Hội CCB-Hội Phụ nữ quận Ngũ Hành Sơn hành quân về nguồn: Tìm về giá trị lịch sử văn hóa dân tộc
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 15/05/2017 Lượt xem: 155

Mở đầu chuỗi những hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), mới đây, Hội CCB-Hội Phụ nữ quận Ngũ Hành Sơn phối hợp tổ chức chuyến hành quân về nguồn nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng trong hội viên cựu chiến binh, phụ nữ trên địa bàn quận. 

Hơn 40 hội viên cựu chiến binh, phụ nữ tiêu biểu trên địa bàn quận tham gia chuyến hành quân ý nghĩa này. Điểm đến đầu tiên của hành trình là khu Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên đỉnh núi Cấm, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Tượng đài lấy nguyên mẫu từ mẹ Nguyễn Thị Thứ (xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, Quảng Nam). Mẹ Thứ có 9 con trai, một con rể và hai cháu ngoại hy sinh trong hai cuộc đấu tranh chống Pháp và Mỹ. Công trình được đánh giá lớn nhất Đông Nam Á, được xây dựng trên diện tích 15ha. Phía trước tượng là quảng trường tiền môn với 30 ngọn đèn đá, tượng trưng cho 30 năm mẹ chờ đợi ngày giải phóng. Quần thể kiến trúc tượng đài còn gồm 8 trụ huyền thoại ở hai bên cổng vào, mỗi trụ cao 11,2 m, đường kính hơn 1,2 m làm bằng đá hoa cương. Trên 8 trụ khắc họa hình ảnh bà mẹ Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên với nhiều bậc cảm xúc và khuôn mặt khác nhau. 

Đoàn chụp hình lưu niệm tại khu Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Tại đây, các thành viên trong Đoàn thành kính, tri ân đặt vòng hoa và viếng hương Mẹ Việt Nam anh hùng. Sau đó, các thành viên trong đoàn được nghe những câu chuyện cảm động về đời sống thường ngày và những sự mất mát, hy sinh anh hùng của những người mẹ anh hùng trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ.
Điểm đến kế tiếp và cuối cùng của Đoàn là Khu chứng tích Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi - khu vực chứng tích hiện trường, đồng thời là nơi trưng bày hình ảnh, hiện vật và đặt tượng đài tưởng niệm 504 nạn nhân vụ thảm sát Sơn Mỹ (the massacre at Sonmy), hay còn gọi là vụ thảm sát Mỹ Lai (the massacre at Mylai).    


Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Khu chứng tích Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi

Nơi đây, các thành viên trong Đoàn bày tỏ sự căm phẫn trước tội ác của quân xâm lược khi tận mắt nhìn thấy những khu mộ tập thể của các nạn nhân, hầm tránh pháo và nền nhà bị đốt cháy của những gia đình đã bị giết cả nhà trong vụ thảm sát, xem lại những bức hình do phóng viên quân đội Mỹ Ronald Haeberle chụp tại Sơn Mỹ buổi sáng 16/3/1968 mà khi công bố ở Mỹ đã khiến dư luận choáng váng. 

 

Ông Trần Văn Khải-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Chuyến hành quân về nguồn là đợt thực tế giúp các hội viên của Hội CCB và Hội Phụ nữ có những trải nghiệm để hiểu sâu sắc thêm về lịch sử dân tộc; sự hy sinh mất mát to lớn của quân và dân ta trong cuộc chiến giành lại độc lập, tự do. Sự đánh đổi bằng máu xương của thế hệ cha ông cần được thế hệ hôm nay trân trọng và phát huy. Đồng thời, qua đây góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, tình đoàn kết quân dân và ý chí quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong cán bộ, hội viên cựu chiến binh, phụ nữ toàn quận.

Chia sẻ về cảm xúc trong chuyến hành quân về nguồn lần này, ông Nguyễn Thanh Sương, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Khuê Mỹ cho biết: Là người lính cụ Hồ từng cầm súng ra trận bảo vệ Tổ quốc, hôm nay được đến với Khu chứng tích Sơn Mỹ, được cảm nhận sâu sắc những nỗi đau của người dân để đánh đuổi tự do của hôm nay. Ông càng quyết tâm sẽ nỗ lực công tác và sống xứng đáng với hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ”, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước và việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập và phát triển. 

Tìm hiểu các hình ảnh, hiện vật tại Khu trưng bày Khu chứng tích Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi

Chị Hoàng Thị Hằng-hội viên Hội LHPN Công an quận Ngũ Hành Sơn bày tỏ: Bản thân tôi rất vinh dự được tham gia chuyến hành quân về nguồn này. Mỗi địa điểm chúng tôi đều được thuyết minh, hướng dẫn thông qua những hiện vật, hình ảnh cụ thể. Thấu hiểu được những hy sinh mất mát của thế hệ cha ông, chúng tôi là thế hệ trẻ càng phải biết động viên nhau nỗ lực trở thành những công dân gương mẫu chung tay bảo vệ các giá trị truyền thống của cha ông, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn, to đẹp hơn.

Hành trình 01 ngày đến với các di tích lịch sử của hội viên cựu chiến binh và phụ nữ quận Ngũ Hành Sơn kết thúc với hành trang là tình cảm và trách nhiệm phải nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dành để tri ân những hy sinh, mất mát của thế hệ cha ông để có được tự do cho hôm nay./.

Như Ý

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếmThống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 1 0 5 3 4 4
Hôm nay: 127
Hôm qua: 6.034
Tuần này: 41.535
Tháng này: 463.940
Tổng cộng: 12.105.344

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính