Lễ hội Thạch nghệ Tổ sư Ngũ Hành Sơn năm 2018
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 02/05/2018 Lượt xem: 94

Sáng ngày 01/5 (nhằm ngày 16-3 âm lịch), UBND phường Hòa Hải, Hội Làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước cùng đại diện gần 500 hộ làng nghề điêu khắc đá quận Ngũ Hành Sơn đã long trọng tổ chức lễ giỗ Thạch nghệ Tổ sư lần thứ 32.


Nghi thức cúng Thạch nghệ Tổ sư

Lễ Giỗ Thạch nghệ Tổ sư hàng năm đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng không thể thiếu của người dân Làng nghề. nhằm tri ân các bậc tiền bối của làng nghề Đá Non Nước có trong việc duy trì và phát triển làng nghề truyền thống, đồng thời là dịp để các nghệ nhân lớn tuổi truyền đạt kinh nghiệm nghề nghiệp lại cho các thế hệ thợ đá trẻ, duy trì phát triền các hoạt động sản xuất kinh doanh nghề Đá Non Nước. Đây là dịp để các gia đình nghệ nhân, thợ điêu khắc đá cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh hay cả khách du lịch có cơ hội tìm hiểu về truyền thống làng nghề, trao đổi tinh hoa mỹ nghệ và cùng tưởng nhớ đến các bậc tiền bối có công gây dựng nên một Làng nghề điêu khắc đá mỹ Non Nước.


Nhà thờ Tổ Đình nghiệp Hội Làng nghề đá Non Nước


Các tiết mục nghệ thuật

Được biết, ngày trước, lễ giỗ được tổ chức theo hình thức luân phiên tại các tư gia; từ năm 1986 đến nay được tổ chức tại nhà thờ Tổ nghề dưới chân ngọn Mộc Sơn, gồm lễ tế Sơn Thần và lễ cúng Tổ nghề. Năm nay, lễ giỗ Thạch nghệ Tổ sư được phường Hòa Hải nâng lên thành lễ hội;  với nhiều chương trình lễ và hoạt động hội đặc sắc như lễ tế Thạch nghệ tổ sư, lễ dâng hương, hội cờ làng, hội hát tuồng… kéo dài trong hai ngày 30/4 và 1/5.     

 Phước Hiền 
                                                                                                        

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm
 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 3 5 9 5 5 9 4
Hôm nay: 1.402
Hôm qua: 2.384
Tuần này: 6.221
Tháng này: 97.382
Tổng cộng: 13.595.594

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính