Kiểm tra, giám sát thường xuyên để ngăn ngừa vi phạm
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 08/01/2018 Lượt xem: 70

Từ năm 2010 đến nay, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và đảng viên, góp phần tạo sự đoàn kết và đồng thuận trong xây dựng và phát triển đô thị Ngũ Hành Sơn.

Bí thư Quận ủy Lê Trung Chinh khen thưởng các tổ chức Đảng thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát.

Đánh giá kết quả qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn Lê Trung Chinh khẳng định, chính sự quan tâm của cấp ủy đối với công tác kiểm tra giám sát và đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ này đã giúp chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ được nâng cao; vị trí, vai trò của công tác kiểm tra, giám sát gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị thực sự được quan tâm, coi trọng. “Để bảo đảm hiệu quả trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng, Quận ủy Ngũ Hành Sơn xây dựng phương hướng, nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát; ban hành chương trình công tác kiểm tra toàn khóa và hằng năm với các nội dung trọng tâm, sát với thực tế, bảo đảm thực hiện đồng bộ theo quan điểm “giám sát phải mở rộng”, “kiểm tra phải có trọng tâm trọng điểm”, ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh. 

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Quận ủy Lê Thị Thanh Duyên, việc xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm túc, đã cơ bản đi vào nền nếp; phương pháp, hình thức và nội dung kiểm tra giám sát thay đổi theo hướng tích cực, chuyên nghiệp hơn. Từ năm 2007 đến nay, cấp ủy thuộc Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành kiểm tra đối với 293 lượt tổ chức Đảng và kiểm tra 133 lượt đảng viên. Cùng với đó, tiến hành giám sát đối với 65 lượt tổ chức Đảng và giám sát 36 lượt đảng viên. Đến nay, cấp ủy các cấp và chi bộ thuộc Đảng bộ quận đã thi hành kỷ luật 82 trường hợp đảng viên vi phạm. UBKT các cấp của địa phương kiểm tra 23 đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra kết luận 23 trường hợp đảng viên vi phạm, trong đó 21 trường hợp phải xử lý kỷ luật. Công tác kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm phát huy hiệu quả; xử lý kỷ luật bảo đảm chính xác, nghiêm minh, công khai nên không xảy ra khiếu nại kỷ luật đảng tại địa phương.

Bà Lê Thị Thanh Duyên cho biết, khi có dư luận hoặc chỉ đạo của cấp ủy, UBKT Quận ủy kịp thời vào cuộc xác minh, làm rõ. Cụ thể, qua phản ánh của cơ quan báo chí về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phạm Ngọc Nghĩa (phường Hòa Quý) thuộc diện hộ đặc biệt nghèo bị chậm trễ do nhiều nguyên nhân dẫn đến quá hạn, gây bức xúc, UBKT Quận ủy Ngũ Hành Sơn tiến hành xác minh, làm rõ nguyên nhân và đôn đốc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nghĩa kịp thời, theo hướng có lợi cho công dân. Cùng với đó, đề nghị cấp ủy tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức tiếp xúc trực tiếp để giải quyết thủ tục, hồ sơ cho người dân.

Để bảo đảm hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng, nhất là giám sát thường xuyên, Quận ủy Ngũ Hành Sơn đã bám sát và thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, phân công các bộ phụ trách ngành, địa phương, thường xuyên kiểm tra, giám sát để nắm bắt tình hình; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh, tích cực ổn định đời sống người dân. Việc giám sát đội ngũ cán bộ làm việc ở các cơ quan, đơn vị dễ phát sinh tiêu cực luôn được đề cao và xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Từ năm 2016 đến nay, Quận ủy Ngũ Hành Sơn có chủ trương phân công Quận ủy viên, lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Quận ủy tham dự các cuộc họp chi bộ khu dân cư định kỳ để giám sát, nắm tình hình cơ sở. Quận ủy cũng thường xuyên giám sát thông qua dự họp đối với các chi bộ, Đảng bộ trực thuộc. Từ các cuộc giám sát này, việc xác định trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu đơn vị ngày càng rõ ràng hơn, góp phần hạn chế vi phạm, khuyết điểm; giúp địa phương, đơn vị thực hiện đúng, hiệu quả nhiệm vụ và hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nghị quyết đề ra./.

Nguồn: Báo điện tử Đà Nẵng 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếmThống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 3 0 6 3 8 1
Hôm nay: 3.491
Hôm qua: 8.643
Tuần này: 47.609
Tháng này: 123.189
Tổng cộng: 12.306.381

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính