Ngũ Hành Sơn đảm bảo an sinh xã hội chung tay xây dựng thành phố 4 an
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 17/04/2017 Lượt xem: 101

Để góp phần cải thiện, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội…từ đầu năm đến nay, quận Ngũ Hành Sơn đã có nhiều cách làm hay, giải pháp đột phá nhằm huy động mọi nguồn lực hỗ trợ hộ chính sách, hộ nghèo ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội theo Chương trình “Thành phố 4 an”.

Để đảm bảo an sinh xã hội theo Chương trình “Thành phố 4 an”, quận Ngũ Hành Sơn xây dựng kế hoạch thực hiện từ nay đến cuối năm 2020 với mục tiêu giải quyết việc làm cho từ 14.000-14.500 lao động; phấn đấu đến cuối năm 2020 cùng thành phố hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 3%; đảm bảo 100% người cao tuổi, trẻ mồ côi không có nguồn nuôi dưỡng, người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng được hưởng đầy đủ các chính sách trợ giúp xã hội theo quy định; phấn đấu đến cuối năm 2019 có 284 hộ nghèo hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thoát nghèo và đến cuối năm 2020 hoàn thành mục tiêu Đề án giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn... Riêng năm 2017, phấn đấu có từ 2.700-2.900 lao động được giải quyết việc làm, giảm 523 hộ nghèo, trong đó phấn đấu 100% hộ người có công thoát nghèo, có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình dân cư nơi cư trú; phấn đấu xây mới 30 nhà và sửa chữa 69 nhà ở cho gia đình người có công cách mạng; tập trung huy động các nguồn lực hỗ trợ tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần DMC 579 và lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn trao quà đến tay hộ nghèo

Để đạt được mục tiêu đó, quận Ngũ Hành Sơn đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động huy động được cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể vào cuộc với nhiều biện pháp tháo gỡ giúp người dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trước hết, UBND quận đã trực tiếp chỉ đạo các địa phương thực hiện rà soát từng hộ gia đình, tìm hiểu đời sống từng hộ dân, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân. Từ đó, đề ra nhiệm vụ cụ thể, kịp thời, linh hoạt …; việc xác định danh sách các hộ nghèo được tiến hành nghiêm túc, đúng đối tượng. Đây là nền tảng vững chắc trong chiến lược xóa nghèo tại địa phương, tạo tiền đề quan trọng trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, từng bước giúp dân phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. 

Quận đã tổ chức đối thoại trực tiếp 73/73 hộ người có công nghèo còn sức lao động, qua đó thống nhất những giải pháp hỗ trợ để giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống…Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua, UBND quận phối hợp với Hội Doanh nghiệp quận tổ chức chương trình nghệ thuật “Xuân yêu thương” nhằm kêu gọi, vận động sự đóng góp, hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp đỡ những hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo trên địa bàn quận. Chương trình nhận được sự đóng góp, hỗ trợ với tổng số tiền hơn 2,61 tỷ đồng. Trong đêm diễn ra chương trình, UBND quận và Hội Doanh nghiệp quận tặng 20 suất quà (mỗi suất gồm nhu yếu phẩm và số tiền mặt 500.000 đồng) cho các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hộ nghèo trên địa bàn. “Chương trình “Xuân yêu thương” với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách đã góp thêm một hành động thiết thực mang Tết đến cho hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và hộ nghèo, để Tết thực sự trở thành niềm vui chung của cả cộng đồng”.

Về xây dựng và sửa chữa nhà ở cho hộ người có công, bà Mai Thị Nga: Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận cho biết: Thực hiện Đề án hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình có công với cách mạng của thành phố, quận Ngũ Hành Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan và các phường tiến hành khảo sát điều kiện nhà ở của các gia đình chính sách trên địa bàn, đánh giá mức độ xuống cấp của từng hộ, trên cơ sở đó thiết kế, sửa chữa. Ngoài nguồn hỗ trợ theo quy định của thành phố, quận Ngũ Hành Sơn vận động từ các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ thêm cho gia đình chính sách sửa chữa theo mức độ xuống cấp thực tế. Trong quá trình triển khai thi công quận thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc để đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình, đảm bảo 3 tiêu chí: cứng nền, cứng mái và cứng tường.

Tính đến cuối quý 1/2017, đã có 65 nhà triển khai thực hiện, trong đó, có 30 nhà đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng, số hộ còn lại tiếp tục triển khai và hoàn thành vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7. Không chỉ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công, quận Ngũ Hành Sơn còn chú trọng đến việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn. Từ đầu năm đến nay quận đã tổ chức các buổi gặp mặt và thống nhất hỗ trợ gần 1,4 tỷ đồng xây dựng và sửa chữa 36 nhà ở cho hộ nghèo.

Đại diện lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP, HĐND, UBND quận Ngũ Hành Sơn

trao quà cho gia đình ông Trần Viết Tỵ, phường Khuê Mỹ được hỗ trợ xây nhà trong năm 2017 

Quận cũng đã tập trung mọi nguồn lực bảo đảm cho mọi đối tượng thuộc diện hộ nghèo, trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, các chính sách trợ giúp xã hội...Đến nay, toàn quận có 2.950 người có công và thân nhân được cấp thẻ BHYT, đạt 100%; cấp  7.379 thẻ BHYT cho người nghèo, 133 thẻ BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo, 1.569 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo với tổng kinh phí trên 5,6 tỷ đồng; 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc; đảm bảo 100% dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT; cấp trên 4.200 suất quà và 89.760 kg gạo nhân dịp tết Đinh Dậu đến tay hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn và đối tượng bảo trợ xã hội; đồng thời, thực hiện việc chi trả và trợ cấp đầy đủ các chế độ đối với hộ chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi, đối tượng bảo trợ xã hội.

Song song đó, hệ thống MTTQVN quận và phường còn thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội (ASXH), áp dụng các hình thức hỗ trợ khác như: trao tặng các suất học bổng, các phần quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trợ cấp khó khăn cho hộ nghèo. Mặt khác, trong các dịp lễ, tết, hệ thống MTTQVN các cấp còn phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huy động các nguồn lực chăm lo giúp đỡ người nghèo và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng bảo đảm trang trọng, chu đáo... Điều đáng trân trọng là trong những hoạt động phát động các chương trình vì người nghèo thì luôn nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tổ chức tôn giáo và nhân dân trong và ngoài địa bàn quận, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, hoàn thành các mục tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh. Điều đó cho thấy những chính sách ASXH của quận Ngũ Hành Sơn luôn hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, trong đó cải thiện chất lượng sống người dân luôn được sự ủng hộ, đồng tình của các tầng lớn nhân dân./.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm
Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 1 3 5 5 8 8 3
Hôm nay: 20.731
Hôm qua: 19.273
Tuần này: 20.731
Tháng này: 631.294
Tổng cộng: 11.355.883

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính