Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trên mảnh đất Khuê Mỹ kiên trung
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 27/07/2017 Lượt xem: 167

Phường Khuê Mỹ với Khu căn cứ K20, vùng đất “thánh” của cách mạng Đà Nẵng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, nơi đây có biết bao nhân chứng của thời gian, mang trong mình những câu chuyện về một thời mưa bom bão đạn, về những ngày tháng chiến đấu kiên trung của dân tộc. Và ngày nay, nơi đây chứa đựng những câu chuyện cảm động về sự tri ân, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
 
Nhằm tri ân những bà mẹ đã hy sinh thầm lặng, hiến dâng cho Tổ quốc những người con ưu tú, từ nhiều năm nay, việc chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) luôn được các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể và nhân dân phường đặc biệt quan tâm, coi đó là trách nhiệm thiêng liêng của mình. Mỗi đơn vị, tổ chức, cá nhân có những cách làm riêng để thể hiện sự tri ân sâu sắc công lao của các mẹ đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước. Mặt trận phường vận động quỹ tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ xây dựng, sữa chữa nhà cho hộ chính sách, y tế địa phương định kỳ hằng tháng đến thăm khám, kịp thời phát hiện đề xuất phương pháp điều trị bệnh cho các Mẹ. Hội LHPN phường phát động các Chi hội cơ sở nơi có Mẹ Việt Nam anh hùng sinh sống thường xuyên thăm hỏi, chăm sóc các Mẹ. 
 
Lãnh đạo phường Khuê Mỹ thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nhà bia ghi danh liệt sĩ Bắc Mỹ An
 
Ông Lê Tân Nghĩa-Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ, cho biết: Quan tâm và chăm lo đến đời sống các gia đình chính sách, những năm qua, UBND phường phối hợp chặt chẽ với các Ban, Ngành, Hội, đoàn thể tổ chức điều tra, khảo sát mức sống gia đình chính sách, đề ra chương trình hành động cụ thể nhằm thực hiện “xã hội hóa” công tác chăm sóc gia đình thương binh - liệt sĩ  và người có công. Ngoài ra UBND phường còn triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, như vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”,  tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ các dụng cụ sinh hoạt gia đình như: tivi, quạt điện, nồi cơm điện, tủ thờ liệt sĩ, xét đề nghị miễn giảm các nghĩa vụ, thuế…tất cả các hoạt động ý nghĩa này đều hướng đến mục tiêu: đảm bảo hộ chính sách có mức sống trung bình trở lên so với mức sống của nhân dân tại địa phương. 
 
Tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Chờ, phường Khuê Mỹ
 
Cũng nhờ sâu sát nắm rõ nhu cầu thực tế của người có công, hộ chính sách, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành, đã có những giải pháp hỗ trợ sinh kế phù hợp. Đồng thời động viên họ tự lực vươn lên xây dựng cuộc sống “yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần”. Hộ bà Trần Thị Lựu, người tham gia cách mạng được tặng thưởng huy chương kháng chiến hạng nhất, đã được hỗ trợ thoát nghèo bền vững là một điển hình.
 
Đặc biệt, thực hiện Chương trình giảm nghèo đối với hộ người có công và Đề án xây dựng sửa chữa nhà cho người có công, cả hệ thống chính trị của phường đã cùng vào cuộc, huy động mọi nguồn lực, ưu tiên hỗ trợ giúp đỡ hộ người có công, nhất là về nhà ở với phương châm: Mỗi căn nhà là sự tri ân sâu sắc, là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của chính quyền địa phương và là tình cảm, trách nhiệm của người dân với công lao to lớn của các gia đình có công với cách mạng. Việc làm ý nghĩa này nhận được sự quan tâm hỗ trợ rất lớn từ lãnh đạo địa phương và sự khẩn trương tích cực của các cá nhân, cơ quan có liên quan trong việc đảm bảo tiến độ hoàn thành, theo 3 tiêu chí: cứng nền, cứng mái và cứng tường, giúp hộ người có công ổn định đời sống. Qua triển khai Đề án đã giúp hàng chục hộ người có công được cải thiện chỗ ở, nhiều gia đình hộ chính sách có điều kiện sống bằng hoặc cao hơn người dân ở khu dân cư. 
 
Lãnh đạo địa phương tặng quà cho người có công, thân nhân người có công tiêu biểu
 
Sự tri ân ý nghĩa nhất chính là sức mạnh của sự lan tỏa và nhân lên niềm tự hào của mỗi người dân địa phương. Khu căn cứ cách mạng K20, Nhà bia ghi danh liệt sĩ Bắc Mỹ An- những địa danh lịch sử cách mạng, nơi ghi nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ, là nơi người dân địa phương luôn tự hào về mảnh đất anh hùng. Hằng năm, UBND đều có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp với tổng số tiền trên 90 triệu đồng. Bên cạnh đó, phường cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các gia đình thân nhân liệt sĩ liên hệ đến tìm kiếm cất bốc mộ liệt sĩ. Địa phương đã đón nhận và làm lễ truy điệu 03 liệt sĩ được gia đình đưa về quê hương an táng chu đáo nhằm làm vơi đi nỗi đau mất mát vô cùng to lớn của các gia đình liệt sĩ. 
 
Năm 2017, chúng ta kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), là năm ghi nhận sự nỗ lực trong suốt 5 năm thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa của địa phương. Sự động viên ấy sẽ tiếp thêm ngọn lửa của lòng tri ân của cán bộ và nhân dân phường Khuê Mỹ trên hành trang đồng hành cùng người có công, gia đình chính sách trên con đường xây dựng cho mình cuộc sống “yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần”. 
 
Hiện nay, trên địa bàn phường Khuê Mỹ có hơn 536 hộ chính sách hiện đang hưởng các chế độ, đời sống còn nhiều khó khăn. Để tiếp nối hành trình tốt đẹp, nhân văn của dân tộc trong thực hiện công tác  đền ơn đáp nghĩa, cán bộ và nhân dân phường Khuê Mỹ đã và đang sẽ nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hộ người có công, đó là nén tâm hương bày tỏ lòng tri ân đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, xoa dịu những nỗi đau mất mát của thân nhân hộ có công, viết tiếp truyền thống anh hùng cách mạng của quê hương Khuê Mỹ kiên trung trong đấu tranh giành độc lập, năng động, sáng tạo trong thời kỳ xây dựng và phát triển./.
 
Như Ý
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 7 1 3 3 4 5 2
Hôm nay: 13.018
Hôm qua: 14.679
Tuần này: 13.018
Tháng này: 281.142
Tổng cộng: 17.133.452