Ngũ Hành Sơn ra quân diệt chuột đảm bảo gieo sạ vụ Đông Xuân 2015-2016
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 11/12/2015 Lượt xem: 31

Tại buổi ra quân, hơn 800 bà con xã viên và hội viên, đoàn viên các hội, đoàn thể trên địa bàn phường Hòa Quý, được huy động, phân chia thành từng tốp từ 5 đến 10 người phân bổ khắp các cánh đồng để diệt chuột..

Sáng 06/12/2015, UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức Lễ phát động và ra quân diệt chuột chuẩn bị cho việc gieo sạ vụ Đông Xuân 2015-2016 tại phường Hòa Quý.
Hòa Quý là địa phương có tổng diện tích đất trồng lúa lớn nhất của quận Ngũ Hành Sơn với 113 ha. Tại buổi ra quân, hơn 800 bà con xã viên và hội viên, đoàn viên các hội, đoàn thể trên địa bàn phường Hòa Quý, được huy động, phân chia thành từng tốp từ 5 đến 10 người phân bổ khắp các cánh đồng để diệt chuột. Phương pháp thủ công được bà con áp dụng đó là đào hang, đổ nước.
Theo chia sẻ của bà con đây là một trong những giải pháp có hiệu quả tích cực giúp giảm sự phá hoại của chuột trong thời gian chuẩn bị xuống giống. Bà Huỳnh Thị Đấu-Đội trưởng Đội 1 Đội Sản xuất Thị An, phường Hòa Quý cho biết: "Vụ Hè thu vừa rồi, bà con bị thiệt hại mùa màng rất nhiều do chuột cắn phá, vì vậy đợt ra quân này là rất kịp thời. Cách diệt chuột thủ công này cũng đem lại hiệu quả giúp bà con yên tâm trước vụ gieo sạ".
Cũng theo bà con, đợt ra quân diệt chuột gần đây nhất cách đây cũng đã 7, 8 năm. Tuy nhiên trong 02 năm trở lại đây, do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng hạn kéo dài, lượng mưa thấp, nên chuột sinh sôi và phát triển mạnh gây tổn thất nặng nề cho bà con. Đợt hè thu vừa qua, 11/124 ha lúa gieo trồng của phường Hòa Quý đạt năng suất thấp do chuột cắn phá.
Để đảm bảo vụ Đông xuân 2015-2016, địa phương phát động bà con ra quân diệt chuột, đồng thời triển khai đồng loạt các biện pháp vệ sinh đồng ruộng, phát quang bờ bụi, hạn chế tối đa nơi ẩn nấp của chuột, sử dụng biện pháp sinh học như phát triển đàn chó, mèo săn chuột, sử dụng thuốc, bả diệt chuột sinh học.
Ông Nguyễn Đức-Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Những năm trở lại đây do ảnh hưởng của thời tiết phức tạp, nắng hạn, mưa ít, chưa có đợt lũ lụt nào tạo điều kiện thuận lợi cho chuột sinh trưởng gây hại mùa màng. Chính vì vậy, địa phương phát động nhân dân ra quân tổng diệt chuột trên diện rộng. Đồng thời lưu ý bà con thu gom xác chuột, xử lý chuột chết đảm bảo vệ sinh môi trường. Để khuyến khích phong trào diệt chuột, ngoài kinh phí hỗ trợ của UBND quận, UBND phường trích kinh phí hỗ trợ bà con 2000 đồng với mỗi con chuột bắt được, đội nào diệt được chuột nhiếu nhất được thưởng 300 ngàn đồng, nhì là 200 ngàn đồng.
Bà con ra quân diệt chuột
Để hạn chế ảnh hưởng năng suất cây trồng do bị chuột cắn phá, địa phương vận động bà con thực hiện tốt phương châm "Diệt chuột sớm, ngay từ đầu vụ", "Diệt chuột thường xuyên, liên tục", "Diệt chuột bằng nhiều biện pháp" và "Cộng đồng cùng tham gia diệt chuột". Thực hiện diệt chuột đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và gia súc, gia cầm, chú trọng hệ thống kênh mương, đường giao thông nội đồng.
Cùng với ra quân diệt chuột, địa phương vận động bà con dọn sạch cỏ rác, khơi thông hệ thống mương dẫn nước, chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho vụ gieo sạ Đông Xuân 2015-2016 sắp đến, với hy vọng vụ mùa bội thu./.
Như Ý
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 0 9 3 3 4 9 5
Hôm nay: 5.428
Hôm qua: 15.870
Tuần này: 223.783
Tháng này: 398.553
Tổng cộng: 30.933.495