Dân vận khéo - Đồng thuận cao
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 16/02/2016 Lượt xem: 89

Phát huy vai trò, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, làm tốt công tác dân vận đã tạo bước chuyển mạnh trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước....

Năm 2015 khép lại với niềm vui hân hoan khi Đảng bộ và nhân dân phường Hòa Quý hoàn thành tốt các nhiệm vụ, nổi bật là Đảng bộ phường đã lãnh đạo Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể địa phương thực hiện tốt công tác vận động nhân dân chấp hành di dời bàn giao mặt bằng đúng thời gian, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án, đem lại cho phường một diện mạo mới với nhiều khởi sắc.
Hơn 30 dự án đã công bố quy hoạch với trên 1.260 ha diện tích đất phải thu hồi, trong đó, có 10 dự án đang triển khai thực hiện và hơn 20 dự án chưa triển khai, trong đó hầu hết đều phải giải phóng mặt bằng (GPMB), chính vì vậy, Đảng bộ và Chính quyền phường Hòa Quý xác định công tác dân vận đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước và nhân dân, tạo sự đồng thuận cao.
Ông Huỳnh Kim: Phó bí thư Đảng ủy-Chủ tịch UBND phường cho biết: Để làm tốt việc này, một trong những yếu tố quan trọng là phường đã thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, vận động người dân thực hiện các chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước, tạo thống nhất cao từ trên xuống dưới. Phường Hòa Quý đã thành lập một hội đồng GPMB thực hiện các nhiệm vụ được giao và liên hệ mật thiết với cán bộ tổ dân phố, khu dân cư đồng loạt triển khai các khâu công việc, tuyên truyền, phổ biến chính sách đến người dân. Đặc biệt, một quy trình GPMB hình thành và được triển khai đồng bộ theo nguyên tắc "dân chủ - công khai - công bằng - đúng luật". Trước tiên là công khai quy hoạch, dự án, chính sách đền bù; sau đó thông báo đối tượng, thời gian thu hồi; tổ chức đối thoại giải đáp thắc mắc của người dân; thông tin quá trình thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng và nêu cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện. GPMB đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị, là tâm điểm của các cuộc giao ban giữa chính quyền địa phương với các tổ dân phố nhằm kịp thời phát hiện và đề xuất cấp trên xử lý những vướng mắc, phát sinh. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị tổ chức tuyên truyền vận động đến hơn 3.200 lượt hộ trong khu vực dự án, qua đó người dân đã nắm bắt được chủ trương của Nhà nước, từ đó tự giác bàn giao mặt bằng, trong đó di dời hơn 700 ngôi nhà về nơi ở mới, 19 nhà thờ tộc và hơn 16.000 ngôi mộ di dời về mai táng tại nghĩa trang Hòa Sơn.
Đáng chú ý là Dự án Khu Đô thi sinh thái Công viên văn hóa làng quê và quần thể sông nước, với tổng diện tích quy hoạch 320ha, ảnh hưởng gần 500 nhà ở của dân, 14 nhà thờ tộc, hơn 10 miếu xóm và đây là dự án lớn nhất được triển khai tại địa phương.Với đặc điểm là vùng thuần nông, nhân dân sinh sống lâu đời gắn bó chặt chẽ với mảnh vườn, thửa ruộng, cuộc sống thôn xóm cộng đồng đã gắn bó chặt chẽ với người dân nơi đây. Đây thực sự là những khó khăn, phức tạp trong công tác vận động của địa phương. Tuy nhiên, xác định đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, tạo điểm nhấn trong phát triển kinh tế-xã hội, vì vậy Đảng bộ phường Hòa Quý đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Chính quyền phối hợp với UBMTTQVN phường và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu vực triển khai dự án đã chấp hành chủ trương của thành phố, đến nay hơn 90% hộ dân đã di dời và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.
Ông Ngô Văn Nho - một người dân ở đây cho biết: Khi được phường và các ban vận động xuống vận động, tuyên truyền thì gia đình ông cũng như nhiều bà con đã nhất trí ủng hộ với phương án đền bù của thành phố và tạo điều kiện cho cơ quan chuyên môn thu hồi đất. Bởi vì, bà con hiểu rõ mục đích của việc xây dựng dự án là để giúp chính người dân có thêm cơ hội phát triển kinh tế gia đình và xây dựng phường phát triển mạnh hơn.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải phóng mặt bằng, Ban Vận động phường Hòa Quý tổ chức các buổi tuyên truyền từ phường đến tổ dân phố để tuyên truyền vận động giải thích để nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc triển khai thực hiện các qui hoạch dự án trọng điểm đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của phường Hòa Quý nói riêng, quận Ngũ Hành Sơn nói chung. Qua đó, người dân trong phường hiểu và đồng thuận, nhất trí cao, cùng phối hợp với đơn vị thi công, chính quyền địa phương tích cực giải phóng, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.
Cũng theo ông Kim, vẫn còn dự án chưa dân chủ, công khai trong GPMB và cơ chế chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chưa thống nhất, nên khi TP triển khai còn nhiều khó khăn, vướng mắc như về giá đất, nhà tái định cư, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư… Chính vì vậy, bên cạnh công tác "dân vận khéo" của địa phương, đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố cũng cần nghiên cứu tổng thể chính sách về đất đai, bồi thường, hỗ trợ tái định cư để ban hành cơ chế chính sách đồng bộ, thống nhất. Ngoài ra, việc xác định giá đất để làm căn cứ tính bồi thường, hỗ trợ tái định cư cần được thực hiện ngay trong quá trình triển khai GPMB để phổ biến cho người dân…và cũng sẽ giúp công tác dân vận của địa phương có thêm "chìa khóa" thực hiện hiệu quả.
Phát huy vai trò, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, làm tốt công tác dân vận đã tạo bước chuyển mạnh trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Điều này được khẳng định rõ trong công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn ở phường Hòa Quý. Trong những năm trở lại đây, Hòa Quý khá thành công trong GPMB, thu hút thành phố và quận đầu tư vào các công trình dân sinh và dự án thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế. Và đây cũng chính là mục tiêu, vừa là động lực có tính chất quyết định đến sự phát triển và tăng trưởng kinh tế-xã hội của phường trong thời gian đến. Các dự án đường Mai Đăng Chơn, Nguyễn Tri Phương, đường Vành đai phía Nam, dự án Trường Đại học Sư phạm, Viện Khoa học xã hội nhân văn, dự án Bá Tùng giai đoạn 1 và 2 đã hoàn thành và nhiều dự án trọng điểm đang thực hiện trở thành những điểm nhấn tạo nên bức tranh nông thôn mới khởi sắc của phường Hòa Quý, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương tập trung phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh.
Một diện mạo mới với những con đường rộng mở, thêng thang, những khu dân cư mới với những ngôi nhà cao tầng kiên cố, khang trang,… đã minh chứng rõ nhất của sự đồng thuận giữa ý Đảng lòng dân trong công tác giải tỏa đền bù ở phường Hòa Quý./.
Thanh Lài
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 7 8 3 7 6 7 0
Hôm nay: 6.726
Hôm qua: 8.758
Tuần này: 15.484
Tháng này: 154.743
Tổng cộng: 17.837.670