15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 33-NQ/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ (KHÓA IX), Quận Ngũ Hành Sơn: Phát triển Du lịch – Dịch vụ - Thương mại thành ngành kinh tế mũi nhọn
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 10/08/2018 Lượt xem: 43

               Thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 16-10-2003 của Bộ Chính trị (khóa IX) “Về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Đặc biệt trong đó nhấn mạnh: “… Đầu tư phát triển mạnh du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố. Sớm xây dựng thành phố Đà Nẵng thành một trong những trung tâm du lịch mang tầm cỡ quốc tế…”. Với chức năng là một quận nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của thành phố Đà Nẵng, quận Ngũ Hành Sơn có nhiều tiềm năng và thực lực phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, ngành Du lịch – Dịch vụ - Thương mại của quận được xác định là khâu đột phá trở thành động lực phát triển kinh tế của địa phương. 

               Để tận dụng lợi thế vừa có núi, có sông và có biển, tại các kỳ Đại hội, Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn đã đặt ra mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng: “…giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, công nghiệp và tăng nhanh tỷ trọng ngành du lịch, dịch vụ, thương mại”, trong đó phấn đấu ngành du lịch, dịch vụ tăng bình quân 30%/năm. Và tiếp đó, triển khai Kết luận 02-KL/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, quận đưa ra mục tiêu hằng năm ngành du lịch, dịch vụ tăng bình quân từ 32 – 34%, trở thành địa bàn trọng điểm phát triển du lịch, dịch vụ của thành phố.

               Để đạt được mục tiêu đó, trong từng giai đoạn, thời kỳ khác nhau quận Ngũ Hành Sơn đã chú trọng ưu tiên phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu bền vững. Nhiều giải pháp đã được triển khai, trong đó xác định đầu tư cho du lịch biển, tận dụng lợi thế từ danh thắng Ngũ Hành Sơn. Đảng bộ, chính quyền quận đã tập trung nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và Nhân dân về tầm quan trọng, ý nghĩa của việc phát triển du lịch. Xây dựng cơ chế, chính sách hiệu lực, hiệu quả để hỗ trợ, đầu tư phát triển du lịch. Thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý sau quy hoạch. Ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá và phát triển thị trường du lịch. Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch, mở rộng các hoạt động thương mại và dịch vụ phù hợp.

Lễ hội Quán Thế Âm-Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và du khách đến chiêm bái

               Đến nay, nhiều dự án đầu tư du lịch có quy mô lớn, chất lượng cao đưa vào hoạt động; đã trùng tu, tôn tạo các hạng mục, xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống thang máy tại khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn đáp ứng nhu cầu của khách tham quan. Cùng với đó là nâng tầm Lễ hội Quán Thế Âm, một trong những lễ hội cấp quốc gia được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú mang phần lễ và phần hội với mục đích cầu quốc thái dân an, khơi dậy lòng từ bi của chúng sinh đã ngày càng thu hút hàng vạn du khách thập phương đến viếng. Và đến năm 2017, Lễ hội Vu Lan báo hiếu –Ngũ Hành Sơn lần đầu tiên được tổ chức tại Động Âm Phủ theo Quyết định 6494/UBND-BTG của UBND thành phố, với nhiều hoạt động phong phú bao gồm cả phần Lễ và phần Hội, các hoạt động trong chương trình "Vu Lan báo hiếu" đã thể hiện tính nhân văn, có ý nghĩa sâu sắc, giáo dục lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, cảnh tỉnh mỗi người luôn hướng đến điều lành, tránh điều dữ, cũng đã thu hút đông đảo đồng bào đến tham quan, lễ bái.

Du khách tham quan động Huyền Không trên Ngọn Thủy Sơn, một trong 5 ngọn núi của quần thể Di tích Ngũ Hành Sơn

               Nếu như năm 1997, chỉ có 150.000 lượt du khách tham quan Danh thắng Ngũ Hành Sơn với doanh thu chỉ đạt gần 2 tỷ đồng, thì trong 2 năm 2016, 2017 đã có trên 3.789.150 lượt khách đến tham quan điểm du lịch này ( trong đó có hơn 2 triệu lượt khách nước ngoài), mang lại nguồn doanh thu 141,79 tỉ đồng (trong đó phí dịch vụ thang máy 34,5 tỉ đồng). Riêng trong 7 tháng đầu năm 2018, khu Danh thắng đã đón 1.273.414 lượt khách ( trong đó 760.785 lượt khách nước ngoài), thu ngân sách trên 42,803 tỷ đồng ( trong đó phí tham quan đạt trên 42,357 tỷ đồng), đạt 82% kế hoạch, lượng khách tăng 35% so cùng kỳ năm 2017. Thang máy thường xuyên được bảo trì, bảo dưỡng, đã phục vụ 771.336 lượt khách, thu phí hơn 11,570 tỷ đồng, đạt 88% kế hoạch, tăng so cùng kỳ 38%.

Du khách tham quan động Âm Phủ

               “Mục tiêu đến cuối năm 2018 là thu hút hơn 1,5 triệu lượt du khách; đóng góp nguồn thu 65 tỷ đồng cho quận, so với năm 2017 tăng khoảng 13 tỷ đồng”. Để tạo phát triển đột phá, năng động về du lịch, dịch vụ, năm 2018, quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục chú trọng công tác quảng bá du lịch, đầu tư nâng cấp, sửa chữa các hạng mục công trình tại Khu du lịch Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn. Cùng với đó, tập trung cải thiện môi trường văn hóa, văn minh du lịch; nâng tầm tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm, Lễ hội Vu lan báo hiếu,… ngày càng quy mô, chất lượng với nhiều hoạt động, sự kiện làm gia tăng lượng khách tham quan hàng năm.

               Không chỉ danh thắng Ngũ Hành Sơn không ngừng có tiếng vang xa, hàng chục năm qua, du lịch biển của quận Ngũ Hành Sơn cũng trở nên sôi động. Đến nay, nhiều dự án lớn đồng loạt triển khai trên địa bàn, nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp được hình thành ven biển, các bãi biển trên địa bàn phường Mỹ An, Khuê Mỹ và Hòa Hải từng bước được đầu tư tương đối hoàn chỉnh. Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước hiện có 20 doanh nghiệp và 500 cơ sở sản xuất kinh doanh lớn, nhỏ đang hoạt động với trên 100.000 sản phẩm các loại, đã khẳng định được vị trí sản phẩm chủ lực mang tính đặc thù của địa phương. Giá trị sản xuất hằng năm đạt khoảng 200 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho hơn 4.500 lao động/năm.

               Thêm vào đó, số lượng doanh nghiệp, hộ cá thể, quy mô sản xuất kinh doanh dịch vụ - thương mại tăng lên đáng kể đã giúp tổng giá trị sản xuất giai đoạn 2006 – 2015 đạt gần 4.200 tỷ đồng, trong đó, giá trị năm 2015 tăng gấp 4 lần so với năm 2006 và ấn tượng hơn hết là tỷ trọng tăng từ 43% năm 2006 lên đến gần 60% vào năm 2015, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của quận.  Đặc biệt, trong những năm gần đây tốc độ phát triển của ngành du lịch – dịch vụ - thương mại trên địa bàn quận tăng khá nhanh. Giá trị sản xuất ngành du lịch - dịch vụ - thương mại hàng năm đều đạt. Năm 2003 giá trị sản xuất ngành du lịch - dịch vụ - thương mại đạt 22 tỉ đồng thì đến 6 tháng đầu năm 2018 con số này đã lên đến 992,17 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 71,4% .

               Nhiệm kỳ 2010-2015, các ngành kinh tế của quận dịch chuyển theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, công nghiệp và tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, đảm bảo đúng định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận đề ra. Tổng giá trị sản xuất các ngành thuộc quận quản lý tăng đều qua các năm. Tốc độ tăng trưởng bình quân là 13,70%, cao hơn 1,70% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Trong đó, ngành dịch vụ du lịch - thương mại từng bước được khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của ngành là 23,34%, cao hơn 3,34% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội IV đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm giai đoạn 2015-2017 là 24,3%, trong khi nghị quyết đại hội đề ra là tăng 15% đến 16%. Riêng ngành du lịch, dịch vụ, thương mại có tốc độ tăng bình quân hàng năm 31,9% (nghị quyết đại hội đề ra từ 20%-21%).

Du khách sử dụng dịch vụ thang máy tham quan ngọn Thủy Sơn

               Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Thị Anh Thi cho biết: Là một trong những địa phương của thành phố du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế, quận Ngũ Hành Sơn đã phát huy thế mạnh của mình trong việc xác định ngành du lịch, dịch vụ, thương mại là ngành mũi nhọn của địa phương. Tuy nhiên, ngành du lịch Đà Nẵng nói chung và quận Ngũ Hành Sơn nói riêng hiện cũng đang phải đối mặt với những thách thức không nhỏ. Thông thường, đến với một điểm du lịch, du khách có ba nhu cầu chính là “ xem- nghỉ- chơi”, song nhu cầu này ngành du lịch quận chưa đủ để níu chân du khách lưu trú lâu dài và quay trở lại nhiều lần. 

               Chính vì vậy, để phát huy những tiềm năng, lợi thế của quận nhà, Đảng bộ và chính quyền quận Ngũ Hành Sơn luôn đề ra những chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội một cách cụ thể và toàn diện. Trước mắt, quận sẽ tập trung mọi nguồn lực thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án, làm tốt công tác quản lý đất đai, di dời giải tỏa mặt bằng, công tác quy hoạch và quản lý theo quy hoạch để tiến tới hoàn thành chương trình phát triển đô thị Ngũ Hành Sơn. Quận tăng cường xúc tiến các dự án khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, khu chung cư- trung tâm thương mại, hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là đầu tư nâng cấp, mở rộng hệ thống giao thông các tuyến nội thị. Song song đó, quận còn quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái, đa dạng sinh học, hướng tới mời gọi nhà đầu tư tham gia thực hiện các dự án về du lịch sinh thái. 

               Theo bà Anh Thi, hiện nay quận Ngũ Hành Sơn đang phối hợp với các ngành chức năng của thành phố quy hoạch cụ thể khu vực sản xuất, chế tác và khu mua bán sản phẩm du lịch. Bên cạnh đó, tập trung giới thiệu công đoạn hoàn thiện sản phẩm để phục vụ du khách thăm quan, mua sắm. Bà Nguyễn Thị Anh Thi nhấn mạnh “Quận tăng cường kiểm soát, làm tốt công tác quản lý chất lượng sản phẩm du lịch, không để hàng kém chất lượng, bảo đảm môi trường trong sạch, đồng thời xây dựng thương hiệu làm đá mỹ nghệ Ngũ Hành Sơn phát triển xa hơn. Tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế, nỗ lực phấn đấu hoàn thành cơ bản công tác chỉnh trang, phát triển đô thị; tạo đà cho kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững; phấn đấu xây dựng quận Ngũ Hành Sơn sớm trở thành khu đô thị hiện đại, một trung tâm du lịch, dịch vụ của Đà Nẵng”./.  

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm
 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 9 7 2 5 2 0
Hôm nay: 1.156
Hôm qua: 13.524
Tuần này: 63.580
Tháng này: 195.648
Tổng cộng: 12.972.520

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính