Lễ vía Bồ Tát Quán Thế Âm năm 2018
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 05/04/2018 Lượt xem: 278

Sáng ngày 04 tháng 4 năm 2018, (nhằm 19 tháng Hai năm Mậu Tuất), bà Đặng Thị Kim Liên-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - PCT UBND thành phố cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố; lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và các phòng, ban, cơ quan, đơn vị quận Ngũ Hành Sơn; đông đảo Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng ni, Phật tử, người dân, du khách trong và ngoài nước đã tề tựu về chùa Quán Thế Âm dưới ngọn núi Kim Sơn, phường Hòa Hải tham dự Lễ Vía Đức Phật Bồ Tát Quán Thế Âm -  nghi lễ chính thức của Lễ hội Quán Thế Âm 19/2– Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng năm 2018. Đặc biệt là Ngài Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và phu nhân cùng các đoàn tăng ni, phật tử các nước như Thái Lan, Nhật Bản,…đã tham dự buổi lễ. 
 
 
 
 
Nghi thức tái hiện và rước Bồ Tát Quán Thế Âm
 
Lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm là lễ chính thức của lễ hội Quán Thế Âm - một trong 15 lễ hội lớn nhất cả nước. Đúng 7 giờ, chính thức diễn ra các nghi thức Phật giáo đậm nét văn hóa dân tộc, như: Cung nghinh đại diện lãnh đạo các cấp, Chư Tôn Đức giáo phẩm Việt Nam, Hòa thượng, Thượng tọa, Tăng ni, Đoàn Chư tăng Phật giáo Vương quốc Thái Lan; thuyết giảng về Bồ Tát Quán Thế Âm và cầu nguyện quốc thái dân an, dân tộc hưng thịnh... Đặc biệt, cảnh tái hiện hình tượng Bồ Tát Quán Thế Âm lung linh, huyền bí, thiêng liêng. Thượng tọa Thích Huệ Vinh nhấn mạnh: Trong từng thời gian, Lễ hội Quán Thế Âm được xây thành, ngoài các nghi thức và sinh hoạt của một lễ hội văn hóa, theo tín ngưỡng dân gian, trên nền truyền thống của mảnh đất Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng, thì đối với những người con Phật, Lễ hội cũng là con đường hoằng dương chánh pháp, để mọi đối tượng nhân dân, mọi tâm hồn, mọi trái tim đại chúng có dịp chạm ngõ từ bi.
 
Đông đảo tăng ni, phật tử, người dân và du khách dự lễ vía
 
Phát biểu tại Lễ Hội, Bà Nguyễn Thị Anh Thi: Chủ tịch UBND quận, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội khẳng định: Lễ hội Quán Thế Âm là kết tinh của các giá trị văn hóa Phật giáo, tâm linh và con người vùng đất Ngũ Hành Sơn, nhằm cầu cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, từ bi hỉ xả, hướng thiện. Lễ hội với thông điệp về tình thương yêu, hướng lòng thành về Đức Quán Thế Âm, cầu nguyện cho đất nước luôn được hòa bình ấm no, nhân dân an lạc.  
 
Ngài Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cùng tham gia trồng cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Đạo Tràng Ấn Độ
 
Sau phần nghi lễ chính thức kết thúc, Ngài Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam đã trao tặng và tham gia trồng cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Đạo Tràng Ấn Độ. Tiếp đó là các hoạt động Pháp đàn từ bi, chương trình hướng dẫn thiền và cuộc sống.
 
Việc tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm 19-2 – Ngũ Hành Sơn 2018 một cách trang trọng nhằm khơi dậy lòng từ bi bác ái trong cộng đồng, tôn vinh các giá trị nhân văn, cái đẹp chân – thiện – mỹ và tính nhân đạo của người Việt Nam. Lễ hội cũng là dịp gắn kết mối giao hòa giữa Đạo pháp với Dân tộc, Dân tộc với Đạo pháp và chủ nghĩa xã hội, vì mục tiêu xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Có thể nói, Lễ hội như một làn gió trong lành và là ngọn đuốc soi sáng tâm hồn giúp mọi người sống đẹp hơn với đời và với những người xung quanh. 
 
