Cải cách hành chính để phục vụ nhân dân
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 12/01/2018 Lượt xem: 95

Từ vị trí cuối bảng xếp hạng cải cách hành chính (CCHC) khối quận, huyện của thành phố vào năm 2014, đến năm 2015, quận Ngũ Hành Sơn đã có sự bứt phá ngoạn mục khi vươn lên vị trí dẫn đầu và vị trí đó đã được giữ vững trong năm 2016, đó là kết quả từ nỗ lực đột phá toàn diện của quận Ngũ Hành Sơn mà mục tiêu trọng tâm là phải làm cho người dân thật sự hài lòng với chất lượng phục vụ của chính quyền.

Với quan điểm minh bạch, chính xác, đúng pháp luật, tất cả vì nhân dân phục vụ, thời gian qua, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã tạo nên bước “đột phá” trong công tác triển khai cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn thành phố.  

Trao đổi với chúng tôi về những "bí quyết" để Ngũ Hành Sơn đạt được kết quả ngoạn mục này, bà Nguyễn Thị Anh Thi-Chủ tịch UBND quận cho biết: Có được kết quả khả quan như vậy là nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp lãnh đạo Quận ủy, UBND quận trong công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính, đặc biệt là việc triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ công dân khi đến giải quyết thủ tục, hồ sơ. Bên cạnh đó, UBND quận đã tiến hành chỉ đạo rà soát thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết, tăng cường công tác tuyên truyền về cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức 3, mức 4...

Xác định một trong những tiêu chí và là thước đo để đánh giá kết quả cải cách hành chính là đem lại sự hài lòng cho người dân, chính vì vậy quận Ngũ Hành Sơn đã cụ thể hóa công tác cải cách hành chính bằng những cách làm, mô hình nổi bật để đem lại sự hài lòng ấy, đó là: Thời gian qua, quận Ngũ Hành Sơn đã đẩy mạnh triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp, từ việc đề ra các chương trình hành động, đến đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tích cực kiểm tra và hiện đại hóa nền hành chính công vụ... Nổi bật là UBND quận phối hợp với UBMTTQVN quận, Quận Đoàn tổ chức xây dựng Kế hoạch khảo sát một số lĩnh vực nhạy cảm trên địa bàn để người dân dễ dàng góp ý trực tiếp về dịch vụ hành chính công của đơn vị, thông qua phiếu khảo sát. Bên cạnh đó, việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức viên chức (CBCCVC) và triển khai "Nụ cười công sở" cho toàn thể CBCCVC khi tiếp xúc với người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Thời gian qua, lãnh đạo UBND quận cũng biểu dương nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, gương mẫu; đồng thời, phê phán các hành vi tiêu cực, gây phiền hà…

Lãnh đạo UBND quận trao thưởng đối với chuyên viên tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả

Ngoài ra, nhằm đổi mới phong cách phục vụ, củng cố đội ngũ CBCCVC, UBND quận tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho CBCCVC và người lao động tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc và UBND các phường. Một trong những cách làm nhận được sự hưởng ứng, tương tác lớn là UBND quận đã sử dụng mạng xã hội facebook để chủ động tiếp nhận và trả lời thông tin phản ánh của công dân ở tất cả các lĩnh vực liên quan trên địa bàn quận, chỉ trong thời gian 2 tháng hoạt động trang facebook của quận đã có 2.600 lượt thành viên tham gia. Việc lập facebook nhằm tiếp nhận phản ánh của người dân đã thực sự mang lại hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước của chính quyền địa phương. Vì vậy, ngay sau khi thành lập trang facebook, quận đã giao cho các phòng chức năng, UBND các phường cử cán bộ chuyên trách hằng ngày truy cập, nắm bắt ý kiến phản ánh; báo cáo, đề xuất lãnh đạo quận biện pháp giải quyết, xử lý, phản hồi kết quả đến người dân. Qua facebook, người dân có thể cung cấp thông tin nhanh, hữu ích giúp cơ quan quản lý Nhà nước nắm bắt tình hình thực tế, chỉ đạo giải quyết kịp thời, hiệu quả, nhất là ở lĩnh vực trật tự, vệ sinh đô thị…Cách làm này đã nhận được sự phản ứng tích cực của cộng đồng mạng.

