Hành quân về nguồn: Giáo dục truyền thống, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 16/04/2018 Lượt xem: 145

Cụ thể hóa lời dạy của Bác Hồ: “Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn quận Ngũ Hành Sơn đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền bằng hình thức các chuyến hành quân về nguồn tìm đến với các địa điểm lịch sử, di tích văn hóa trong thành phố và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Tháng 3 - Tháng Thanh niên, kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập đoàn TNCSHCM (26/3/1931 - 26/3/2018), Đoàn Phường Hòa Quý tổ chức chương trình về nguồn đầy ý nghĩa, bắt đầu với buổi Lễ kết nạp 29 học sinh ưu tú của Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm vào tổ chức Đoàn TNCSHCM tại Nhà lưu niệm anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi, ở Điện Thắng, Điện Bàn, Quảng Nam. Điểm đến tiếp theo của hành trình, 29 đoàn viên mới cùng 30 đồng chí bí thư, phó bí thư Chi đoàn vào dâng hương và tham quan Tượng Đài Mẹ Việt Nam anh hùng, tại Tam Kỳ, Quảng Nam.

Em Nguyễn Huỳnh Diệu Hà, học sinh lớp 9/4, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, chia sẻ: “Lễ kết nạp hôm nay không chỉ là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành từng ngày mà còn là một kết quả xứng đáng trong quá trình rèn luyện và học tập. Chuyến hành quân về nguồn đã giúp em và tất cả các bạn có được những trải nghiệm ý nghĩa, biết thêm các địa danh lịch sử, trân trọng quá khứ hào hùng của cha ông, qua đó thêm tự hào vì là người con của Việt Nam.

Giáo dục truyền thống, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ qua các chuyến hành quân về nguồn, mang tính thực tế, hiệu quả cao

Anh Nguyễn Đình Bình - Bí thư Đoàn phường Hòa Quý, cho biết: Từ nhiều năm nay, Đoàn Phường tổ chức kết nạp đoàn viên tại các địa điểm, các khu di tích lịch sử cách mạng với mong muốn góp phần giáo dục truyền thống, cách mạng cho thế hệ trẻ. Lễ kết nạp đoàn viên thường được gắn với công tác tuyên truyền về cuộc đời, tấm gương hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của thế hệ đi trước như anh Lý Tự Trọng, Trần Văn Ơn, Nguyễn Văn Trỗi, chị Võ Thị Sáu…qua đó bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, niềm tin vào con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và các thế hệ cha anh đã chọn cho thế hệ hôm nay vừa tạo dấu ấn sâu sắc cho quá trình phấn đấu từ đội viên tiến bước lên đoàn.

Đối với các bạn trẻ phường Khuê Mỹ và Mỹ An, chuyến hành quân về nguồn nhân kỷ niệm 87 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm nay để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc sâu sắc. Các bạn đã đến dâng hương, tham quan Khu Di tích K20, Bảo tàng Quân Khu V, được xem và tìm hiểu về các vật dụng chiến tranh, nghe giới thiệu về những sự kiện lịch sử gắn với hiện vật, vùng đất và con người Đà Nẵng, để thêm tự hào về một Đà Nẵng anh dũng trong chiến đấu bảo vệ hòa bình, độc lập dân tộc, năng động, sáng tạo, đổi mới trên con đường phát triển tương lai.

Đoàn viên Lê Văn Thành, phường Mỹ An chia sẻ: “Mình rất xúc động khi đứng trước anh linh các anh hùng liệt sĩ. Được đến những địa danh lịch sử nơi đã diễn ra những trận đánh ác liệt, những mốc thời gian đi vào lịch sử của dân tộc, mình rất tự hào. Bản thân mình luôn tự hứa sẽ ngày càng cố gắng phấn đấu vươn lên trong học tập, công tác luôn nhớ về cội nguồn, công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho nền độc lập dân tộc”.

Hành trình về nguồn là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc cũng như khơi dậy niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước trong các thế hệ đoàn viên, thanh niên được sống trong hòa bình hôm nay. Qua mỗi chuyến về nguồn, các đoàn viên, thanh niên có cơ hội đến thăm, tìm hiểu các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn, từ đó có cảm nhận rõ hơn nghĩa vụ, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, các cấp bộ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận tổ chức hoạt động thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang của địa phương vào đêm rằm và đêm mùng một hàng tháng, và đêm 26/7 hàng năm tại tất cả các nghĩa trang trên địa bàn quận. Những ngọn nến lung linh, nghĩa tình được thắp sáng tại các nghĩa trang liệt sĩ. Hoạt động này đã tạo sức lan tỏa lớn, làm lay động mạnh mẽ đối với mỗi đoàn viên, thanh niên nói riêng và toàn xã hội nói chung. Qua đó góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ quận nhà về lý tưởng cách mạng, truyền thống gia đình, dòng tộc, quê hương đất nước. Từ đó xây dựng cho mình ý thức trách nhiệm với quê hương, với Tổ quốc. 

Chị Hoàng Trân Châu, Bí thư Quận Đoàn Ngũ Hành Sơn cho biết: Trong thời gian qua, việc giáo dục chính trị, truyền thống cách mạng là một trong những hoạt động được chú trọng, đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền để nâng cao ý thức trách nhiệm của các bạn trẻ, đó là cần làm gì để xứng đáng với công lao của các thế hệ cha anh đi trước. Trong đó, về nguồn là một trong những hoạt động trọng tâm được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực nhân với các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, gắn với thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ quận Ngũ Hành Sơn học tập và làm theo lời Bác”./.

Như Ý  

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm
 



















Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 9 4 2 0 2 0
Hôm nay: 8.565
Hôm qua: 11.723
Tuần này: 33.080
Tháng này: 165.148
Tổng cộng: 12.942.020

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính