Quận Ngũ Hành Sơn: Nỗ lực khống chế tỷ số giới tính khi sinh
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 09/01/2018 Lượt xem: 33

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đầu tư đúng hướng, năm 2017, quận Ngũ Hành Sơn xuất sắc là địa phương dẫn đầu thành phố về thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Đặc biệt, được lãnh đạo Chi Cục DS/KHHGĐ thành phố ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực trong duy trì khống chế tỷ lệ giới tính khi sinh ở mức an toàn 105,9 bé trai/100 bé gái.

Tỷ số giới tính khi sinh  ở nước ta hiện nay là khoảng 112-113 bé trai/100 bé gái. Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương  Đảng (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới đặt mục tiêu phấn đấu đạt tỷ số giới tính khi sinh dưới 109 bé trai/100 bé gái sinh ra sống vào năm 2030.

Nhiều năm qua, thành phố Đà Nẵng nói chung và quận Ngũ Hành Sơn nói riêng đã khống chế được tỷ số giới tính khi sinh. Chỉ tính riêng năm 2016, thành phố đã kiềm chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh dưới 0,3%. Tổng số trẻ em sinh ra là 13.611 trẻ, trong đó có 7.023 bé trai/6.588 bé gái. Tỷ số giới tính khi sinh tương đương 106,6 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái. Tỷ lệ sàng lọc trước sinh 20%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh 47%... Đối với quận Ngũ Hành Sơn, năm 2017, tỷ số giới tính khi sinh được khống chế ở mức 105,9 bé trai/100 bé gái, các chỉ tiêu công tác dân số hoàn thành vượt kế hoạch, với tỷ suất sinh thô giảm 0,3 %0, tỷ lệ sinh con thứ ba giảm 0,6%, tổng số người sử dụng các biện pháp tránh thai là 3.893 trường hợp, đạt tỷ lệ 105% chỉ tiêu kế hoạch giao, trong đó biện pháp triệt sản vượt 50%. Duy trì và thực hiện có hiệu quả đề án kiểm soát dân số các vùng biển đảo và ven biển, Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Có được điều đó phải kể đến công tác tuyên truyền hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về nghiêm cấm việc cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi.

Lãnh đạo Chi cục DS/KHHGĐ thành phố khen thưởng tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác DS/KHHGĐ năm 2017

Bà Nguyễn Thị Xinh- Giám đốc Trung tâm Dân số/Kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGĐ) quận Ngũ Hành Sơn, cho biết, trong thời gian qua, đơn vị đã tích cực tổ chức lồng ghép các buổi nói chuyện chuyên đề cho phụ nữ, các buổi sinh hoạt, truyền thông dân số giúp các đối tượng hiểu được lợi ích và tự nguyện tham gia sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Hàng chục buổi nói chuyện chuyên đề cũng đã được các phường tổ chức tại cộng đồng nhằm tuyên truyền cho người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh và lợi ích tham gia sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Ngoài ra, ngành dân số quận tham mưu ngành dân số thành phố triển khai có hiệu quả việc kiểm tra các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, nhờ đó đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh một số đơn vị chưa thực hiện tốt. Trung tâm DS/KHHGĐ cũng đã triển khai bồi dưỡng cán bộ chuyên trách dân số cấp phường, cộng tác viên dân số, chăm sóc sức khỏe cộng đồng...

Bàn về hậu quả của việc mất cân bằng giới tính khi sinh, bà Nguyễn Thị Xinh-Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ quận Ngũ Hành Sơn cho hay: “Mất cân bằng giới tính sẽ dẫn đến tình trạng bé trai được sinh ra nhiều hơn bé gái, ảnh hưởng đến cuộc sống không chỉ của từng cá nhân mà còn của toàn xã hội. Về lâu dài, tình trạng này dẫn đến hệ lụy là nam giới khó lấy được vợ, phụ nữ kết hôn sớm, tỷ lệ ly hôn, tái hôn của phụ nữ tăng lên và bất bình đẳng giới. Sự mất cân bằng này cũng dẫn đến thiếu lao động tại nhiều ngành nghề cần lao động nữ và gia tăng tệ nạn mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em.

Một trong những nguyên nhân sâu xa và gần như mang tính quyết định dẫn tới tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, đó là sự tồn tại dai dẳng của định kiến giới hay tư tưởng trọng nam, khinh nữ, của tệ nạn phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái ở một bộ phận nhân dân. Bên cạnh đó, công nghệ phát triển, sự hỗ trợ của y tế dẫn đến việc lựa chọn giới tính khi sinh ngày càng dễ dàng và phổ biến. Nguyên nhân trực tiếp là lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ để thực hiện lựa chọn giới tính thai nhi ngay từ trước lúc mang thai như chế độ ăn uống, ngày phóng noãn, trong thụ thai chọn thời điểm phóng noãn, chọn phương pháp thụ tinh, siêu âm bắt mạch, chọc hút dịch ối, nạo phá thai...

Nhận thức hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, Ngành Dân số quận đã chủ động tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền về các giải pháp nhằm hạn chế mất cân bằng giới tính khi sinh tại địa phương. Hoạt động gần nhất, Ban Chỉ đạo Công tác DS/KHHGĐ quận Ngũ Hành Sơn tổ chức buổi Tập huấn kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ quận đến cơ sở. Bên cạnh đó, các giải pháp được nghiên cứu và triển khai đồng bộ đó là: Tăng cường sự phối hợp liên ngành trong chỉ đạo triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền- giáo dục để nâng cao nhận thức, thái độ và chuyển đổi hành vi của người dân, dần xóa bỏ quan niệm cũ phải có con trai nối dõi tông đường.

Cung cấp thông tin về tình hình, hậu quả và giải pháp khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đến mỗi cấp ủy đảng, chính quyền và mọi tầng lớp dân cư. Chú trọng giáo dục DS/SKSS/KHHGĐ về giới tính, bình đẳng giới cho vị thành niên/thanh niên và nam, nữ chuẩn bị kết hôn.

Đáp ứng ngày càng cao nhu cầu về các dịch vụ y tế nói chung, chăm sóc SKSS/KHHGĐ nói riêng cho mọi đối tượng, địa bàn. Đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành các quy định chính sách kinh tế-xã hội ưu tiên quan tâm tới những gia đình sinh con một bề là gái. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn nhằm phát hiện ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm lựa chọn giới tính thai nhi khi sinh.

Mặc dù quận Ngũ Hành Sơn đã khống chế tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức an toàn, nhưng để duy trì được kết quả này, Ngành Dân số quận cần duy trì thường xuyên các hoạt động làm thay đổi nhận thức “trọng nam khinh nữ”. Bên cạnh đó, quận cần có những chính sách cụ thể hơn nhằm khuyến khích phụ nữ và trẻ em gái nâng cao vị thế trong gia đình và xã hội như: Giảm học phí cho gia đình sinh con một bề, tổ chức khen thưởng nhiều hơn cho các gia đình có trẻ em gái học giỏi, thành đạt; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các trung tâm y tế công lập, các phòng khám y tế tư nhân để phát hiện ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm lựa chọn giới tính thai nhi.../.

Như Ý 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếmThống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 3 0 6 3 5 7
Hôm nay: 3.467
Hôm qua: 8.643
Tuần này: 47.585
Tháng này: 123.165
Tổng cộng: 12.306.357

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính