Dấu ấn trong phát triển kinh tế
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 16/02/2016 Lượt xem: 44

Một mùa xuân mới lại về, đất, trời và lòng người Ngũ Hành Sơn như đang quyện vào sắc xuân với niềm tin, ước vọng một năm mới với nhiều dự tính cho sự phát triển. Tin chắc rằng, với sự quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân trong quận, đặc biệt là...

Những ngày đầu năm mới, đi trên những con đường ngập tràn sắc xuân ở Ngũ Hành Sơn, nơi đâu cũng bắt gặp không khí vui tươi, phấn khởi của người dân. Không vui sao được khi năm 2015 khép lại đã đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của quận, trong đó sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy các cơ quan chính quyền quận đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung ấy với những dấu ấn riêng.
Không khí xuân trên các tuyến đường thật nhộn nhịp. Từ những tuyến đường chính như Lê Văn Hiến, Ngũ Hành Sơn, Hồ Xuân Hương, Trần Đại Nghĩa, Mai Đăng Chơn, đến những con đường vừa được thay áo mới là Nguyễn Duy Trinh, Huyền Trân Công Chúa, Sư Vạn Hạnh…., không khí nô nức đón xuân, xen lẫn là các hoạt động đón chào năm mới sôi nổi của người dân. Họ hân hoan, phấn khởi trước những thành quả đạt được trong một năm qua. Tuy kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, song với những bước phục hồi đáng kể đã mang lại những tín hiệu tích cực. Điều đó cũng đã nói lên được phần nào những nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy các cơ quan chính quyền.
Bằng nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp, đặc biệt với sự ra đời của Hội doanh nghiệp quận đã tạo ra mái nhà chung cho các doanh nghiệp trên địa bàn quận, là cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương, tạo mối liên kết chặt chẽ, góp phần đưa tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng ổn định và phát triển.
Tính đến hết năm 2015, tổng thu ngân sách trên địa bàn quận đạt 170,239 tỷ đồng, bằng 150,79%. Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế đạt 1.408 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch, tăng 17,48% so với năm 2014, trong đó giá trị sản xuất ngành du lịch – thương mại – dịch vụ vẫn chiếm tỷ trọng lớn, ước đạt 844,36 tỷ đồng, đạt 103,6% kế hoạch, tăng 25,44% so với cùng kỳ.
Có được điều này là nhờ địa phương đã phát huy tối đa tiềm năng du lịch vốn có, cùng với đó là việc chú trọng công tác quảng bá du lịch trên các phương tiện báo đài, đầu tư nâng cấp các hạng mục công trình, cải thiện môi trường văn hóa, văn minh du lịch. Đặc biệt, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn đã đón tiếp khoảng 832.740 lượt khách tham quan với doanh thu hơn 12,8 tỷ đồng. Trong khi đó tuy mô, chất lượng Lễ hội Quán Thế Âm ngày càng được nâng cao, góp phần thu hút đông đảo du khách, tín đồ phật tử đến tham quan, chiêm bái.
Ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản có dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng, nhiều doanh nghiệp ký kết được hợp đồng, đơn hàng kinh tế. Tổng giá trị các ngành này trong năm 2015 ước đạt 498,39 tỷ đồng, đạt 108,5%, tăng 7,08% so với cùng kỳ. Sản phẩm chủ lực vẫn là mặt hàng đá thủ công mỹ nghệ Non Nước. Bên cạnh đó mô hình xưởng may gia công phường Hòa Quý đã phát huy hiệu quả, giải quyết một lượng lớn lao động địa phương, đồng thời góp phần tăng giá trị của ngành may mặc nói riêng, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn phường nói chung.
Những số liệu đó đã cho thấy những tín hiệu hết sức tích cực, là yếu tố hết sức quan trọng tạo sức bật cho kinh tế quận phát triển trong thời điểm kinh tế đang từng bước trên đà phục hồi.
Không sôi động như ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ, song ngành nông nghiệp vẫn chiếm một phần hết sức quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế. Giá trị ngành nông nghiệp thủy sản trong năm đạt 62,93 tỷ đồng, bằng 108,5% kế hoạch, tăng 8,64% so với cùng kỳ.
Bà Nguyễn Thị Anh Thi: Chủ tịch UBND - Bí thư Đảng ủy
Các cơ quan Chính quyền quận Ngũ Hành Sơn trao Giấy khen
đối với các tập thể có thành tích xuất sắc năm 2015
Bà Nguyễn Thị Anh Thi: Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận- Bí thư Đảng ủy các cơ quan chính quyền cho biết: Các ngành kinh tế của quận đã và đang chuyển dịch theo đúng định hướng, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, công nghiệp và tăng tỷ trọng ngành dịch vụ. Tổng giá trị sản xuất các ngành thuộc quận quản lý tăng đều qua các năm. Sự phát triển về kinh tế đã kéo theo sự hoàn thiện của các cơ sở hạ tầng, phục vụ dân sinh. Theo đó, 41 tuyến đường tại các khu dân cư đã được đề xuất thảm nhựa, hệ thống điện chiếu sáng, nước sinh hoạt được quan tâm đầu tư, tình trạng ngập úng hoặc có nguy cơ ngập úng tại một số nơi cũng đã được giải quyết.
Cùng với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kinh tế phát triển cũng đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, dân số trên địa bàn. Đặc biệt công tác chăm lo cho người nghèo, người có công, gia đình chính sách được quan tâm sâu sát. Đến nay, quận đã hoàn thành công tác thi công sửa chữa nhà ở cho 107 hộ người có công với kinh phí đầu tư trên 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác giảm nghèo cũng được thực hiện một cách đồng bộ với nhiều giải pháp hỗ trợ, nhờ vậy 595 hộ nghèo trên địa bàn đã được giúp đỡ và vươn lên thoát nghèo. Những ngôi nhà đại đoàn kết, những nguồn vốn hỗ trợ hay đơn giản như sinh kế, vật dụng gia đình, học bổng cho con hộ nghèo… chính là những chiếc cần câu giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, đồng thời là động lực để họ từng bước vươn lên trong cuộc sống.
Một mùa xuân mới lại về, đất, trời và lòng người Ngũ Hành Sơn như đang quyện vào sắc xuân với niềm tin, ước vọng một năm mới với nhiều dự tính cho sự phát triển. Tin chắc rằng, với sự quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân trong quận, đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy các cơ quan chính quyền, cùng những giải pháp đồng bộ đã được đề ra, Ngũ Hành Sơn sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2016 – năm khởi đầu cho một giai đoạn mới./.
Như Ý
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 7 5 7 7 5 1 5
Hôm nay: 5.415
Hôm qua: 6.059
Tuần này: 60.398
Tháng này: 271.122
Tổng cộng: 37.577.515