Tìm hướng phát triển du lịch tại Khu căn cứ cách mạng K20
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 10/10/2018 Lượt xem: 22

               Sáng ngày 09/10, UBND quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng thành phố tổ chức hội thảo “Đề án phát triển du lịch tại Khu căn cứ cách mạng K20” với sự tham gia của các đơn vị, sở, ngành, địa phương.

               Khu căn cứ Cách mạng K20 (gọi tắt là K20) là di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 2010. Hiện nay, Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn quản lý, bảo tồn và khai thác dịch vụ du lịch khu căn cứ này.

               Theo dự thảo Đề án phát triển du lịch tại Khu căn cứ cách mạng K20 do UBND quận Ngũ Hành Sơn xây dựng, để khu căn cứ cách mạng này trở thành điểm đến du lịch thì ngoài công tác quản lý, cần khôi phục, đầu tư, tôn tạo lại một số hạng mục như: khôi phục địa đạo xóm Đồng, các hầm bí mật tại nhà dân, trồng tre quanh làng, trồng cây xanh tạo bóng mát, đầu tư khu sinh hoạt cộng đồng, khu phức hợp, đầu tư cano, thuyền du lịch, xây dựng mô hình lưu trú nhà dân (homestay) và các dịch vụ trong dân, xây mới cổng khu căn cứ K20…, từ đó sẽ kích thích được nguồn khách đến tham quan cũng như tránh được sự đơn điệu, nhàm chán khi du khách chỉ đến tham quan di tích một cách đơn thuần.

               Tuy nhiên, các đại biểu tham dự hội thảo cho rằng, khó khăn hiện nay của K20 là việc trùng tu cũng như ảnh hưởng của đô thị hóa. Vì vậy, cần tiến hành khảo sát, lấy ý kiến của những người dân địa phương gần di tích, từ đó định hướng ngay từ đầu.

Một số hiện vật được trưng bày tại nhà Truyền thống K20

               Nếu người dân địa phương mong muốn phát triển mô hình homestay thì phải đầu tư phòng, dịch vụ đủ tiêu chuẩn để phục vụ khách, tính toán đến nguồn nhân lực tại khu di tích và liên kết với các ngành, không nên chú trọng phát triển du lịch theo hướng hiện đại mà nên khai thác yếu tố văn hóa trên nền tảng du lịch cộng đồng gắn với khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, đầu tư khai thác, sưu tầm thêm tư liệu về di tích K20.

               Trong tương lai, cần đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên tại di tích một cách bài bản, chuyên nghiệp; đầu tư thêm một số hoạt động teambuilding gắn với lịch sử để thu hút thêm nguồn khách…

               Từ ý kiến tại hội thảo, UBND quận Ngũ Hành Sơn sẽ xem xét, hoàn thiện đề án phát triển  du lịch tại Khu căn cứ cách mạng K20 để trình UBND thành phố.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 6 7 2 4 3 5 8
Hôm nay: 11.047
Hôm qua: 8.557
Tuần này: 33.227
Tháng này: 193.452
Tổng cộng: 16.724.358