Phan Văn Dũng: Hơn 25 năm gắn bó với ngành truyền thanh cơ sở
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 21/06/2017 Lượt xem: 160

Hằng ngày, khi tiếng gà gáy sáng cất vang cũng là lúc nhạc hiệu của Đài Truyền thanh vang lên. Cứ thế, đều đặn, đều đặn mỗi ngày theo dòng thời gian. Để tiếng nói 4 cấp đến với bạn nghe đài, có sự đóng góp của cán bộ Đài Truyền thanh cơ sở, trong đó, phải kể đến anh Phan Văn Dũng - Cán bộ Đài Truyền thanh phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng đã vượt qua khó khăn bằng lòng yêu nghề.

“Hơn 25 năm công tác trong ngành truyền thanh, anh Phan Văn Dũng thật sự đã dồn hết tâm huyết cho sự nghiệp truyền thanh phường nhà”. Đó là lời nhận xét của ông Nguyễn Văn Hiền – Chủ tịch UBND phường Hòa Hải về anh Phan Văn Dũng. 

Tốt nghiệp Trung cấp kế toán nhưng có duyên với công tác truyền thanh, anh Dũng được lãnh đạo địa phương phân công phụ trách công tác Văn hóa thông tin – Đài Truyền thanh địa phương từ năm 1992 đến nay. Hơn 25 năm công tác trong ngành truyền thanh, anh Dũng đã được nhiều người dân Hòa Hải biết đến không chỉ bởi sự nhiệt tình của anh mà còn biết anh qua những bài viết và giọng đọc trên sóng truyền thanh phường. 

Anh Dũng tâm sự: “Bước đầu anh gặp nhiều khó khăn, trước hết là do ít hiểu biết về thiết bị tăng âm, loa đài nên anh còn nhiều lúng túng. Ạnh thầm nghĩ: “Dù công tác ở đâu cũng phải cố gắng học hỏi để hoàn thành cho tốt nhiệm vụ”, chính vì thế anh đã tự tìm hiểu về máy móc, các thiết bị liên quan đến công việc truyền thanh, cái khó tiếp theo là buổi ban đầu anh không quen với cách viết tin, bài nhưng anh cũng không ngần ngại, anh nghe và để ý cách viết một bản tin là như thế nào? Một lần tập viết thử, rồi hai lần, rồi ba lần viết thật…dần dần anh đã quen. Trước đây, khi cộng tác tin cho Đài Truyền thanh quận khi phát thanh anh cố lắng nghe bản tin của mình được phát trên sóng truyền thanh quận chỗ nào hợp lý, chỗ nào bị Ban Biên tập chỉnh sửa thì anh để ý khắc phục cho những bản tin sau, lâu dần đã quen với cách viết tin, đến nay anh đã thành thục trong việc viết một bản tin hoàn chỉnh. Khi đã học được cách viết tin thì anh  bắt đầu chuyển sang viết gương người tốt việc tốt, viết bài phản ánh về tình hình hoạt động các ban, ngành, đoàn thể, kết quả hoạt động kinh tế-xã hội ở địa phương. 

Anh Phan Văn Dũng đang kiểm tra loa phát thanh

Xác định hệ thống truyền thanh cơ sở là công cụ tuyên truyền, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với mọi tầng lớp nhân dân, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, nên ngay sau khi được phân công phụ trách công tác truyền thanh, anh Dũng đã tham mưu với cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương đầu tư xây dựng hệ thống truyền thanh phủ sóng trên địa bàn phường. Từ chỗ chỉ có từ 5 – 7 cụm loa với hệ thống đường dây hữu tuyến, có những nơi địa hình khó và xa hệ thống truyền thanh không thể đến được với nhân dân; đến nay, trên địa bàn phường Hòa Hải đã phát triển lên đến 25 cụm thu FM với 50 loa lớn bằng hệ thống không dây, mở rộng địa bàn phủ sóng đến 100% tổ dân phố phục vụ bạn nghe đài. 

Để đảm bảo chất lượng loa thanh, to, phục vụ tốt bạn nghe đài, anh Dũng thường xuyên đi kiểm tra loa vào những giờ tiếp âm chương trình đài cấp trên, qua đó nhanh chóng phát hiện những bộ thu FM hư hỏng để sửa chữa kịp thời. Anh Dũng còn là một người thợ leo trèo và sửa chữa chuyên nghiệp, nhờ vậy mà hầu hết hệ thống loa ở phường Hòa Hải luôn được đảm bảo tốt. 

Không chỉ tiếp âm đài cấp trên, anh Dũng còn tự biên tập tin, bài, thu và phát chương trình phát thanh địa phương. Ban đầu chỉ là những bản tin ngắn về tình hình sản xuất nông nghiệp, những hoạt động của chính quyền, đoàn thể tại địa phương, rồi đến các bài viết phản ánh kết quả hoạt động ở địa phương, nêu gương người tốt việc tốt. Dù là tin ngắn hay bài viết, anh Dũng đều gửi vào đó tất cả tình yêu và trách nhiệm với nghề, phản ánh trung thực, đúng sự thật và kịp thời. 

Trước sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện thông tin đại chúng hiện đại, anh Dũng hiểu rất rõ rằng, để đài truyền thanh cơ sở tồn tại thì người phụ trách truyền thanh cần phải xây dựng được những chương trình phát thanh có nội dung thiết thực, gắn liền với đời sống của người dân địa phương, đáp ứng được mong mỏi của bạn nghe đài tại cơ sở. Chính vì thế, anh Dũng luôn tìm hiểu, nắm bắt tình hình địa phương và phản ánh kịp thời, xác thực, giúp bà con nhân dân hiểu rõ tình hình thực tế. Mỗi khi địa phương có sự kiện quan trọng như đại hội Đảng, kỳ họp Hội đồng nhân dân phường, các ban, ngành, đoàn thể triển khai các hoạt động liên quan đến đời sống của người dân, anh đều ghi lại bằng máy vi tính rồi sau đó phản ánh diễn biến sự việc qua tin thu thanh. Anh cũng đã tường thuật trực tiếp những phiên tòa lưu động xét xử những vụ án về trộm cắp tài sản, đánh nhau gây rối trật tự công cộng… qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến nhân dân, nhất là đối với thanh thiếu niên hư, có nguy cơ vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, anh  còn chủ động tham mưu kịp thời với cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cấp, sửa chữa các trang thiết bị của hệ thống truyền thanh cơ sở, kịp thời chuyển tải thông tin từ 4 cấp đến với người dân, qua đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Anh Dũng còn là một cộng tác viên đắc lực cộng tác tin, bài cho Đài Truyền thanh quận, tập san Thông tin Thành ủy và Quận ủy,…Không chỉ vậy hiện nay anh con được phân công phụ trách công tác tuyên giáo ở phường, người chịu trách nhiệm biên soạn Bản tin nội bộ của Đảng bộ phường. Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội tại địa phương. Anh đã đoạt giải nhất thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Đài Truyền thanh quận tổ chức nhân Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6; thi biên tập chương trình phát thanh trên sóng đài quận đoạt giải nhì…

Với sự cần mẫn, tận tụy, nhiệt tình trong công tác, lĩnh vực hoạt động truyền thanh do anh Dũng phụ trách luôn được lãnh đạo Đài Truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn công nhận là phường đứng đầu nhiều năm liền trong toàn quận; sự đánh giá cao của Cấp uỷ, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân trong phường. Nhiều năm liền anh Phan Văn Dũng đã được Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh – Truyền hình thành phố, Đài Truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn tặng Bằng khen và Giấy khen, và anh cũng đã vinh dự được nhận Huy chương “Vì sự nghiệp phát thanh”./.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 7 0 3 1 9 3 5
Hôm nay: 6.707
Hôm qua: 22.372
Tuần này: 53.495
Tháng này: 179.625
Tổng cộng: 17.031.935