Hành quân về nguồn, tự hào tiếp bước
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 16/05/2018 Lượt xem: 105

Nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018), Hội Cựu chiến binh-Hội Phụ nữ- Hội Nông dân-Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn phối hợp tổ chức Chương trình Hành quân về nguồn với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” tại Thành cổ Quảng Trị, viếng thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn.
 
Tại điểm dừng chân đầu tiên, mặc dù  vượt hành trình hàng trăm km trong thời tiết nóng bức, thế nhưng hơn 50 hội viên, đoàn viên của 04 Hội đoàn thể phường Mỹ An, nhanh chóng chỉnh tề trang phục, xếp hàng ngay ngắn, trang nghiêm làm lễ tưởng niệm đặt vòng hoa và dâng hương các anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị.
 
Đoàn chụp hình lưu niệm ở Thành cổ Quảng Trị
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Mỹ An xúc động, bày tỏ: Qua thuyết minh của hướng dẫn viên nơi đây, thật không lời nào diễn tả hết nỗi đau của quá khứ khi đến bây giờ người ta vẫn không thể thống kê được có bao nhiêu liệt sĩ, người dân Quảng Trị đã ngã xuống ở Thành cổ trong cuộc chiến 81 ngày đêm khốc liệt, đẫm máu năm 1972 ấy, chỉ biết rằng con số ấy là hàng ngàn, rằng mỗi tấc đất Thành cổ đều thấm máu các liệt sĩ. Một điều chắc chắn nữa là tất cả họ đều ngã xuống khi tuổi đời chỉ trên dưới 20. Những kỷ vật còn lưu giữ nơi đây để biết được cuộc chiến ác liệt, đẫm máu tại Thành cổ, biết thêm về sự hy sinh của thế hệ cha ông, để chúng ta biết trân trọng và cố gắng mỗi ngày, sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh to lớn đó.
 
Tạm biệt Thành cổ Quảng Trị, các thành viên trong Đoàn lại tiếp nối với mạch cảm xúc hoài niệm khi tiếp tục với chặng đường lên viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng chỉ huy đầu tiên và xuất sắc nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đặc biệt là tài chỉ huy quân sự của Đại tướng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ -1954 “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và trận “Quyết chiến, chiến lược” trong Tổng tấn công và nổi dậy, giải phóng Miền Nam, thống nhất Tổ quốc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh (1975) lịch sử góp phần đưa nước nhà sang trang lịch sử vẻ vang mới.
 
Hội viên phụ nữ Mỹ An chụp hình lưu niệm ở Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn
 
Ông Nguyễn Văn Tỵ- Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, phường Mỹ An, cho biết: “Sống trong thời bình, thế hệ trẻ hôm nay chỉ biết đến lịch sử hào hùng, những trận đánh, trận càn khốc liệt, hay công lao to lớn của các vị anh hùng dân tộc qua những trang lịch sử, qua lời giảng của thầy cô, qua sách báo. Cho nên lần này, chuyến hành quân về nguồn giúp đoàn viên, hội viên đi viếng thăm mộ Đại tướng, để mọi người có những bài học thực tế hơn”.
 
Chị Nguyễn Thị Phương Thảo- Chủ tịch Hội LHPN phường Mỹ An, bày tỏ: Mỗi hội viên, đoàn viên khi đến đây đều không giấu được niềm bồi hồi xúc động khi dâng nén tâm hương lên mộ Đại tướng. Chính nhân cách lớn của Đại tướng mãi là nguồn sáng cho thế hệ trẻ hôm nay xích lại gần nhau hơn cùng quyết tâm xây dựng quê hương đất nước và biết tri ân những người anh hùng dân tộc; ra sức giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta – uống nước nhớ nguồn…Để rồi, sau chuyến đi, hội viên, đoàn viên phường Mỹ An nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mình, phấn đấu, học tập tốt, rèn luyện tốt, góp phần làm rạng danh non sông, gấm vóc Việt Nam.
 
Điểm dừng chân cuối của hành trình là Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn, nơi yên nghỉ của hơn mười nghìn liệt sỹ đã anh dũng hi sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Trong dòng người tới đây có những người vợ tới thăm chồng, các con tới viếng cha, những người cựu binh trở về chiến trường xưa thăm đồng đội và cảm động nhất là những bà mẹ già lưng đã còng, phải có người dìu chầm chậm bước lên những bậc thang để tới “nhìn” đứa con thân yêu của mình. Ai cũng muốn đến đây để tự tay thắp nén hương, nghiêng mình trước anh linh các liệt sĩ đã hy sinh vì nền hòa bình đất nước.  
 
Trong không khí trầm mặc linh thiêng, từng người trong Đoàn lặng lẽ đến bên những ngôi mộ, thắp nén hương và đọc những dòng thông tin ngắn ngủi được khắc trên những tấm bia mà trong lòng không khỏi bùi ngùi. Huỳnh Đức Thọ-Bí thư Đoàn phường Mỹ An, chia sẻ: Sinh ra trong thời bình, chúng tôi không có ký ức mà chỉ cảm nhận về thế hệ các anh qua lăng kính của những chứng nhân lịch sử - những người đồng đội sinh tử một thời với các chú, các anh, qua những trang thơ, lời hát hay những thước phim quá đỗi hào hùng. Tinh thần chiến đấu, sẵn sàng hy sinh theo tiếng gọi thiêng liêng Tổ quốc của thế hệ cha anh đã lay động làm cho mỗi tâm hồn người Việt Nam cùng hướng về trái tim dân tộc để rồi toả đi khắp bốn phương nuôi dưỡng hành động vì nghĩa lớn. 
 
Ông Trần Văn Biên-Chủ tịch Hội Nông dân phường Mỹ An, xúc động bày tỏ: Từng hàng, từng hàng mộ trải dài tăm tắp, xa tít đến nao lòng khiến chúng tôi nghèn nghẹn nhớ đến những câu hát trong bài Về thăm đồng đội: “Qua nghĩa trang thăm đồng đội tôi nằm, đồng đội tôi hàng dọc hàng ngang, nghiêm trang như trước giờ xuất trận, lặng im, lặng im nghe lệnh công đồn…”. Để có được nền hòa bình, độc lập hôm nay, cả dân tộc đã nếm trải quá nhiều mất mác, quá nhiều đau thương, quá nhiều sự chia cắt. Sự tàn khốc của chiến tranh tuy không làm dập tắt được ngọn lửa yêu nước ngùn ngụt cháy trong tim của những người con đất Việt, không ngăn được lớp lớp đoàn quân sải bước hành quân ra chiến trường chiến đấu và chiến thắng, nhưng những gì mà chiến tranh để lại thật không dễ nguôi ngoai. “Đứa nằm đây, đứa ở nơi nào, Đứa nằm đây, đứa ở nơi nao...”, còn đó những nỗi đau vẫn xanh đến rưng rức, vẫn nhức nhối đến đớn đau. Vẫn còn nhiều lắm trên đất nước này, những người mẹ, người vợ đau đáu khắc khoải mong ngóng người con, người chồng của mình còn nằm đâu đó trong lòng đất mẹ được tìm thấy, được hội ngộ về đây cùng đồng đội thân yêu.
 
Hành trình ngắn ngủi của 04 Hội Đoàn thể phường Mỹ An kết thúc khi trong lòng mỗi người vẫn còn nhiều luyến tiếc xen lẫn những cảm xúc khó phai. Thật tiếc khi không thể đi thăm hết những ngôi mộ, không thể nhớ hết những dòng thông tin về hàng ngàn, hàng vạn anh hùng liệt sỹ nằm đây, không thể nghe hết những câu chuyện cảm động về một thời hoa lửa giữa lòng Thành cổ Quảng Trị kiên trung, nhưng có một điều tất cả mọi người không thể quên và luôn tự hào - các anh đã trở thành bất tử trong trái tim mỗi người đang sống. Chuyến đi khiến mọi người thấy trân quý hơn cuộc sống hiện tại, thấm thía hơn giá trị của cuộc sống hôm nay để khi trở lại với công việc, mỗi ngườisẽ có thêm động lực làm việc tốt hơn, cống hiến nhiều hơn./.
 
Như Ý
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm
 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 3 6 7 5 8 6 6
Hôm nay: 201
Hôm qua: 1.632
Tuần này: 4.524
Tháng này: 54.125
Tổng cộng: 13.675.866

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính