Chú trọng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân, quan tâm giải quyết từ việc nhỏ nhất
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 07/12/2018 Lượt xem: 34

               Sau 5 năm Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, công tác dân vận trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, với yêu cầu ngày càng cao của thực tiễn, đòi hỏi nhiệm vụ này cần tiếp tục được quan tâm, nâng cao chất lượng để bảo đảm thực chất, hiệu quả hơn.

Giải quyết những vấn đề cụ thể

               Theo Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn Lê Trung Chinh, thực hiện Nghị quyết số 25, hệ thống dân vận, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội từ quận tới cơ sở đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, hướng các hoạt động về cơ sở, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Vai trò tham mưu và phối hợp hoạt động của Ban Dân vận trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước ngày càng chủ động và hiệu quả. Đơn cử như công tác giải phóng mặt bằng, trong những năm qua, quận phải giải quyết khối lượng công việc rất lớn với nhiều dự án lớn trên địa bàn như: Khu quy hoạch sản xuất làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Sư Vạn Hạnh, đường Võ Chí Công, dự án Làng quê Sông Nước Hòa Quý… liên quan đến hàng nghìn hộ dân, nhưng người dân đều đồng thuận, bảo đảm tiến độ dự án.

               Đồng chí Lê Trung Chinh, nói: “Có nhiều việc bí thư, chủ tịch UBND quận phải đối thoại với người dân để tìm hướng tháo gỡ. MTTQ, các đoàn thể cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động, nắm được tâm tư, nguyện vọng và tạo sự đồng thuận trong nhân dân”.

Quận Ngũ Hành Sơn đã và sẽ luôn chú trọng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân, quan tâm giải quyết từ việc nhỏ nhất

(Trong ảnh: Đ/c Lê Trung Chinh-Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn tặng quà cho người cao tuổi phường Hòa Hải)

               Tinh thần lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo cũng đã được triển khai, thấm nhuần hơn đến đội ngũ cán bộ, công chức địa phương. Là cơ quan thường trực giúp việc cho UBND quận về nhiệm vụ này, Phòng Nội vụ quận đã huy động sự vào cuộc của toàn cán bộ viên chức, người lao động tham gia triển khai hiệu quả các phong trào thi đua “Dân vận khéo” và lồng ghép hiệu quả việc thực hiện mô hình này với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Ông Trần Văn Minh-Trưởng Phòng Nội vụ quận Ngũ Hành Sơn, cho biết, đơn vị đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện việc tiếp nhận ý kiến góp ý trực tuyến của công dân, tổ chức về chất lượng đội ngũ cán bộ, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực nội vụ từ cấp quận cho đến các phường. Toàn bộ dự thảo quy chế, quy định, các chính sách liên quan đến cán bộ công chức (kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm…) đều được công khai lấy ý kiến tham gia của các công chức, viên chức, người lao động trước khi lãnh đạo quyết định. Sự minh bạch giúp các nhiệm vụ được thực hiện hiệu quả hơn.

               “Tính đến 30/9/2018, Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của công dân, tổ chức đã tiếp nhận 22.902 hồ sơ, trong đó đều đã giải quyết đúng và sớm hẹn, không có hồ sơ trễ hẹn. Một điểm đặc biệt nữa để phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân, đầu tháng 10 vừa qua là quận đã phối hợp với Bưu điện Đà Nẵng  triển khai tổ chức tiếp nhận và chuyển trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân qua đường bưu điện. Với cách thức triển khai đơn giản, dịch vụ hỗ trợ này giúp công dân tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính. Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, đến nay đã có gần 90 hồ sơ được tổ chức, công dân thực hiện qua dịch vụ hỗ trợ này.”, ông Minh nói.

Quan tâm giải quyết từ việc nhỏ nhất

               Sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 25, thực hiện công tác dân vận trên địa bàn quận đã có nhiều chuyển biến rõ nét, tích cực với những kết quả nổi bật như: Phương thức lãnh đạo của Quận ủy và các cấp ủy về công tác dân vận có nhiều đổi mới, góp phần phát huy vai trò là trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân của Đảng. Quận ủy và các cấp ủy đã tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chấn chỉnh lề lối, phong cách làm việc theo hướng trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân. Làm tốt công tác chăm lo, củng cố, tổ chức bộ máy, cơ quan, hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở.

               Công tác dân vận cũng được các cấp chính quyền quận chú trọng, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, góp phần củng cố mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân với tinh thần “Việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp của quận đã phát huy vai trò là nòng cốt của khối đại đoàn kết toàn dân, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng đa dạng, thiết thực, hướng về cơ sở, quan tâm đến lợi ích, nguyện vọng của người dân.

               Tuy nhiên, Quận ủy Ngũ Hành Sơn cũng đánh giá, còn không ít hạn chế trong công tác dân vận cần tập trung khắc phục trong thời gian tới. Nhiều bức xúc của người dân chưa được quan tâm, giải quyết thỏa đáng. Chỉ đạo triển khai xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở có nơi còn mang tính hình thức. Hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội ở một số địa phương chậm được đổi mới, kết quả công tác vận động quần chúng còn nhiều hạn chế. Một số cán bộ, đảng viên thiếu gương mẫu, thậm chí có trường hợp quan liêu, xa rời quần chúng, tinh thần thái độ, trách nhiệm với công việc còn yếu.

Lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn tặng hoa khu dân cư nhân ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11)

               Tại Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 25, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn Lê Trung Chinh, nhấn mạnh: “Lòng tin của dân không phải là sản phẩm có sẵn, nghiễm nhiên được hưởng, mà chúng ta phải thường xuyên quan tâm, đánh giá, bảo vệ, phát triển. Do vậy, quận đã và sẽ luôn chú trọng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân, quan tâm giải quyết từ việc nhỏ nhất”. Theo Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn, công tác dân vận trong giai đoạn hiện nay có nhiều khó khăn. Quận ủy, Ban Thường vụ Quận ủy sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo để công tác dân vận căn cơ hơn, nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ dân vận ngày càng chất lượng; nâng cao nhận thức, kỹ năng, trình độ vận động nhân dân của từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Có như vậy, công tác dân vận mới đạt hiệu quả, thực chất hơn./.

Như Ý

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 7 1 0 2 1 2 5
Hôm nay: 11.097
Hôm qua: 21.859
Tuần này: 123.685
Tháng này: 249.815
Tổng cộng: 17.102.125