Lễ hội Quán Thế Âm 19/2-Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng 2018: Văn minh, an toàn
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 11/04/2018 Lượt xem: 232

Chiều ngày 10/4/2118, Ban Tổ chức Lễ hội Quán thế Âm 19/2-Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng 2018 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lễ hội Quán Thế Âm 19/2 - Ngũ Hành Sơn 2018.


Hàng vạn tăng ni, phật tử và du khách tham dự Lễ vía Đức Bồ Tát

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Lễ hội năm nay diễn ra văn ming, an toàn. Các lễ chính thức trong chương trình được tổ chức trang trọng, đúng nghi thức, như: Lễ Tế Xuân cầu Quốc thái - Dân an và Thạch Nghệ Tổ Sư, Lễ dâng hương đền thờ Huyền Trân Công Chúa diễn ra trang nghiêm thể hiện sâu sắc ý nghĩa tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đến các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ đã có công to lớn trong công cuộc dựng nước và giữ nước, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân an lành, no ấm, hạnh phúc, đất nước hòa bình hưng thịnh, phát triển.

Lễ Vía Đức Bồ tát Quán Thế Âm (19-2 ÂL) diễn ra trang nghiêm, mang đậm nghi thức phật giáo. Đây là hoạt động nổi bật của Lễ hội thu hút hàng vạn đồng bào phật tử và người dân tham gia thể hiện thông điệp về tình thương yêu, hướng lòng thành về Đức Quán Thế Âm, cầu nguyện cho đất nước luôn được hòa bình ấm no, nhân dân an lạc hạnh phúc.

Đặc biệt, Lễ hội năm nay được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận và xác lập kỷ lục đối với Bảo tàng Văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam và cờ Phât giáo (Đại kỳ) lớn nhất Việt Nam và Thế giới, có kích thước 25,62 x 18,4m . Các hoạt động này góp phần xây dựng và quảng bá hình ảnh của Lễ hội và tạo điểm nhấn để thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến với Lễ hội trong những năm tiếp theo.

Về phần hội diễn ra các hoạt động phong phú, hấp dẫn thu hút hàng vạn lượt tăng ni, phật tử, đồng bào và du khách trong, ngoài nước tham dự.

Công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế, cháy nổ được bảo đảm tuyệt đối. Tình trạng bán hàng rong, ăn xin trá hình, nạn bán chim, cá phóng sinh, đốt vàng mã, các trường hợp lợi dụng lễ hội để thực hiện hoạt động mê tín dị đoan... được ngăn chặn kịp thời.


Ông Phùng Văn Cưng: Phó Bí thư Thường trực Quận ủy và bà Nguyễn Thị Anh Thi: Chủ tịch UBND quận trao Giấy khen đối với các tập thể và cá nhân 

Trong thời gian diễn ra lễ hội, các ngành chức năng đã kịp thời ngăn chặn không để xảy ra tình trạng bán sách, báo, tranh, ảnh, băng đĩa không đúng quy định và có nội dung mê tín dị đoan; không để xảy ra tình trạng đốt vàng mã, xem số, xem bói trong khuôn viên các chùa và hai bên vỉa hè trục đường Sư Vạn Hạnh qua đó ngăn chặn các loại sản phẩm văn hóa độc hại, các hủ tục, mê tín dị đoan xâm nhập vào Lễ hội. Phát hiện, thu giữ 7.000  ấn phẩm, băng đĩa không rõ nguồn gốc; nhắc nhở 2 cơ sở kinh doanh băng đĩa không dán nhãn kiểm soát; thu gom 2 đối tượng lang thang xin ăn, xử lý 26 trường hợp bán hàng rong, bán hương và đưa ra khỏi khu vực lễ hội. 

Đây là năm thứ hai thực hiện xã hội hóa lễ hội, trong đó việc đầu tư chương trình nghệ thuật khai mạc, bế mạc do chùa Quán Thế Âm đảm nhận tạo được điểm nhấn cho lễ hội. Ban tổ chức đề nghị các sở, ban, ngành thành phố tiếp tục quan tâm phối hợp với quận Ngũ Hành Sơn tổ chức hoạt động lễ hội và công tác quảng bá trên các phương tiện thông tin, truyền thông; vận động kêu gọi các tổ chức, cá nhân, dịch vụ văn hóa-thể thao và du lịch của thành phố tham gia tài trợ hoạt động lễ hội; đẩy nhanh xây dựng các hạng mục, không gian của lễ hội, tạo điều kiện để lễ hội Quán Thế Âm tương xứng với tầm vóc lễ hội tôn giáo lớn của quốc gia.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn đã trao tặng Giấy khen đối với 14 tập thể và 15 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự thành công của Lễ hội./.

Thanh Lài 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếmThống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 2 7 5 2 7 8
Hôm nay: 8.001
Hôm qua: 8.505
Tuần này: 16.506
Tháng này: 92.086
Tổng cộng: 12.275.278

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính