Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa làm việc tại quận Ngũ Hành Sơn
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 12/01/2018 Lượt xem: 428

Sáng ngày 10/01/2018, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã đi khảo sát thực tế tại quận Ngũ Hành Sơn và có buổi làm việc với tập thể lãnh đạo quận về công tác quy hoạch và phát triển kinh tế- xã hội của quận. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa xem xét tổng thể quy hoạch Dự án Công viên Văn hóa –Lịch sử tâm linh Ngũ Hành Sơn

Tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy Lê Trung Chinh đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ quận lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020. Theo đó, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế từ năm 2015 đến 2017 ước đạt 5.295,3 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm là 24,3%, tăng 8,55% so với Nghị quyết đề ra; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 840,221 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân 66,4%, tăng 60,4% so với Nghị quyết đề ra. Đặc biệt, công tác giải tỏa, đền bù, tái định cư luôn là nhiệm vụ trọng tâm được quận tập trung thực hiện quyết liệt, trong 3 năm đã vận động 2.674 hồ sơ bàn giao mặt bằng, (trong đó 1.033 hồ sơ đất ở), di dời 937 ngôi mộ lên nghĩa trang Hòa Sơn. Bí thư Quận ủy cũng đã nêu lên 8 kiến nghị, đề xuất đề nghị Bí thư Thành ủy xem xét cho ý kiến. 

Khu Di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia Ngũ Hành Sơn là một địa chỉ đỏ gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của nhân dân quận Ngũ Hành Sơn. Bên cạnh đó, nơi đây còn lưu giữ một hệ thống chùa, chiềng cổ, các phế tích đền tháp, văn bia cổ, hiện vật văn hoá phật giáo, các di vật điêu khắc Chămpa và nhiều tài liệu Hán - Nôm, hiện vật có giá trị văn hoá, lịch sử quan trọng từ thế kỷ XVII. Quần thể Ngũ Hành Sơn được thành phố quy hoạch để xây dựng Công viên văn hoá tâm linh Ngũ Hành Sơn - đây sẽ là công trình tiêu biểu để phát triển văn hoá du lịch của thành phố. Nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, đồng thời với những cứ liệu giá trị về  các hạng mục văn hoá, lịch sử, khảo sát cổ học và danh lam thắng cảnh của Khu danh thắng lịch sử - văn hoá cấp quốc gia Ngũ Hành Sơn và những tiềm năng ưu thế đang được gìn giữ và bảo tồn tại đây, quận Ngũ Hành Sơn kính đề nghị thành phố đề xuất Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch xem xét lập hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận Di tích quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn. Vừa qua, quận đã trình thành phố xem xét và Sở Văn hoá - Thể thao không đồng ý. Vậy kính đề nghị thành phố xé xét hỗ trợ vì đây là di tích mang tính chất tâm linh của quận và thành phố. 

Đề nghị thành phố đôn đốc sớm triển khai thực hiện dự án Làng Đại học Đà Nẵng để sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân.

Tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa là tuyến đường huyết mạch nối giữa TP Đà Nẵng và TP Hội An; trên tuyến đường này có rất nhiều khách sạn, resort và các bãi tắm biển công cộng nên lưu lượng người tham gia giao thông rất đông, nhất là trong các tháng cao điểm mùa hè. Do đó, trên tuyến đường này đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông. Để sớm giải quyết tình trạng trên, quận Ngũ Hành Sơn đề nghị thành phố xem xét mở rộng tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đi khảo sát thực tế tại quận Ngũ Hành Sơn

Hiện nay, với chiều dài bờ biển hơn 12km trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn đã được UBND TP phê duyệt các dự án lớn để triển khai các khu resort và   các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Với các dự án trên nếu đi vào hoạt động thì hầu hết các hộ thuộc diện giải toả và nhân dân quận Ngũ Hành Sơn gần như không được hưởng lợi hoặc hưởng lợi rất ít. Kính đề nghị thành phố rà soát đối với  các dự án không có điều kiện triển khai thì cương quyết thu hồi đất hoặc điều chỉnh quy hoạch để đầu tư thành khu vui chơi, giải trí phục vụ cho người dân và du khách để người dân được tiếp cận các dịch vụ phụ trợ đi kè, có điều kiện tăng thu nhập và ổn định đời sống.

Hiện nay, những hộ dân trên địa bàn quận nằm trong dự án treo gặp khó khăn trong việc làm sổ đỏ khi thành phố bỏ quy hoạch; theo đó, khi làm sổ đo sẽ áp dụng hệ số 2 khi tính giá đất, trong khi đó, giá đất tăng gấp 4-5 lần trong những năm gần đây nên khi nhân hệ số 2 sẽ tăng 8-9 lần làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Kính đề nghị thành phố quan tâm xem xét bỏ quy định nhân hệ số 2 khi tính giá đất đối với  các trường hợp làm sổ đỏ tại các dự án treo khi thành phố bỏ quy hoạch.

Ngoài ra, quận Ngũ Hành Sơn cũng đã đề xuất một số vấn đề liên quan đến công tác đào tạo, bồi dưỡng lí luận đối với cán bộ lãnh đạo, quản lí; tham gia ý kiến với Trung ương về quy định độ tuổi cán bộ Đoàn cấp quận và phường.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa kết luận tại buổi làm việc 

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan về những đề xuất, kiến nghị của quận Ngũ Hành Sơn. Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ của quận Ngũ Hành Sơn, nhất là công tác vận động nhân dân bàn giao mặt bằng, giải tỏa trên diện rộng tạo được sự đồng thuận của người dân; đồng thời, đề nghị các sở, ngành liên quan cùng với quận Ngũ Hành Sơn tập trung rà soát các dự án chậm triển khai để có cơ sở phân khu, phân kỳ các dự án; xây dựng chi tiết quy hoạch đối với   Dự án Công viên văn hóa-lịch sử Ngũ Hành Sơn; tập trung đầu tư làm các tuyến đường xuống bãi biển đảm bảo cảnh quan; ưu tiên phát triển các dịch vụ công cộng phục vụ khách du lịch; xây dựng các hạng mục nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường tại Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước; tiếp tục thực hiện công tác đền bù, giải tỏa nhưng phải gắn với đảm bảo giải quyết việc làm, góp phần ổn định đời sống người dân./. 

Thanh Lài- Thuận  Nguyễn 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếmThống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 3 0 6 3 7 4
Hôm nay: 3.484
Hôm qua: 8.643
Tuần này: 47.602
Tháng này: 123.182
Tổng cộng: 12.306.374

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính