“Dân vận khéo” tạo được sự đồng thuận của người dân
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 13/02/2018 Lượt xem: 75

“Dân vận khéo” tạo được sự đồng thuận của người dân

               Cùng với tiến trình đô thị hóa của thành phố và quận Ngũ Hành Sơn, phường Hòa Quý cũng được quy hoạch để triển khai thực hiện các dự án phục vụ cho quá trình phát triển chung của thành phố. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự ủng hộ lan tỏa trong cộng đồng; giải quyết đúng đắn các mối quan hệ lợi ích giữa người bị thu hồi đất với chính quyền là việc Đảng bộ, chính quyền và Mặt trận phường Hòa Quý đẩy mạnh thực hiện…Với cách làm này, phường Hòa Quý đã thành công trong công tác vận động nhân dân bàn giao mặt bằng nhường đất cho các dự án mọc lên, góp phần xây dựng phường Hòa Quý ngày một phát triển.

                Tính đến cuối năm 2017, trên địa bàn phường Hòa Quý có 31 dự án đã công bố quy hoạch với tổng diện tích đất phải thu hồi giao cho các dự án là 1.263 ha, dàn trải đều khắp 15 km2 trên địa bàn phường, với hơn 6.000 hồ sơ về nhà ở và đất ở, ảnh hưởng gần 3.540 hộ dân và hàng trăm ngôi mộ phải di dời, giải tỏa, bàn giao mặt bằng cho các dự án. Nhằm vận động nhân dân thực hiện tốt công tác giải tỏa đền bù, Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN phường đã phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và cả hệ thống chính trị; lấy truyền thống làm gốc để nhân lên sự đóng góp cống hiến hy sinh của nhân dân, lấy tinh thần yêu nước làm trọng, gắn liền với lợi ích của nhân dân.

               Ông Huỳnh Kim-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường cho biết: Xác định công tác giải tỏa đền bù, vận động nhân dân bàn giao mặt bằng đối với các dự án đang triển khai để phát triển và chỉnh trang đô thị là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017, đây vừa là mục tiêu vừa là động lực có tính chất quyết định đến sự phát triển và tăng trưởng kinh tế - xã hội của phường trong thời gian đến. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, Đảng ủy phường đã ra Nghị quyết chỉ đạo Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể thành viên thực hiện tốt công tác vận động nhân dân chấp hành di dời bàn giao mặt bằng đúng thời gian, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án, đem lại cho phường một diện mạo mới với nhiều khởi sắc.

               Để làm tốt công tác này, UBND phường đã quyết định thành lập Ban vận động nhân dân thực hiện công tác di dời bàn giao mặt bằng tại địa phương với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo tổ chức chính trị - xã hội, mặt trận, các hội đoàn thể. Phân công cho các thành viên trong ban phụ trách từng tổ dân phố, hướng dẫn và vận động nhân dân thực hiện, đảm bảo đúng quy trình đã được quy định, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

               Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng ủy, từng thành viên Ban vận động đã cụ thể hóa và đề ra các giải pháp thực hiện. Nhiều biện pháp đã được triển khai như: UBND phường quán triệt chủ trương của thành phố về thực hiện các dự án, đẩy mạnh công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn thành phố và các chỉ thị, công văn của cấp trên liên quan đến công tác bồi thường, giải tỏa đến từng cán bộ, đảng viên trong phường. Các thành viên thuộc Ban vận động gồm: đại diện Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên…triển khai đến hội viên, đoàn viên trong tổ chức, đơn vị mình nhằm tạo sự đồng thuận trong nhận thức và chấp hành các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác đền bù, giải tỏa; tăng cường tuyên truyền vận động thông qua các cuộc họp dân, họp tổ, trên sóng đài truyền thanh phường; niêm yết công khai các văn bản, chỉ thị tại trụ sở UBND phường và ở các khu dân cư để cán bộ và nhân dân cùng nắm rõ và thực hiện.

Những ngôi nhà khang trang mọc lên trên con đường mới Cao Hồng Lãnh, phường Hòa Quý

               Ông Huỳnh Kim - Chủ tịch UBND phường chia sẻ: Khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng của phường phải kể tới dự án Khu đô thị sinh thái công viên văn hóa làng quê và quần thể du lịch sông nước thuộc khu vực Khuê Đông 1 và Khuê Đông 2, có quy mô giải phóng mặt bằng và số hộ phải di chuyển lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn phường và quận. Với tổng diện tích quy hoạch hơn 320ha, gần 500 hộ, 17 nhà thờ tộc, 10 miếu xóm, đây là dự án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được triển khai trên địa bàn phường. Với đặc điểm thuần nông, nhân dân sinh sống lâu đời gắn bó chặt chẽ với mảnh vườn, thửa ruộng, cuộc sống thôn xóm cộng đồng gắn chặt với người dân nơi đây. Vận động nhân dân bàn giao mặt bằng thực sự là những khó khăn, phức tạp trong công tác vận động của địa phương. Tuy nhiên, xác định đây là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo điểm nhấn trong phát triển kinh tế-xã hội của phường.

               Trước những khó khăn trên, phường đã huy động tối đa mọi nguồn lực cho công tác giải phóng mặt bằng. Đảng ủy phường đã lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, tuyên truyền để người dân nơi đây nắm bắt chủ trương của thành phố và tự giác bàn giao mặt bằng. UBND phường đã duy trì thường xuyên công tác tiếp công dân hằng tuần, trực tiếp đối thoại và lắng nghe, từ đó để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, những khó khăn, vướng mắc; đồng thời, đề xuất Hội đồng giải phóng mặt bằng của quận giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tạo niềm tin nhân dân vào cấp ủy, chính quyền trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, đặt lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hộ dân lên trên hết. Đối với những trường hợp chây ì, không thống nhất bàn giao mặt bằng, Ban vận động đã trực tiếp đến từng hộ nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của gia đình và đối chiếu với những quy định về đền bù, hỗ trợ cả thành phố để từ đó đề xuất quận và thành phố giải quyết một cách hợp lí nhất. Nhờ vậy mà công tác giải toàn đền bù tại dự án này được thực hiện chặt chẽ, hợp tình hợp lí, không có tình trạng khiếu kiện vượt cấp, không xử lý cưỡng chế, đã có hơn 95% người dân bàn giao mặt bằng, đúng tiến độ.

               Nhờ triển khai đồng loạt các giải pháp, Đảng ủy phường Hòa Quý đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong dân. Kết quả năm 2017, phường Hòa Quý đã vận động 712 hộ dân bàn giao mặt bằng về nơi ở mới, 20 nhà thờ tộc, miếu và di dời gần 16.000 ngôi mộ về Nghĩa trang Hòa Sơn. Đến nay, có 9 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, 9 dự án đang triển khai và 13 dự án chưa triển khai.

               Từ đó đã tạo được một diện mạo mới của phường Hòa quý như hiện nay, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương tập trung phát triển KT, XH, QPAN, các khu đô thị mới hình thành ngày càng khang trang sạch đẹp, các tuyến đường rộng thênh thang khớp nối với Trung tâm thành phố và liên thông với Điện Ngọc – Quảng Nam, từ đó mà việc lưu thông hàng hóa kèm theo các dịch vụ khác càng phát triển mạnh mẽ, tạo thêm thu nhập cho người dân.

               Một diện mạo mới với những con đường rộng rãi, thêng thang, những khu dân cư mới khang trang với những ngôi nhà cao tầng kiên cố, đã minh chứng rõ nhất của sự đồng thuận giữa ý Đảng lòng dân trong công tác giải tỏa đền bù ở phường Hòa Quý./.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếmThống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 1 2 8 1 7 7
Hôm nay: 8.564
Hôm qua: 7.437
Tuần này: 64.368
Tháng này: 486.773
Tổng cộng: 12.128.177

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính