Ngũ Hành Sơn, ấn tượng đẹp trong cộng đồng báo chí
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 21/06/2017 Lượt xem: 208

Thường vào mỗi dịp kỷ niệm Ngày truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam, Lãnh đạo Quận ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ngũ Hành Sơn tổ chức gặp mặt cơ quan quản lý và những nhà báo gắn bó lâu năm với quận. Tại đây, một hình ảnh đã trở nên quen thuộc, bên cạnh bàn tiếp đón của quận Ngũ Hành Sơn thường có một bàn tiếp đón với tấm bảng giản dị: “Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn”.

Nhiều nhà báo nói với tôi, trên địa bàn Đà Nẵng có rất nhiều cơ quan, đơn vị nhưng Ngũ Hành Sơn là một địa chỉ rất đặc biệt với cộng đồng báo chí, văn nghệ. Nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay, xin trích đăng đôi điều cảm nhận của các nhà báo với Ngũ Hành Sơn.

Nhà báo Xuân Tiến (Biên tập viên Báo Công an TP Đà Nẵng):
Có một dạo xảy ra thực trạng những người buôn bán đu bám, chèo kéo khách tại khu vực danh thắng Ngũ Hành Sơn. Tôi còn nhớ, lúc đó đang giải tỏa đoạn Huyền Trân Công Chúa. Nhìn chung cảnh quan có phần lộn xộn, nhếch nhác. Sau khi đi thực tế, tôi đến Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn liên hệ phỏng vấn, gặp ông Lê Quang Tươi, Trưởng Ban quản lý. Thú thật, trước lúc gặp, tôi hình dung cuộc phỏng vấn hẳn là “căng” lắm, vì chủ đề bài viết phản ánh thực trạng không ai mong muốn cả. Thế nhưng, gặp rồi, có cơ hội tâm sự, nghe ông Tươi nói về thực trạng cũng như những cái vướng của Ban quản lý với chính quyền địa phương, tôi mới hiểu ra nhiều điều hơn là những hình ảnh trực quan ở Ngũ Hành Sơn lúc bấy giờ. Từ đó, tôi viết bài: “Chuyện ghi ở Ngũ Hành Sơn” đăng trên trang Văn hóa, Báo Công an TP Đà Nẵng. Sau bài viết, ông Tươi gọi điện cảm ơn, tâm sự thêm những điều khác nữa. Tôi đặc biệt ấn tượng về các ý tưởng phát triển du lịch ở Ngũ Hành Sơn và làng đá Non Nước. 

Nhà báo Xuân Tiến (phải) cùng đồng nghiệp.

Qua ông Tươi, tôi cũng biết thêm rằng, cán bộ, nhân viên làm việc ở Ngũ Hành Sơn nhiệt tình, năng nổ, công việc vất vả nhưng đời sống nhìn chung còn không ít khó khăn. Không lâu sau, tôi viết tiếp bài “Non nước trong tôi” nói về các nhân viên của Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, mô tả cận cảnh công việc của những người lao công, bảo vệ, cán bộ quản lý, đưa đến bạn đọc những câu chuyện chân thực và những nghĩa cử nhân văn của những người được trao truyền bảo vệ, phát huy giá trị danh thắng quý giá bậc nhất của đất nước nằm trên địa bàn Đà Nẵng. 

Bây giờ, có thể nói, tôi và nhiều đồng nghiệp đã trở thành “mối quen” hay người nhà của Ngũ Hành Sơn, mỗi khi có dịp tôi đều ghé thăm, trao đổi, sẻ chia những câu chuyện, ý tưởng với cán bộ, nhân viên Ban quản lý. Giữa chúng tôi có một tình cảm rất đặc biệt, và tôi cũng xác tín rằng, không có quá nhiều đơn vị mà tôi đã từng tiếp xúc lại có thể lưu lại tình cảm như Ngũ Hành Sơn.

Nhà báo Tiểu Yến (Phóng viên Báo Đà Nẵng):

Là phóng viên đặc san Cuối tuần của Báo Đà Nẵng, tôi thường khai thác đề tài văn hóa vùng đất. Mỗi di tích tại Ngũ Hành Sơn đều mang đậm nét văn hóa tâm linh tồn tại qua bao đời nay, chưa kể những giá trị lịch sử với các hang động, chùa chiền gắn liền với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Tìm hiểu về nó chính là cách để tìm về quá khứ của cha ông. Đó cũng chính là lý do chúng tôi thường đến Ngũ Hành Sơn, nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, đặc biệt con người nơi đây mang trong mình những nét riêng độc đáo. 

Nhà báo Tiểu Yến – Chủ nhiệm CLB Nhà báo nữ TP Đà Nẵng nhận hoa chúc mừng của đại diện lãnh đạo Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn tại chương trình gặp mặt giao lưu giữa hai đơn vị.

Một trong những ấn tượng của những lần tác nghiệp tại thắng cảnh Ngũ Hành Sơn là cán bộ, nhân viên Ban quản lý rất nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn, tìm kiếm giúp nguồn tài liệu, thuyết minh cặn kẽ từng điểm đến, cảnh quan, sự vật để nhà báo thấu hiểu và cảm nhận hết giá trị di tích. Trong số những cán bộ, nhân viên, tôi có nhiều lần tiếp xúc với anh Hòa, hướng dẫn viên. Câu chuyện về di tích được anh dẫn dắt rất sinh động, lôi cuốn và nắm rõ thông tin di tích Chăm, những câu chuyện truyền thuyết về 5 ngọn Ngũ Hành, anh lại nói thêm thông tin về các loại cây cỏ mọc tại đây nữa. 

Còn nhớ, khi viết bài “Lối về quá khứ”, tôi đọc khá nhiều tài liệu, nhưng khi về Ban quản lý, tôi được cung cấp thêm các bài viết do Ban quản lý lưu lại để đảm bảo thông tin đến bạn đọc thật sự chuẩn xác. Nhờ đó, ý tưởng ban đầu được triển khai thành bài viết chín chắn, thuyết phục hơn, là một trong những bài báo tôi tâm đắc.

Trong quá trình tác nghiệp, có lúc thực hiện đề tài trúng những ngày mưa, tôi không chụp được hình đẹp, các anh chị ở Ban quản lý còn lựa ngày nắng chụp giúp rồi gửi sang. Có lần tôi đi với anh Hòa, trời đang mưa rơi rơi nhưng vẫn đi. Mỗi lần nhớ về hình ảnh đó, tôi cảm thấy thật dễ chịu, như một hình ảnh nhẹ nhàng trong cuộc sống sôi động này. Chính những sự giúp đỡ nhiệt tình giúp người viết có thêm cảm xúc, khai thác những góc nhìn nhỏ nhưng tạo thành những điểm nhấn trong từng tác phẩm.

Nếu có thể nói thật ngắn gọn về anh chị em ở Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, tôi xin dùng câu quen thuộc mà rất thật lòng – họ là những người có tâm!

Nhà báo Công Khanh (Phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng)

Tôi là phóng viên hay viết về du lịch Đà Nẵng, đôi lần viết về Ngũ Hành Sơn nhưng chỉ gặp các vị lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Ban quản lý hầu như trong chốc lát mà thôi. Chẳng hạn, khi thực hiện các bài viết về hướng dẫn viên “chui”, về dự án làng đá mỹ nghệ Non Nước, hay chiếc thang máy đưa khách lên ngọn Thủy Sơn..., phần nhiều tôi khai thác tư liệu từ cơ quan quản lý của thành phố, người dân, du khách... Sau các bài viết, tôi cũng không có điều kiện quay trở lại Ngũ Hành Sơn vì phải chạy theo công việc hằng ngày.

Rất bất ngờ, tại Hội nghị kích cầu du lịch mùa thấp điểm năm 2016 tổ chức tại khách sạn M-Cure nằm ở khu Đảo Xanh, TP Đà Nẵng, anh Đỗ Dũng - Phó Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn chủ động đến bắt tay chào, cảm ơn đã hỗ trợ thông tin trong thời gian qua. Điều bất ngờ ấy như một cơ duyên để sau này tôi gắn bó với Ngũ Hành Sơn, không chỉ trong công việc chuyên môn mà cả những sẻ chia về cuộc sống. Hiện tại, mỗi khi có việc, tôi lại nhận được điện thoại hỏi thăm, trao đổi của anh chị em ở Ngũ Hành Sơn, đó cũng là một niềm vui pha chút hãnh diện trong cuộc sống. Tôi tin rằng, tất cả những điều ấy phải xuất phát từ tâm thế, nghĩ suy, tình cảm của những con người thực sự tận tâm với công việc, cuộc sống./.

Nguyễn Lê 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 7 0 1 6 6 1 4
Hôm nay: 13.758
Hôm qua: 24.416
Tuần này: 38.174
Tháng này: 164.304
Tổng cộng: 17.016.614