Cần mạnh tay hơn nữa với những người bu bám, chèo kéo du khách tại Khu Du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 03/10/2013 Lượt xem: 14

Tạo ra môi trường du lịch hấp dẫn, sinh động, nhưng yên bình, thoải mái... cho du khách trong và ngoài nước khi đến với Đà Nẵng nói chung, quận Ngũ Hành Sơn nói riêng là mục tiêu quan trọng của chính quyền địa phương. Thế nhưng một trong những tình trạng diễn ra nhiều năm trên địa bàn quận làm ảnh hưởng đến mục tiêu này, gây bức xúc trong dư luận đó là nạn chèo kéo khách du lịch mua hàng lưu niệm hay các dịch vụ khác khi khách đến tham quan tại Khu Danh thắng Ngũ Hành Sơn. Chính quyền địa phương đã và đang có những giải pháp để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Du khách tham quan Vọng Giang Đài tại núi Thủy Sơn - Ảnh minh họa

Để giải quyết tình trạng nói trên, UBND quận đã có nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, năm 1997, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã cho ra mắt Đội liên ngành 01 - lực lượng đảm bảo ANTT, chống bu bám, chèo kéo du khách nhằm góp phần tạo ra môi trường du lịch thông thoáng, văn minh lịch sự. Đây cũng là quyết tâm lớn của quận để tạo không khí thoải mái, thân thiện cho khách du lịch khi đến tham quan tại Khu Danh thắng.

Gần đây nhất, UBND quận đã chỉ đạo tổ chức cuộc họp bàn biện pháp khắc phục và chấn chỉnh nạn bu bám, chèo kéo khách du lịch tại Khu Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Theo đó, UBND quận đã nhanh chóng vào cuộc tổ chức lực lượng kiểm tra, rà soát danh sách các hộ có biểu hiện bu bám, chèo kéo khách. Tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các ban ngành có liên quan, qua đó UBND quận đã có ý kiến chỉ đạo: tổ chức ra quân, phối hợp các lực lượng dẹp nạn bu bám, chèo kéo khách du lịch tại Danh thắng, các điểm bán hàng rong; trong thời gian ngắn nhất trên danh sách các hộ có biểu hiện bu bám, chèo kéo, căn cứ điều kiện kinh tế của từng hộ tổ chức gặp mặt và tuyên truyền, nhắc nhở, vận động các hộ tránh tình trạng bu bám chèo kéo; giao phường Hòa Hải tuyên truyền, vận động các hộ dân xung quanh khu vực Danh thắng, đặc biệt là các đối tượng có hành vi bu bám, chèo kéo khách, thực hiện văn minh du lịch; các thành viên Đội liên ngành 01 về trật tự văn minh du lịch của quận tăng cường trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ không để tái diễn tình trạng trên. Đặc biệt, UBND quận sẽ tăng cường chỉ đạo công tác niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết đối với các sản phẩm đá mỹ nghệ.

Có mặt tại Danh thắng Ngũ Hành Sơn, chúng tôi quan sát và ghi nhận tại khu vực này luôn có lực lượng liên ngành gồm 11 người túc trực, hoạt động hết công sức nhưng có lẽ do chưa có chế tài xử lý nên Đội 01 chỉ có thể đuổi họ ra khỏi khu vực tham quan.

Ông Đỗ Xuân Trông, Đội Phó Đội Liên ngành 01 cho biết: Khó khăn là lực lượng mỏng, chúng tôi còn phải thay nhau nghỉ bù, vừa làm việc vừa tham gia phòng cháy chữa cháy khu di tích Ngũ Hành Sơn. Và cũng chưa có một chế tài nào để xử lí cả, chúng tôi chỉ có việc đẩy đuổi họ nên rất khó khăn.

Về phía chính quyền địa phương, ông Huỳnh Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hải, cho biết: UBND phường đã đưa ra nhiều giải pháp, vừa tiến hành vận động, giáo dục, giúp đỡ ngành nghề, vừa đưa về tổ dân phố xét gia đình văn hóa. Con em họ không có nghề, khó khăn đều được giúp đỡ học nghề. Đối với phụ nữ lớn tuổi đã liên lạc các khu nghỉ dưỡng cao cấp để vào làm việc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc bu bám, chèo kéo khách chỉ diễn ra ở một nhóm người, bởi nhiều hộ sản xuất, kinh doanh tại đây đã được UBND quận và các ngành liên quan tổ chức tập huấn văn minh thương mại và đa phần đều thực hiện tốt. Được biết, trong tháng 7/2013, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã phối hợp với Sở Công thương thành phố tổ chức lớp tập huấn văn minh thương mại và bảo vệ môi trường cho gần 50 hộ sản xuất, kinh doanh đá mỹ nghệ thuộc Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước. Các hộ này được hướng dẫn về công tác bảo vệ và giữ gìn môi trường trong quá trình sản xuất; những kỹ năng trong giao tiếp giữa tiểu thương với khách hàng; việc thực hiện dán logo, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết…

Theo chủ trương của thành phố, và định hướng phát triển của UBND quận, Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước sẽ được quy hoạch lại theo hướng mở rộng tại làng nghề hiện nay và đẩy mạnh phát triển thương mại kết hợp với phát triển du lịch. Ưu tiên phát triển mạnh làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước trên địa bàn được quy hoạch, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp và tư nhân đầu tư phát triển các sản phẩm mỹ nghệ từ đá với quy mô lớn.

Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước được quy hoạch tập trung có khu vực sản xuất và khu bán hàng với 1.500 cơ sở. Và việc dẹp bỏ tình trạng chèo kéo khách, tập huấn văn minh thương mại cho các hộ trong làng nghề sẽ giúp họ thay đổi cách nghĩ, cách làm, cách kinh doanh văn minh phù hợp định hướng xây dựng thương hiệu, uy tín của Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, Ngũ Hành Sơn phát triển bền vững. Đây cũng là nền tảng để du lịch Ngũ Hành Sơn phát triển đúng với tiềm năng vốn có, xứng đáng là điểm đến lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước./.

Như Ý

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 6 9 3 3 4 5 6
Hôm nay: 2.874
Hôm qua: 26.222
Tuần này: 74.189
Tháng này: 81.146
Tổng cộng: 16.933.456