Bế mạc Lễ hội Quán Thế Âm 19/2-Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. 
 
* Sau 3 ngày diễn ra trang trọng, sôi nổi, thu hút đông đảo Tăng ni, Phật tử, du khách trong và ngoài nước tham gia, tối 04/4 (nhằm 19/2 âm lịch), Lễ hội Quán Thế Âm 19/2– Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng 2018 đã chính thức khép lại bằng những dấu ấn tốt đẹp, sâu đậm khó quên trong lòng người đi trẩy hội. Bà Nguyễn Thị Hồng Loan, ở Hải Châu cho biết: “Tham gia nhiều lễ hội của đất nước nhưng có lẽ đây là lễ hội văn minh, sạch đẹp nhất mà Tôi  đã gặp. Tôi về đây không chỉ để cầu nguyện những điều tốt lành nhất mà còn với mục đích để trải nghiệm và tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét  lịch sử - văn hóa phật giáo; đồng thời, thưởng thức sự tinh tế, phong phú của các loại văn hóa dân tộc Việt Nam, chiêm ngưỡng những vẻ đẹp kỳ thú mà thiên nhiên đã ban tặng cho Đà Nẵng, đó là danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn và Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Non Nước–một di sản văn hóa vật thể của dân tộc đang được gìn giữ, lưu truyền và ngày càng phát triển…” 
 
Theo ông Nguyễn Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận, Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Lễ hội, phát huy thành công của những năm trước, công tác tổ chức các hoạt động phục vụ Lễ hội Quán Thế Âm  19-2 – Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng năm nay tiếp tục được nâng cao. Các lễ chính thức trong chương trình được duy trì tổ chức trang trọng, hấp dẫn, sinh động và đúng nghi thức đã thu hút hàng vạn Tăng ni, Phật tử, đồng bào và du khách trong, ngoài nước đến tham dự và lễ bái. Bên cạnh đó, ý thức của người dân, du khách trong việc thực hiện quy chế lễ hội và tham gia các hoạt động hội đã được thể hiện rõ rệt.
 
Công tác vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế, an ninh trật tự được đảm bảo tuyệt đối. Khác hẳn với nhiều lễ hội mà dư luận phê phán như mê tín dị đoan, bói toán, đốt vàng mã, dâng lễ, rải tiền, cầu danh lợi, ở đây, không có người hành khất bu bám, bán hàng rong, lang thang xin ăn,... không còn xuất hiện tại khu vực lễ hội, vì đã được ngăn chặn từ xa. Những chiến sĩ công an ngày đêm bám địa điểm để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn về người và tài sản cho người dân, du khách. Tất cả đã giúp cho hình ảnh Ngũ Hành Sơn mãi rực sáng trên bản đồ du lịch của thành phố nói riêng và cả nước nói chung; để một Ngũ Hành Sơn đầy huyền bí, mến khách nhưng cũng rất trẻ trung, năng động sẽ mãi đọng lại trong hành trang của du khách gần xa mỗi lần đến với lễ hội. Không khí lễ hội Quan Thế Âm Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng trang nghiêm, thanh bạch mang đậm dấu ấn văn hóa tâm linh thuần khiết.
 
Qua đó, có thể nói Lễ hội Quán Thế Âm là một sinh hoạt văn hoá vừa lưu giữ những giá trị truyền thống, phong tục tốt đẹp và đậm tính nhân văn mà chúng ta cần giữ gìn và phát huy để Lễ hội Quán Thế Âm mãi là nét văn hoá đặc sắc của nhân dân Đà Nẵng./.
 
Thanh Lài
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếmThống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 2 7 5 2 8 4
Hôm nay: 8.007
Hôm qua: 8.505
Tuần này: 16.512
Tháng này: 92.092
Tổng cộng: 12.275.284

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính