Ngũ Hành Sơn: Kiên quyết xử lý hành vi đánh bắt thủy sản trái quy định ở bờ biển
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 06/06/2018 Lượt xem: 64

Thời gian gần đây, ngư dân vùng phụ cận Điện Dương, Điện Bàn, Hội An, tỉnh Quảng Nam vì hám lợi đã tổ chức đưa các thúng máy tràn vào xâm lấn địa phận, đánh bắt bằng hình thức giã cào hủy hoại nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản ven bờ và ảnh hưởng hệ sinh thái biển tại vùng bờ biển phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
 
02 giờ sáng, ngày 01/6/2018, trong lúc tuần tra, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên Phòng Non Nước phát hiện tại khu vực bờ biển phường Hòa Hải, có 04 thúng máy đang khai thác thủy sản bằng hình thức giã cào. Qua kiểm tra, các chủ phương tiện đều không có giấy đăng ký, đăng kiểm phương tiện, không có chứng chỉ hành nghề khai thác thủy sản. Đồn Biên phòng Non Nước đã thu giữ toàn bộ tang vật, xử lý hành chính 04 chủ phương tiện trên theo quy định của pháp luật.
 
Điều đáng nói, chỉ chưa đầy 01 tháng, trước đó, vào ngày 03/5/2018, Đồn Biên Phòng Non Nước đã bắt và xử phạt 10 ngư dân Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam cũng với hành vi tương tự. 
 
 
Lực lượng Biên phòng Non Nước tổ chức, triển khai nhiều đợt truy quét, ngăn chặn hoạt động của thúng giã cào của ngư dân Quảng Nam
 
“Mặc dù đã bị xử phạt và tuyên truyền nhiều lần, nhưng cũng vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi vẫn phải mưu sinh bằng hoạt động giã cào trái phép tại bờ biển phường Hòa Hải”, ngư dân Trần Văn Mạnh-Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam, nói.
 
Hình thức giã cào là hình thức hoạt động theo kiểu 2 thúng máy chạy song song và kéo theo một tấm lưới, phía đáy của lưới được gắn nhiều chì nặng để có thể cào sâu đến tận đáy biển. Mắt lưới giã cào nhỏ nên tất cả các loại hải sản đều bị tận diệt. Trước thực trạng này, lực lượng Biên phòng Non Nước đã tổ chức, triển khai nhiều đợt truy quét, ngăn chặn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định về đánh bắt thủy hải sản đến các ngư dân vùng phụ cận tỉnh Quảng Nam.
 
“Đồn Biên Phòng Non Nước cũng đã gửi công văn đến các địa phương yêu cầu vận động, tuyên truyền các ngư dân hành nghề đánh cá hiểu được mối nguy hại về việc tận diệt thủy hải sản ven bờ, không dùng giã cào khai thác hải sản ven bờ…”, Thượng ta Hồ Sỹ Hậu-Đồn Trưởng Đồn Biên Phòng cho biết.
 
Vùng biển quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, là vùng biển du lịch, việc đánh bắt gần bờ hoàn toàn bị nghiêm cấm. Thế nhưng, vì lợi nhuận thu được khá cao, khoảng 4 triệu- 5 triệu mỗi mỗi lần thực hiện trót lọt, các ngư dân hành nghề thúng giã cào này với lý do mưu sinh đã bất chấp, thường xuyên hoạt động vào ban đêm, khai thác ngày càng tinh vi. Họ có mật báo nên mỗi khi có tổ tuần tra ra biển là báo cho nhau tẩu thoát. Ngay cả khi lực lượng chức năng bắt quả tang thì các chủ thúng còn quay lại chống đối, cản trở người thi hành công vụ giữa biển. 
 
Cuộc sống mưu sinh là chính đáng, nhưng với cách tận diệt nguồn thủy sản và ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển thì nên có cách xử lý kiên quyết hơn./. 
 
Như Ý
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm
 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 9 7 2 5 1 5
Hôm nay: 1.151
Hôm qua: 13.524
Tuần này: 63.575
Tháng này: 195.643
Tổng cộng: 12.972.515

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính