Đổi thay trên quê hương Hòa Quý
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 18/12/2018 Lượt xem: 13

               Năm 1997, cùng với dấu mốc quận Ngũ Hành Sơn được thành lập, phường Hòa Quý cũng từ xã lên phường...

               Một năm sau, thêm một tin vui lớn nữa khi phường vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, từ buổi đầu đối mặt với nhiều gian khó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hòa Quý đã nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy các nguồn lực và sức mạnh đồng thuận của người dân, từng bước xây dựng địa phương với bộ mặt đô thị đang tạo ra những nét chấm phá của tương lai cùng diện mạo mới đầy khởi sắc, bừng lên sức sống mới.

               Diện mạo đô thị thay đổi

               20 năm trước, về Hòa Quý đâu đâu chúng ta cũng nhìn thấy những con đường chật hẹp, nắng bụi mưa bùn… Lúc bấy giờ tìm tấc đường bê tông cũng khó chứ nói gì đến đường nhựa... Vừa lên phố nên đâu đâu vẫn còn đậm chất quê...

               Lúc bấy giờ, sản xuất nông nghiệp là ngành kinh tế chính với chỉ cây lúa là chủ yếu nhưng cũng thường xuyên gặp khó khăn bởi nắng hạn, nguồn nước tưới nhiễm mặn...Tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại còn chưa phát triển…Đời sống nhân dân lúc bấy giờ rất khó khăn, số hộ đói và hộ nghèo chiếm tỉ lệ cao.

               Là địa phương từ xã lên phường, lúc này hạ tầng đô thị của phường Hòa Quý vẫn còn lạc hậu và chưa được định hình...Đường Mai Đăng Chơn 20 năm về trước, Tuy là trục giao thông xương sống của phường nhưng đường Mai Đăng Chơn lúc bấy giờ rất chật hẹp và có tên gọi là đất đỏ, bởi mùa nắng thì bụi bặm, mùa mưa thì bùn lầy lội.

               Nhưng rồi những hình ảnh khốn khó ấy dần lùi vào quá khứ khi thành phố quyết định nâng cấp, mở rộng tuyến đường. Để thực hiện dự án này, nhiều hộ dân phải di dời, giải tỏa. Nhưng điều đáng quý là ở chỗ tất cả đã đồng thuận vì cái chung để rồi bây giờ con đường đã rộng thênh thang, đẹp đẽ.

Diện mạo đô thị thay đổi

               Tuyến đường Mai Đăng Chơn được nâng cấp, mở rộng trên một vùng quê vốn là thuần nông đã tạo nên sức bật mới trong phát triển kinh tế - xã hội ở phường Hòa Quý. Con đường Mai Đăng Chơn nối Hòa Hải với Hòa Quý 4 làn xe, hai bên đường nhà cửa sầm uất. Sau tuyến đường này, thời gian trôi qua, đã có thêm nhiều tuyến đường mới khang trang hình thành. Đặc biệt, đường Võ Chí Công thực sự đã làm lan tỏa không gian đô thị làm cho những tiềm năng, lợi thế của Hòa Quý đang được đánh thức, bởi con đường này là tuyến giao thông huyết mạch đưa Hòa Quý nối thẳng với trung tâm thành phố vào các khu du lịch ven biển; nối liền Đà Nẵng với thành phố Hội An; đồng thời, cũng tạo ra sự liên kết với các khu đô thị ở phía Tây sông Vĩnh Điện thuộc phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ và làm đổi thay cả một vùng nông thôn rộng lớn Hòa Quý trở thành những khu đô thị mới sầm uất. Rồi con đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nối ra tận Hòa Phước của huyện Hòa Vang.

               Song song với hạ tầng giao thông, 20 năm qua là khoảng thời gian đặc biệt ghi dấu sự hình thành của hàng loạt khu dân cư mới trên địa bàn phường Hòa Quý. Sau các khu dân cư Bá Tùng, Mân Quang, hay Bình Kỳ bây giờ Hòa Quý ngày càng có thêm những khu tái định cư mới với nhà cửa khang trang, đường sá rộng mở. Đơn cử như mảnh đất nghèo khó, um tùm lau sậy bên dòng sông Cổ Cò này không xa sẽ là một khu đô thị sinh thái hấp dẫn.

               Từ chỗ việc đầu tư cho phát triển hạ tầng rất hạn chế thì trong 20 năm qua, phường Hòa Quý đã được đầu tư trên 161 tỷ đồng xây dựng công trình cơ bản trên địa bàn phường như xây dựng hạ tầng giao thông, trường học, điện chiếu sáng, các thiết chế văn hóa và công trình công cộng. Từ chỗ phòng học còn tạm bợ bây giờ Hòa Quý đã có 2 trường tiểu học và 1 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia; đồng thời, còn được xây dựng thêm một trường THPT mang tên Võ Chí Công. Trạm Y tế phường giờ duy trì đảm bảo các tiêu chí đạt chuẩn quốc gia. Hệ thống thiết chế văn hóa từ quận đến cơ sở cũng ngày càng đồng bộ và hiện đại. Những con đường kiệt, hẻm vốn lầy lội, cách trở 20 năm trước giờ đã được bê tông hóa thẳng tắp, khang trang.

               Phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội

               Có thể nói, bước phát triển đột phá của hạ tầng đã làm cho Hòa Quý mở rộng không gian, thay đổi diện mạo đô thị đồng thời là tiền đề đưa kinh tế địa phương phát triển. Nếu năm 1998, nông nghiệp là ngành sản xuất chính với thuần túy chỉ cây lúa với diện tích hơn 1.200hecta thì đến năm 2018 này con số ấy chỉ còn 250hecta và đã bước đầu phát triển mô hình lúa hữu cơ. Từ chỗ còn đơn sơ, nhỏ lẻ, bây giờ giá trị ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đã đạt hơn 99 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị ngành thương mại, dịch vụ cũng đạt đến con số 197 tỷ đồng. Bây giờ, người dân Hòa Quý đã mạnh dạn đầu tư phát triển nhiều mô hình mới, mà việc trồng nấm như thế này là một ví dụ điển hình.

               Chính sự chuyển biến toàn diện của bức tranh kinh tế đã tạo cú hích thuận lợi cho công tác thu ngân sách của phường Hòa Quý suốt 20 năm qua. Năm 1998, mục tiêu thu ngân sách mà phường đặt ra chỉ khiêm tốn khoảng 305 triệu đồng. Nhưng từ năm 2015 đến nay, tổng thu ngân sách đều vượt kế hoạch quận giao từ 28 đến 35%; riêng năm 2018, thu ngân sách đạt 14 tỷ 382 triệu tăng 13 tỷ 782 triệu đồng so với năm 1998.. Chính nguồn lực ấy là cơ sở để quận triển khai thực hiện đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, bởi mục tiêu cuối cùng của sự phát triển suy cho cùng cũng là cho con người và vì con người.

               Cả hai vợ chồng ông Huỳnh Tấn Cường ở khu vực Thị An đều là thương binh, tuổi lại đã cao nên lâu nay vợ chồng ông đâu dám nghĩ đến việc sửa chữa lại nhà. Mới đây, nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng, họ hàng giúp đỡ thêm vợ chồng ông đã xây được căn nhà mới như thế này...

               Trường hợp của vợ chồng ông Cường là một trong tổng số 84 gia đình chính sách được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở xuống cấp từ năm 2015 đến nay. Cùng với đó, phường Hòa Quý cũng đã huy động nhiều nguồn lực sửa chữa, xây mới hàng trăm ngôi nhà cho hộ nghèo và đặc biệt nghèo. Các giải pháp trợ giúp về y tế, giáo dục, tín dụng, dạy nghề, tạo việc làm cũng được tăng cường, với mục tiêu đề ra là phấn đấu đến năm 2020 không còn hộ nghèo theo chuẩn của thành phố. Chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn của phường Hòa Quý được nâng lên qua từng năm.

Hộ nghèo ở Hòa Quý được hỗ trợ xây dựng nhà ở

               Ngay từ ngày đầu thành lập đến nay, phường Hòa Quý luôn xác định việc phát triển kinh tế - xã hội phải gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh. Các chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa lớn. Tỷ lệ khám phá án của lực lượng công an đạt cao giúp mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân và tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

               Nhìn lại chặng đường đã qua, có thể khẳng định, kết quả ấn tượng mà Hòa Quý có được là nhờ sức mạnh, trí tuệ, sự sáng tạo, đoàn kết của cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở đã được phát huy; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng được tăng cường. Chất lượng, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức được nâng lên đáng kể. Cùng với đó, việc đẩy mạnh cải cách hành chính cũng được xem là đòn bẩy quan trọng làm nên thành tựu chung của phường nhà.

               Song để một địa phương từ xã lên phường như Hòa Quý có được bộ mặt tươi mới, phát triển như hôm nay thì điều quan trọng và đặc biệt hơn cả vẫn là địa phương đã quán triệt sâu sắc quan điểm “lấy dân làm gốc”, phát huy dân chủ và sức mạnh đồng thuận từ các tầng lớp nhân dân đã được huy động đúng lúc.

               Hiện nay, phường Hòa Quý có 31 dự án được công bố quy hoạch, trong đó có 9 dự án đã và đang triển khai. Từ năm 2015 đến nay, đã có 270 hộ dân đồng thuận di dời về nơi ở mới; hơn 1.200 hồ sơ đất nông nghiệp cũng đã bàn giao. Sự đồng thuận của người dân bây giờ không chỉ thể hiện rõ nét trong lĩnh vực giải tỏa đền bù, chỉnh trang đô thị mà nổi lên trên tất cả các mặt của đời sống xã hội khi các chủ trương, quyết sách đúng đắn và hợp lòng dân đều nhận được sự đồng thuận cao.

               Mảnh đất kiên trung giàu truyền thống cách mạng này giờ đây thật sự đang khoát lên mình một màu áo mới với bao đổi thay thật diệu kỳ...

               Nhưng tất cả đều tin rằng đó là điểm khởi đầu cho thêm những ngày mới nữa sau này. Ngày mới với những niềm tin và hi vọng mới ở tương lai./.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 7 0 8 4 1 3 5
Hôm nay: 14.966
Hôm qua: 22.003
Tuần này: 105.695
Tháng này: 231.825
Tổng cộng: 17.084.135