Một trong những kết quả của công tác cải cách hành chính đạt được thời gian qua là quận đã đơn giản hóa, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC). Địa phương đã có nhiều chủ trương, cách làm mới, sáng tạo và đạt hiệu quả trong công tác CCHC, chất lượng phục vụ công dân và tổ chức, doanh nghiệp ngày càng được cải thiện rõ rệt. Thứ nhất, đã đơn giản hóa một số TTHC, qua đó giảm đáng kể thời gian thực hiện. Bên cạnh đó, UBND quận còn tham mưu ban hành các quy trình thí điểm liên thông như thí điểm liên thông các TTHC về đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký mã số thuế trên địa bàn 6 ngày làm việc xuống còn 4 ngày làm việc. Thí điểm liên thông các TTHC về đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký mã số thuế và cấp mới giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thì UBND quận quy định giảm thời gian cho từng quy trình như: Giải quyết thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số thuế từ 3 ngày xuống 2 ngày làm việc; Giải quyết thủ tục cấp mới giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu trường hợp cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định sau khi được thẩm định lần đầu từ 15 xuống 12 ngày làm việc; nếu trường hợp cơ sở không đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định sau khi được thẩm định lần đầu từ 30 xuống 27 ngày làm việc.

Ngoài ra, UBND quận cũng là địa phương tiên phong, chủ động ban hành quyết định thực hiện thí điểm cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết TTHC về đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài và đăng ký thường trú trên địa bàn. Thủ tục này được lãnh đạo UBND quận trực tiếp tổ chức trao cho công dân tại trụ sở UBND.

Đặc biệt, lĩnh vực cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho công dân đã được UBND quận phê duyệt rút ngắn thời gian giải quyết từ tiếp nhận, xử lý đến trả kết quả không quá 5 ngày làm việc (quy định của thành phố là không quá 10 ngày làm việc).


Chuyên viên Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ hướng dẫn công dân làm
thủ tục cần thiết

Chỉ tính riêng trong năm 2017, Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của công dân, tổ chức đã tiếp nhận 21.930 hồ sơ (gồm 51 hồ sơ kỳ trước chuyển qua và 21.879 hồ sơ mới tiếp nhận), qua đó đã giải quyết trên 21.810 hồ sơ, trong đó, có trên 8.070 hồ sơ trả sớm hẹn, đạt trên 37% và trên 13.735 hồ sơ trả đúng hẹn, chiếm trên  63%, không có hồ sơ trễ hẹn. 

Nói về kinh nghiệm trong quá trình thực hiện công tác CCHC, bà Anh Thi cho biết: Để đạt được kết quả tích cực nêu trên, trước hết lãnh đạo UBND quận đã tranh thủ được sự ủng hộ của các cấp, ngành thành phố, sự chỉ đạo của Quận ủy, sự vào cuộc của Thường trực UBND quận và đặc biệt là vai trò người đứng đầu đơn vị. Tất cả thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đều phải quán triệt về trách nhiệm của công chức trong quá trình thực thi công vụ, giải quyết nhanh chóng, đúng luật các TTHC và tạo môi trường thân thiện, xây dựng văn hóa công sở công khai, minh bạch và lấy đó làm tiêu chí để xem xét, đánh giá về thi đua, khen thưởng trong các đợt sơ kết, tổng kết hàng năm. Bên cạnh đó, UBND quận cũng cho triển khai, áp dụng các giải pháp, sáng kiến về đẩy mạnh CCHC, ứng dụng CNTT của công chức như hệ thống đánh giá kỹ năng trực tuyến, hệ thống thu thập số liệu… đã góp phần đẩy mạnh công tác CCHC, góp phần thay đổi tư duy và cách thức tác nghiệp ngày một chuyên nghiệp và hiện đại của đội ngũ CBCCVC trên địa bàn quận./.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm
Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 1 3 3 0 9 8 5
Hôm nay: 15.106
Hôm qua: 16.008
Tuần này: 0
Tháng này: 606.396
Tổng cộng: 11.330.985

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính