Phường Mỹ An: Nặng nghĩa tri ân
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 27/07/2017 Lượt xem: 153

Thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, Đảng bộ và nhân dân phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, qua đó thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ, thương, bệnh binh, gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng.
 
Ông Trần Văn Thành-Chủ tịch UBND phường Mỹ An cho biết: Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân Bà Đa-Vạn Du-An Thượng đã cùng nhân dân Nước Mặn-Mỹ Thị tạo thành khu căn cứ cách mạng K20, làm rạng rỡ thêm truyền thống của quê hương. Bất cứ nơi đâu trên mảnh đất phường Mỹ An cũng đều ghi dấu những chiến công vang dội hoặc rất thầm lặng của quân và dân ta, đều thấm máu xương của biết bao cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn phường. 
 
Hiện nay, trên địa bàn phường có 255 thân nhân gia đình liệt sĩ, 320 thương binh, bệnh binh các loại, 89 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó thờ phụng 81 Mẹ, phụng dưỡng 8 Mẹ, 03 AHLLVTND và 01 cán bộ tiền khởi nghĩa đang hưởng chế độ.
 
Lãnh đạo địa phương tặng quà nhân dịp bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách
 
Phát huy truyền thống cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, sau hơn 20 năm thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, những vấn đề tồn đọng sau chiến tranh ở địa bàn thành phố nói chung, phường Mỹ An nói riêng cơ bản đã được giải quyết. Trong nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy phường đến các chi bộ khu dân cư, sự phối hợp công tác cùng với UBMTTQ VN phường, sự năng động trong quản lý và điều hành của chính quyền phường Mỹ An, công tác đền ơn đáp nghĩa, lao động thương binh và xã hội được quận, thành phố đánh giá là phường thực hiện tốt công tác này. 
 
“Trong 5 năm trở lại đây, từ 2012-2017, phường đã tập trung giải quyết kịp thời các chính sách theo Pháp lệnh ưu đãi người có công, giải quyết chế độ thương binh bị địch bắt tù đày cho gần 20 trường hợp và thực hiện chính sách BHYT cho gần 100 người là con liệt sĩ, chế độ thời cúng liệt sĩ, thờ cúng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng cho 100 hộ và nhiều chính sách ưu đãi về chăm sóc sức khỏe cho người có công và thân nhân, gần 1 ngàn lượt người được nhận chế độ ưu đãi về điều dưỡng tại nhà với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương ủy quyền và gần 100 thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công cách mạng được tham quan nghỉ dưỡng kết hợp tham quan các địa phương ngoài thành phố từ nguồn ngân sách Trung ương, thành phố và quận”. Ông Thành chia sẻ.
 
Ông Thành cũng cho hay, đối với từng đối tượng cụ thể, địa phương đều có sự hỗ trợ phù hợp. Đối với công tác chăm sóc Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 08 Mẹ còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời. Ngoài chế độ ưu đãi của Nhà nước, các đơn vị nhận phụng dưỡng hỗ trợ, địa phương vận động cán bộ công chức, người lao động cơ quan đóng góp kinh phí để hỗ trợ tặng thêm mỗi Mẹ 1 triệu đồng/người/tháng. Trong khi đó, công tác chăm lo đời sống gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công cũng được thực hiện chu đáo. Từ năm 2013 đến nay, toàn phường có 50 hộ chính sách nghèo còn sức lao động được quan tâm hỗ trợ băng nhiều nguồn, với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng giúp hỗ trợ sinh kế, cải thiện nhà ở, đồ dùng thiết yếu…
 
Tặng giấy khen cho KDC làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa
 
Qua 5 năm (2012-2017), thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ toàn phường có 55 nhà chính sách được hỗ trợ xây mới và sửa chữa với số tiến hơn 2,2 tỷ đồng. Cùng với sự hỗ trợ này các hộ đã huy động thêm các nguồn kinh phí của gia đình để hoàn thành ngôi nhà được cứng cáp, khang trang và sạch đẹp, qua đó giúp các gia đình chính sách ổn định cuộc sống. 
 
Ông Thành nói: Riêng từ đầu năm đến nay, từ nguồn quỹ Vì người nghèo của phường đã trích hỗ trợ khó khăn cho 20 gia đình chính sách khó khăn đau ốm thường xuyên; tặng 100 suất quà cho hộ chính sách với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng; đề nghị quận và thành phố cho đi tham quan nghỉ dưỡng 250 người có công với kinh phí 300 triệu đồng.
 
Ông Trần Văn Thành, Chủ tịch UBND phường chia sẻ: “27/7 hằng năm, phường tổ chức Lễ kỷ niệm trong không khí trang nghiêm, thành kính, sân khấu chính của hội trường trở thành bàn thờ ghi công để tất cả cán bộ, đảng viên, người có công, thân nhân người có công cùng thắp nén nhang tưởng nhớ và bày tỏ lòng tri ân sắc sắc hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã ngã xuống, cùng hàng triệu thương, bệnh binh đã để lại một phần thân thể nơi chiến trường, trong các cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, sự hy sinh của họ đã góp phần làm rạng rỡ non sông, gấm vóc Việt Nam. Đây cũng là dịp để biểu dương thân nhân các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công cách mạng đã có nhiều  đóng góp tích cực gương mẫu trong các phong trào thi đua lao động, sản xuất, tham gia các hoạt động xã hội  và phong trào tại địa phương.
 
Đặc biệt, kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ, phường đã huy động các cơ quan, đơn vị, trường học, các doanh nghiệp và cá nhân đóng góp số tiền gần 100 triệu đồng để tặng 32 sổ tiết kiệm và gần 100 suất quà cho các gia đình chính sách khó khăn, với giá trị từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Trong đó, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của phường, mỗi đồng chí tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng cho gia đình chính sách./.
 
Như Ý
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 7 0 7 0 7 7 1
Hôm nay: 1.602
Hôm qua: 22.003
Tuần này: 92.331
Tháng này: 218.461
Tổng cộng: 17.070.771