Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 10/08/2018 Lượt xem: 36

               Theo thống kê, quận Ngũ Hành Sơn hiện có trên 500 người là nạn nhân da cam và phơi nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh, trên 100 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 2 và trên 200 em tuổi đời từ 1 đến 25 bị phơi nhiễm. Trong thời gian qua, Hội NNCĐCD/Dioxin quận Ngũ Hành Sơn đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ những nạn nhân da cam.

               Bà Trần Thị Hồng-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam quận Ngũ Hành Sơn, tâm sự: Chiến tranh đã qua đi qua 43 năm, nhưng nỗi đau nó gây ra cứ còn âm ỉ mãi trong biết bao gia đình Việt Nam. Những thân thể dị dạng, nằm co ro ẩn mình vào góc tối của cuộc đời như muốn quên đi sự hiện hữu của một nỗi đau mang tên da cam. Đó là hình ảnh của chị Vương Thị Đình Huệ, sinh năm 1984, phường Mỹ An, di chứng da cam khiến chị phải gắn liền cuộc đời với chiếc giường, và đau xót hơn người cha đã bỏ rơi mẹ con chị. Hay trường hợp của anh Trần Bá Thiện, sống ở khu dân cư 37, phường Mỹ An, nằm tại chỗ đã 55 năm nay, khi anh 40 tuổi thì người cha qua đời, rất may anh được chị dâu cưu mang và tiếp tục chăm sóc cho đến bây giờ.

               Đau xót nhất là trường hợp gia đình ông Mai Tính, phường Hòa Hải. Gia đình có đến 03 nạn nhân phải gánh chịu nỗi đau của di chứng da cam. Người cha vốn là nạn nhân chất độc da cam, sinh ra 2 đứa con cũng đều là nạn nhân của chất độc chết người ấy.

Bà Trần Thị Hồng (bìa trái), Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam quận và bà Mai Thị Liền, Chủ tịch Hội Từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em quận Ngũ Hành Sơn trao quà trợ dưỡng cho các nạn nhân chất độc da cam

               Và những hình ảnh đau lòng đó khiến những cán bộ Hội như bà Hồng không ngừng cố gắng trên hành trình làm cầu nối, tìm kiếm các mạnh thường quân để giúp đỡ thật nhiều nạn nhân da cam về mặt kinh tế, tinh thần.

               Để phần nào xoa dịu nỗi đau da cam, cụ thể là giúp các nạn nhân và gia đình của họ bớt đi những vất vả trong việc mưu sinh cũng như vơi đi nỗi mặc cảm cá nhân, Hội Nạn nhân chất độc da cam quận Ngũ Hành Sơn đã thành lập quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam” nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài quận cùng chung tay biến màu “da cam” ấy thành màu xanh hy vọng.

               Giai đoạn 2012-2017, cán bộ, hội viên của Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin quận Ngũ Hành Sơn và các phường đã nỗ lực đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự ủng hộ tích cực của cộng đồng. Kết quả đã vận động được 2 tỷ 858 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí này tổ chức trợ dưỡng thường xuyên cho 135 nạn nhân chất độc da cam, tặng quà, tiền mặt cho 1.667 lượt nạn nhân chất độc da cam/dioxin vào các dịp Lễ, Tết, Ngày Quốc tế Thiếu nhi (01/6), Ngày Vì Nạn nhân chất độc da cam (10/8); xây mới và sửa chữa 02 nhà tình thương cho gia đình nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí cho 150 trẻ khuyết tật và trẻ bị phơi nhiễm chất độc dioxin; hỗ trợ vốn để gia đình nạn nhân chất độc da cam đầu tư phát triển chăn muôi heo, bò, buôn bán phế liệu, tạp hóa… Bên cạnh đó, Quận Hội Ngũ Hành Sơn tích cực tham gia các hoạt động mit-tinh, tuần hành đi bộ, vận động hàng nghìn người ký tên trong cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam. Tính riêng 06 tháng đầu năm 2018, từ nhiều nguồn vận động, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Ngũ Hành Sơn đã trợ cấp thường xuyên cho 12 nạn nhân với số tiền 30 triệu đồng; tặng quà nhân dịp tết nguyên đán 295 suất từ 400 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng mỗi suất; tặng 100 ký gạo…tổng kinh phí hỗ trợ hơn 282 triệu đồng; nhân kỷ niệm 57 năm thảm họa da cam Việt Nam và Ngày Vì nạn nhân da cam 10/8/2018, Quận Hội đã vận động và trao tặng 80 suất quà cho nạn nhân da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

               Bà Trần Thị Hồng, Chủ tịch Hội NNCĐCD/Dioxin quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Để góp phần xoa dịu nỗi đau cho nạn nhân chất độc da cam, các cấp hội luôn đẩy mạnh tuyên truyền về hậu quả chất độc da cam đối với con người và môi trường sống, nhất là những di chứng để lại trên cơ thể con người qua nhiều thế hệ, giúp người dân, xã hội có trách nhiệm đầy đủ hơn với những NNDC. Trên cơ sở đó, hội sẽ tiếp tục vận động các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân vươn lên trong cuộc sống.

               “Từ năm 2018, Hội đã vận động các tổ chức, cá nhân nhận trợ dưỡng thường xuyên cho 9 nạn nhân da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với mức hỗ trợ 450.000 đồng/người/quý (3 tháng) đến năm 2020.  Và công việc này vẫn tiếp tục với mong muốn có thật nhiều nạn nhân được trợ dưỡng, được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua nỗi đau bệnh tật”, bà Trần Thị Hồng, cho biết.

               Ông Mai Tính, nạn nhân chất độc da cam chia sẻ: Điều an ủi ông gắng gượng và cố lo cho các con đó chính là tình thương yêu của cộng đồng, đặc biệt là chị Hồng, chị An, anh Hậu của Hội Nạn nhân chất độc da cam quận. Họ quan tâm, vận động các đơn vị hảo tâm giúp đỡ gia đình tất cả mọi thứ, từ hỗ trợ xây dựng nhà, mua sắm cho máy giặt, tủ lạnh, ti vi…

               Ông Nguyễn Hòa-Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Trong nguồn kinh phí hỗ trợ công tác an sinh xã hội của quận, quận luôn dành sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn cho nạn nhân da cam, bởi “Nạn nhân chất độc da cam là những người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ”./.

Như Ý

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm
 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 9 7 2 4 8 6
Hôm nay: 1.122
Hôm qua: 13.524
Tuần này: 63.546
Tháng này: 195.614
Tổng cộng: 12.972.486

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính