Lễ hội Quán Thế Âm 19/2-Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng: An toàn, văn minh
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 09/04/2018 Lượt xem: 106

Lễ hội Quán Thế Âm 19/2-Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng diễn ra trong 03 ngày 02, 03 và 04/4 (nhằm ngày 17, 18 và 19/2 âm lịch năm Mậu Tuất) đã chính thức khép lại trong niềm hoan hỉ của đông đảo đồng bào phật tử, du khách và người dân với trải nghiệm một mùa lễ hội trang trọng, an toàn, tiết kiệm và văn minh.

Điều điều đáng ghi nhận trong suốt ba ngày diễn ra Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn 2018 vừa qua là mọi hoạt động của lễ hội diễn ra trong trật tự, văn minh. 

Chị Phạm Thị Thanh, trú quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Cũng như mọi năm chị rất ấn tượng khi đến với Lễ hội Quán Thế Âm 19/2, Ngũ Hành Sơn, một không khí Lễ hội trang nghiêm, an toàn. Không có cảnh chen lấn, tranh giành, mà mọi người, mọi giới chan hòa  và cùng cầu nguyện cho quốc thái, dân an”. 

Tại khuôn viên Chùa đá đã diễn ra lễ trồng cây Bồ đề (chiết từ cây Bồ đề Đạo tràng Ấn Độ) do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Đoàn khách Ấn Độ trao tặng

Còn với anh Nguyễn Trường Giang, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh thì cho rằng: Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức đã giúp cho du khách như anh có một trải nghiệm thú vị về Lễ hội văn hóa tâm linh đặc sắc. Cảm giác du ngoạn an toàn, khiến du khách khi đến với Lễ hội dường như quên đi bao ưu tư, phiền muộn và lo lắng của cuộc sống đời thường để hòa mình vào cảnh vật thiên nhiên, vui với những trò chơi văn hóa dân gian, những hoạt động đặc sắc của lễ hội. Để khi ra về, trong lòng mỗi người sẽ trở nên lắng dịu, thanh thản hơn qua những câu kinh tiếng kệ và khung cảnh huyền hoặc của khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Từ khi được Nhà nước xếp hạng vào danh mục 15 lễ hội lớn của cả nước (năm 2000), Lễ hội Quán Thế Âm ngày càng thu hút đông đảo đồng bào theo đạo Phật đến chiêm ngưỡng, lễ bái và khách thập phương trẩy hội với hình thức du lịch tâm linh. Lượng khách đông đảo, kéo theo hàng quán ăn uống, giải khát, buôn bán quà lưu niệm... mọc dài theo tuyến đường Sư Vạn Hạnh kéo đến khuôn viên chùa Quán Thế Âm - nơi diễn ra các hoạt động chính của lễ hội.

Theo quan sát của chúng tôi, các hàng quán ăn uống, giải khát năm nay khá tươm tất, sạch sẽ, giá cả niêm yết rõ ràng. Dịch vụ buôn bán quà lưu niệm được bố trí sau vệt vỉa hè 9m trên đường Sư Vạn Hạnh. Ban tổ chức cũng thường xuyên phát trên loa phóng thanh nhắc nhở các hộ kinh doanh buôn bán cũng như người dân, du khách cùng chung tay giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, bài trừ mê tín dị đoan và các tập tục lạc hậu, cùng hướng đến một lễ hội văn minh. Đặc biệt, Ban tổ chức Lễ hội bố trí các khu vực chứa rác với sự phân loại rõ ràng, từ nhựa, giấy, kim loại, thủy tinh giúp người dân và du khách chung tay thực hiện việc giữ gìn vệ sinh môi trường. 

Theo ông Nguyễn Hòa- Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, Phó Trưởng ban Thường trực Lễ hội Quán Thế Âm 19-2 - Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng 2018, trong ba ngày qua, các tiểu ban: lễ tân - hậu cần, văn hóa - thể thao - du lịch và an ninh trật tự - vệ sinh môi trường - y tế thực hiện khá nghiêm ngặt các kế hoạch đã đề ra. Cụ thể, bố trí các điểm chốt chặn, hướng dẫn xe lưu thông trên đường, không để ùn tắc giao thông... Thường xuyên kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các hàng quán ăn uống; tuần tra nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp bán hàng rong, ăn xin trá hình, nạn bán chim, cá phóng sinh, đốt vàng mã, các trường hợp lợi dụng lễ hội để thực hiện hoạt động mê tín dị đoan, truyền đạo trái phép, truyền bá ấn phẩm văn hóa ngoài luồng ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục Việt Nam... 

Ban tổ chức Lễ hội bố trí các khu vực chứa rác với sự phân loại rõ ràng, từ nhựa, giấy, kim loại, thủy tinh giúp người dân và du khách chung tay thực hiện việc giữ gìn vệ sinh môi trường

Theo ghi nhận, qua ba ngày diễn ra Lễ hội chưa có trường hợp vi phạm nào diễn ra. Đặc biệt là trong ngày 04/4 (nhằm 19/2 âm lịch) ngày diễn ra lễ chính thức lượng khách rất đông nhưng mọi người tham gia với tâm thế rất trang nghiêm, không có tình trạng chen lấn, tranh giành. Đối với các hộ dân đăng ký các địa điểm giữ xe, đã chấp hành đúng cam kết giữ xe theo đúng giá quy định của thành phố và có niêm yết giá rõ ràng. 

Anh Nguyễn Thủy, hộ giữ xe trên tuyến đường Lê Văn Hiến, chia sẻ: Qua vận động của chính quyền địa phương, anh đã thực hiện đúng việc niêm yết giá và giữ đúng giá niêm yết không gây phiền hà đến du khách. Đây chính là việc nên làm để góp phần xây dựng hình ảnh và con người Ngũ Hành Sơn thân thiện, mến khách.

Đây là năm thứ 2, Lễ hội được tổ chức theo hình thức xã hội hóa, nhờ làm tốt công tác quảng bá, vận động, quy mô lễ hội được mở rộng hơn với nhiều hoạt động tâm linh, văn hóa, văn nghệ, triển lãm, TDTT…;có sự tham gia giao lưu văn hóa Phật giáo của các đoàn sư sãi cao tăng phật giáo các nước như: Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha. Đoàn Phật giáo Thái Lan sẽ hướng dẫn thiền tọa; đoàn Phật giáo Ấn Độ tham gia triển lãm ảnh nghệ thuật, tặng cho chùa Quán Thế Âm cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Đạo Tràng của Ấn Độ; đoàn Nhật Bản biểu diễn thư pháp, nghệ thuật cắm hoa Ikebana, biểu diễn kèn saxophone, biểu diễn nhạc cụ - múa Nhật Bản...Đặc biệt, đến với lễ hội, người dân và du khách không chỉ chiêm bái mà còn đắm mình trong không gian Phật giáo khi tham quan Bảo tàng Văn hóa Phật giáo với 500 hiện vật gồm tượng Phật, tranh tượng, pháp khí bằng chất liệu gỗ, đồng, đá, ngọc, gốm... có ý nghĩa đối với sự phát triển văn hóa Phật giáo qua nhiều giai đoạn, nhiều thời kỳ. 

Ghi nhận thành công qua các năm tổ chức, tại Lễ Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm 19/2-Ngũ Hành Sơn 2018, Bộ VH-TT&DL đã trao tặng Bằng khen cho Ban Tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm 19/2 – Ngũ Hành Sơn năm 2017, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố 2 kỷ lục Việt Nam, gồm: Cờ phật giáo (Đại kỳ) lớn nhất và Bảo tàng Văn hoá Phật giáo đầu tiên Việt Nam. Đó là động lực để Ban tổ chức Lễ hội tiếp tục duy trì trong những năm tiếp theo, Lễ hội mang tinh thần gắn đạo pháp với dân tộc, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; phục dựng, bảo tồn những giá trị truyền thống, các tập tục cổ truyền tốt đẹp của lễ hội dân gian. Đồng thời cũng là dịp để quảng bá sâu rộng hình ảnh và sản phẩm du lịch nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Đà Nẵng./.

Như Ý

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếmThống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 2 7 5 2 7 6
Hôm nay: 7.999
Hôm qua: 8.505
Tuần này: 16.504
Tháng này: 92.084
Tổng cộng: 12.275.276

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính