Quận Ngũ Hành Sơn nỗ lực thực hiện Đề án “Chợ đảm bảo VSATTP”
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 16/04/2018 Lượt xem: 131

An toàn thực phẩm đang là vấn đề cấp thiết hiện nay, nhu cầu được thụ hưởng thực phẩm sạch, an toàn là nhu cầu của toàn xã hội. Chính vì vậy, quận Ngũ Hành Sơn đã và đang nỗ lực xây dựng hiệu quả, thành công mô hình “Chợ đảm bảo VSATTP”, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
 
Ghi nhận tại Chợ Bắc Mỹ An, không gian chợ hiện nay được đầu tư với cơ sở vật chất tường và nền ốp gạch men trắng, dễ làm vệ sinh, không gây trơn trượt, hệ thống ống thoát nước, điện chiếu sáng được đầu tư; các ngành hàng được thiết kế, bố trí phù hợp giữa thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín. Tất cả các vật dụng phục vụ cho hộ kinh doanh đều thiết kê chung theo chuẩn: mặt bàn, ghế ngồi bằng inox, tủ kính bảo quản thực phẩm, sọt rác bọc bao ny -lông bên trong trang bị tại mỗi quầy. Các quầy hàng đều có bảng hiệu ghi rõ thông tin của hộ tiểu thương…
 
Hầu như ngày nào cũng đi chợ Bắc Mỹ An, chị Hà Thị Hằng, người tiêu dùng, cho biết, chị rất yên tâm khi đi chợ này để mua thực phẩm cho gia đình. “Những lưu ý về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, 10 nguyên tắc vàng khi chế biến thực phẩm, cách bảo quản thực phẩm…thường xuyên được Ban Quản lý chợ phát trên loa phát thanh phần nào khiến người tiêu dùng như chị yên tâm. Thêm vào đó, các tiểu thương kinh doanh, đặc biệt hàng đồ ăn đã chế biến sẵn, bún, mì ký đều trang bị găng tay thấy cũng sạch sẽ”, chị Hằng nói.
 
Theo ông Nguyễn Đình Mâng-Trưởng Ban Quản lý Chợ quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Theo quy định, đối với các chợ, từ khoảng thời gian từ 6 giờ 30 đến 9 giờ, nhân viên bảo vệ thực hiện công tác kiểm tra, ghi chép kê khai thực phẩm tươi sống của các hộ kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. 
 
Chị Trần Thị Kim Oanh- Tiểu thương hàng bún, Chợ Bắc Mỹ An chia sẻ: “Kinh doanh thì lợi nhuận đặt lên hàng đầu nhưng không vì thế mà ham lợi mua bán hàng chất lượng kém. Cứ nghĩ mình bán đồ tệ cho người khác ăn rồi gia đình mình cũng lại ăn phải những đồ như thế. Nên chị quan niệm, bán hàng là phải có cái tâm, mình ăn cái gì, bán cái đấy, phải luôn chất lượng, sạch sẽ”. 
 
Đặc biệt, việc tuyên truyền về an toàn thực phẩm, văn minh thương mại còn được Chi hội phụ nữ chợ Bắc Mỹ An tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt định kỳ, hội họp của Chi hội. Theo Dương Thị Thoại, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Chợ Bắc Mỹ An, đây là nội dung quan trọng, được hội đề lên hàng đầu với mục tiêu kinh doanh thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, vì chất lượng cuộc sống người dân là trên hết. “Nói một không thấm, thì nói mười cũng thấm được bốn, năm. Cứ như vậy, sẽ cố gắng duy trì và phấn đấu thực hiện cam kết, tiểu thương chợ Bắc Mỹ An nói không với thực phẩm bẩn”, Chị Thoại cho hay.
 
Theo ông Nguyễn Đình Mâng, cùng với đầu tư cơ sở vật chất, công tác tuyên truyền và nâng cao kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và văn minh thương mại cho tiểu thương là công việc được triển khai thường xuyên, liên tục. Hằng ngày, Đội quản lý các chợ thực hiện tuyên truyền trên loa phát thanh nhắc nhở, yêu cầu các hộ tiểu thương đảm bảo an toàn thực phẩm. Phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền trao đổi về các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, các nguyên tắc vàng trong thực hành về an toàn thực phẩm...
 
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, kiểm tra xử lý vi phạm trong thực hiện văn minh thương mại, niêm yết và bán theo giá niêm yết, bán hàng đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được chú trọng thực hiện. Đặc biệt, trong dịp tết, công tác này được tăng cường, đặc biệt là công tác bình ổn giá, kiểm soát, các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết như lương thực, thực phẩm, thịt gia súc, gia cầm, bánh kẹo, rượu bia các loại…
 
Theo lộ trình thực hiện Đề án “Quản lý vệ sinh ATTP tại các chợ hạng 2 trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn giai đoạn 2017-2020”,  mô hình “Chợ đảm bảo VSATTP” được triển khai thực hiện tại 3 chợ, trong đó chợ Bắc Mỹ An và chợ Khuê Mỹ đã được Sở Công thương công nhận là chợ đảm bảo VSATTP. 
 
Trong thời đại hiện nay, chợ truyền thống chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ của siêu thị, chất lượng an toàn thực phẩm là mối lo ngại, thì việc xây dựng mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm là điều cần thiết đáp ứng nhu cầu phát triển đồng thời tạo niềm tin cho người tiêu dùng, góp gam màu sáng cho bức tranh tổng thể hướng tới xây dựng thành phố Đà Nẵng: an toàn, thân thiện và đáng sống./.
 
Như Ý 
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 7 0 8 4 3 6 5
Hôm nay: 15.196
Hôm qua: 22.003
Tuần này: 105.925
Tháng này: 232.055
Tổng cộng: 17.084.365