Điều chỉnh và khớp nối quy hoạch quận Ngũ Hành Sơn
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 06/09/2016 Lượt xem: 1019

Quận Ngũ Hành Sơn được xác định là đô thị lớn phía Đông Nam thành phố. Tuy nhiên, việc triển khai các đồ án quy hoạch và đầu tư phát triển chưa tương xứng làm đô thị đang có sức ỳ...

 
Quận Ngũ Hành Sơn được xác định là đô thị lớn phía Đông Nam thành phố. Tuy nhiên, việc triển khai các đồ án quy hoạch và đầu tư phát triển chưa tương xứng làm đô thị đang có sức ỳ.
 
 
Nhiều dự án phát triển du lịch ven biển ở quận Ngũ Hành Sơn gây bức bối không gian đô thị
 
Lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, hiện có nhiều dự án trên địa bàn quận chậm triển khai. Cụ thể như Công viên văn hóa - lịch sử Ngũ Hành Sơn, Trung tâm giao lưu văn hóa hữu nghị Việt Nhật, Làng đại học Đà Nẵng và hàng loạt các dự án du lịch ven biển. Dự án Công viên văn hóa - lịch sử Ngũ Hành Sơn là dự án đầu tư trọng điểm của thành phố và có tác động đến phát triển dịch vụ du lịch ở địa phương. Đây là vùng lõi trung tâm của đô thị quận Ngũ Hành Sơn. Trên vệt đô thị này, điểm nhấn là khu danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn.
 
Nơi đây được quy hoạch để đầu tư phát triển Khu Công viên văn hóa - lịch sử Ngũ Hành Sơn trên tổng diện tích tích gần 139ha, vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng. Việc phê duyệt quy hoạch và thiết kế dự án đã trải qua 6 năm nhưng việc triển khai dự án vẫn cầm chừng, manh mún.
 
Năm 2014, thành phố đã bố trí vốn để thực hiện công tác giải tỏa đền bù và đầu tư hoàn thành các tuyến đường giao thông như Sư Vạn Hạnh, Huyền Trân Công chúa, Nguyễn Duy Trinh, Non Nước... Năm 2015, bố trí thêm 15 tỷ đồng thực hiện công tác đền bù giải tỏa nhưng chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn nên nhiều hộ dân trong vùng dự án chưa được đền bù, nhà cửa xuống cấp ảnh hưởng đến cuộc sống hiện nay. Dự án Làng đại học quy hoạch "treo" gần 20 năm qua và các dự án tái định cư lân cận cũng "treo" tác động đến đời sống nhân dân.
 
Trong vệt ven biển, nhiều dự án cũng chưa triển khai tạo ra những lát cắt không gian đô thị ven biển. Khu vực này có diện tích 580ha được khớp nối quy hoạch, giao đất cho trên 30 dự án đầu tư phát triển du lịch. Đây là khu vực phát triển các khu nghỉ mát, biệt thự ven biển đẳng cấp.
 
Tuy nhiên, hiện khu vực ven biển quận Ngũ Hành Sơn mới có 1/3 số dự án đã được đầu tư xây dựng và khai thác. Những dự án khác "treo" dai dẳng nhiều năm qua, kéo theo sức ỳ về phát triển đô thị ở khu vực này. Các dự án ven sông Cổ Cò, dự án nạo vét khơi thông sông Cổ Cò vẫn còn hoang sơ và chưa được đầu tư, khai thác tiềm năng du lịch. Nhiều dự án bị chia cắt bởi chưa được khớp nối hạ tầng giao thông.
 
Để đạt mục tiêu phát triển đô thị, nhiệm vụ khớp nối không gian đô thị đang được đặt ra với mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch kinh tế, xây dựng quận Ngũ Hành Sơn thành quận du lịch, đô thị hiện đại có kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, không gian kiến trúc cảnh quan phù hợp với môi trường sinh thái và điều kiện tự nhiên. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhận định: Ngũ Hành Sơn có vùng lõi đô thị thể hiện tính đặc trưng của địa phương là khu vực danh thắng Ngũ Hành Sơn.
 
Thế nhưng, đồ án quy hoạch Khu công viên văn hóa - lịch sử Ngũ Hành Sơn chưa đạt được chất lượng, thiếu sự bứt phá khi đầu tư. Đồ án quy hoạch này cần được thực hiện lại để thu hút kêu gọi đầu tư, phát huy giá trị di tích lịch sử và sức hút du lịch tâm linh. Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố bày tỏ lo lắng khi hiện nay quy hoạch ở Ngũ Hành Sơn bị chia cắt, tách thửa nhỏ, ảnh hưởng lớn đến việc thu hút đầu tư và tác động đến cảnh quan không gian đô thị.
 
Vì vậy, ông đề nghị quận Ngũ Hành Sơn sớm rà soát quy hoạch để sử dụng đất hiệu quả cho tầm nhìn phát triển đô thị trong tương lai./.
 
Nguồn: Báo Đà Nẵng
 
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 5 7 1 5 0 3 0
Hôm nay: 14.564
Hôm qua: 30.339
Tuần này: 55.416
Tháng này: 272.018
Tổng cộng: 15.715.030

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính