực du lịch-dịch vụ; đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, cải thiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, khuyến khích và tạo điều kiện đầu tư phát triển mạng lưới dịch vụ thương mại với quy mô vừa và nhỏ. Cũng trong năm 2017, quận tập trung thu thuế với tinh thần thu đúng, thu đủ; đẩy mạnh công tác giải tỏa, đền bù, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trọng điểm trên địa bàn quận, xử lý nghiêm việc xây dựng nhà trái phép; tăng cường quốc phòng, an ninh, chủ động thực hiện chương trình “Thành phố 4 an”; phấn đấu giảm 523 hộ nghèo theo tiêu chí mới của thành phố; thực hiện tốt cải cách hành chính và phân cấp quản lý; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Mặt trận, các hội, đoàn thể chính trị-xã hội. Trên lĩnh vực xây dựng Đảng, quận tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết của Thành ủy về đổi mới phương thức nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và sắp xếp bộ máy cơ quan Đảng, Nhà nước; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng chống tham nhũng, tạo sức bật để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ V đã đề ra./.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 2 7 6 2 5 4 7
Hôm nay: 25.410
Hôm qua: 36.563
Tuần này: 89.684
Tháng này: 777.528
Tổng cộng: 22.762.547