Chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học quận Ngũ Hành Sơn lần thứ V, nhiệm kỳ 2018-2023
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 20/09/2018 Lượt xem: 46

Khuyến học, khuyến tài nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài

               Nhìn lại chặng đường gần 04 năm qua, những người làm công tác khuyến học quận Ngũ Hành Sơn tự hào về sự nỗ lực phấn đấu xây dựng, phát triển tổ chức Hội không ngừng lớn mạnh, trưởng thành tạo vị thế, sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ trong đời sống xã hội và thực sự trở thành cầu nối, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi-Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn

trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn Trường THCS Lê Lợi

               Giai đoạn 2013-2018, Hội Khuyến học quận đã phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng và chiều sâu, đến nay toàn quận có 156 chi hội khu dân cư, trường học, cựu học sinh, 63 ban khuyến học cơ quan, dòng họ và tổ chức tôn giáo, với 21.044 hội viên/80.334 người dân, đạt tỷ lệ 26,19% dân số.

               Từ nhận thức làm tốt công tác hỗ trợ, khuyến khích giáo dục trong và ngoài nhà trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của hệ thống giáo dục thường xuyên, công tác hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho học sinh, sinh viên và giáo viên được các cấp hội quan tâm nhằm: Giảm thiểu số học sinh bỏ học; hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó vươn lên trong học tập… Nhiều hoạt động lớn có sức lan tỏa mạnh mẽ như: Chương trình “Tiếp sức đến trường”, “Tiếp sức ước mơ’, “Giải thưởng Lê Văn Hiến”, “Học sinh xuất sắc toàn diện tiêu biểu”, “Học sinh vượt khó học giỏi”…đã tạo ra nguồn lực để khen thưởng cho hàng trăm học sinh, sinh viên, giáo viên đạt thành tích xuất sắc; tạo điều kiện cho các em có cơ hội đến trường học.

Ông Phạm Hiền-Chủ tịch Hội Khuyến học quận trao Giải thưởng Lê Văn Hiến cho học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu

               Gần 4 năm qua, toàn quận đã vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, các cơ quan đơn vị, cơ sở kinh doanh trên địa bàn ủng hộ được hơn 17 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này đã cấp học bổng dài hạn, ngắn hạn đột xuất cho 10.520 lượt học sinh mồ côi, con hộ nghèo vượt khó trong học tập. Khen thưởng hơn 55.415 lượt học sinh đạt giải “Học sinh giỏi’, “Giải thưởng Lê Văn Hiến”, “Học sinh xuất sắc toàn diện tiêu biểu”, trúng tuyển vào Đại học công lập nguyện vọng I và giáo viên dạy giỏi cấp quận, thành phố.

               Em Hồ Tuấn Việt, phường Hòa Quý xúc động bày tỏ: Con đường đến trường và giấc mơ khởi nghiệp thành công của em bớt gian nan hơn rất nhiều bởi nhờ sự giúp đỡ của Hội Khuyến quận. Những suất học bổng được trao là cứu cánh trong 04 năm em học ở giảng đường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Em nguyện sẽ cố gắng sống thật tốt, và giúp đỡ những em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn giống như em được viết tiếp ước mơ trên con đường tri thức.

Trao học bổng cho học sinh vượt khó học tốt

               Cùng với Hồ Tuấn Việt, các em Nguyễn Thị Ái Phương, Lê Đức Hùng, Võ Văn Nhật, phường Mỹ An, em Bùi Khắc Thiện, Trương Thị Tuyết Nha, phường Khuê Mỹ, em Trần Văn Tiến, Phạm Như Lai, Võ Thị Ngọc Hân, Nguyễn Bá Kiên, phường Hòa Hải, Trần Quốc Tú, phường Hòa Quý…là những gương học sinh, sinh viên tiêu biểu nhờ học bổng của Hội Khuyến học quận để chắp cánh ước mơ tri thức của mình. Giờ đây có em đang là gương học sinh, sinh viên tiêu biểu ở trường, có em đã tốt nghiệp và thành công trong sự nghiệp.  

               Xác định tầm quan trọng, chức năng cơ bản của trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ),  Hội khuyến học các cấp đã phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của 100% TTHTCĐ ở phường. Với nội dung linh hoạt như: Phổ biến thời sự, pháp luật; chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp; chăm sóc sức khỏe, dạy nghề; tổ chức các loại hình văn hóa, thể thao… thu hút hàng trăm học viên theo học đem lại hiệu quả thiết thực đặc biết đối với học tập của người lớn, góp phần thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục, xóa đói, giảm nghèo.

               Nhận thức sâu sắc về vai trò của gia đình, dòng họ, cộng đồng trong xây dựng xã hội học tập, Hội Khuyến học quận đã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, các cấp, các ngành lồng ghép nội dung các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động phong trào xây dựng “Gia đình hiếu học”, “Dòng học hiếu học”, “Cộng đồng khuyến học”, “Đơn vị khuyến học” và tham mưu với UBND quận ban hành Kế hoạch, Quyết định của Chủ tịch UBND quận công nhận gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập gắn với xây dựng gia đình văn hóa. Coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của Hội Khuyến học các cấp gắn với củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng Hội vững mạnh. Đội ngũ cán bộ hội từ quận đến cơ sở đã thực sự trở thành những “Chiến sỹ” trên “Mặt trận” khuyến học, đi sâu, đi sát nắm bắt tình hình, sáng tạo trong phát triển và nhân rộng phong trào với nhiều mô hình khuyến học được hình thành  đã góp phần thúc đẩy “Sự học” trên địa bàn quận bừng sáng, chắp cánh cho con em nhân dân trong quận thực hiện ước mơ, hoài bão của mình vững bước lập thân, lập nghiệp trong tương lai…

               Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ V đã xác định phấn đấu xây dựng quận Ngũ Hành Sơn trở thành đô thị văn minh, hiện đại phía Đông Nam thành phố Đà Nẵng. Để thực hiện được mục tiêu đó, vai trò của các hoạt động giáo dục, khuyến học, khuyến tài nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng con người quận Ngũ Hành Sơn phát triển toàn diện về học vấn và nhân cách có ý nghĩa hết sức quan trọng. Từ nhận thức đó, công tác khuyến học, khuyến tài phải hướng đến mục đích làm cho mọi người dân hiểu về sự học, đó là: “Học để hiểu biết - Học để lập thân lập nghiệp - Học để chung sống - Học để làm người”; học để làm cho mình và mọi người quanh mình sống hạnh phúc, sống có văn hóa; học để góp phần vào sự hưng thịnh và phát triển bền vững của quê hương, đất nước.

               Ông Phạm Hiền-Chủ tịch Hội Khuyến học quận Ngũ Hành Sơn, cho biết: Để phát triển công tác khuyến tài, khuyến tài có hiệu quả, trong  thời gian tới, Hội Khuyến học quận tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 11-CT/TƯ  của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về: “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với sự lãnh đạo xây dựng XHHT” và đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT gắn với đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng, cơ chế chính sách của Nhà nước về phát triển giáo dục - đào tạo, làm cho xã hội nhận thức đầy đủ hơn về hoạt động khuyến học, khuyến tài xây dựng XHHT.

               Hội khuyến học các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục- đào tạo, với các đoàn thể, các tổ chức kinh tế - xã hội để có nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, động viên khuyến khích giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập của nhân dân, để mọi người ai cũng được học hành như mong ước của Bác Hồ kính yêu.

               Tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, các phong trào này phải góp phần xây dựng mô hình công dân học tập, gắn nhà trường, gia đình với xã hội để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Phát triển tổ chức hội khuyến học rộng khắp các địa bàn khu dân cư, cơ quan, xí nghiệp, trường học. Đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng cán bộ hội, tạo điều kiện để cán bộ khuyến học có thể phát huy hơn nữa trí tuệ, tâm huyết, sức lực góp phần nâng cao chất lượng GD&ĐT.

               Có nhiều hình thức phong phú phát triển các quỹ khuyến học, học bổng ở các cấp Hội để hỗ trợ, giúp đỡ được nhiều hơn nữa những hoàn cảnh khó khăn không may mắn, tật nguyền có điều kiện được học tập, mang lại sự công bằng trong học tập cho mọi đối tượng. Quỹ khuyến học, khuyến tài không chỉ để tăng cường hoạt động khuyến học mà còn phải góp phần tạo ra động lực cho công tác khuyến tài, cổ vũ, động viên khuyến khích phát triển tài năng, phát hiện và chăm sóc tài năng cho quê hương đất nước…/.

Như Ý 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 3 0 3 4 8 8 9
Hôm nay: 26.984
Hôm qua: 25.424
Tuần này: 124.056
Tháng này: 1.049.870
Tổng cộng: 23.034.889