Khánh thành và Khai mở tượng danh nhân Sư Vạn Hạnh và Huyền Trân Công Chúa
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 24/03/2019 Lượt xem: 64

               Sáng ngày 23/3/2019, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã tổ chức Lễ Khánh thành và Khai mở tượng danh nhân Sư Vạn Hạnh và Huyền Trân Công Chúa. Đây là một trong những nội dung trong Chương trình Lễ hội Quán Thế Âm 19/2-Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng năm 2019.

Bí thư Quận ủy Nguyễn Đình Vĩnh và Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa các nghệ nhân tài trợ công trình

               Sư Vạn Hạnh (929-1018) là vị thiền sự nổi tiếng thời nhà Lý-Một trong những triều đại thịnh vượng nhất trong lịch sử Việt Nam, Ngài được xem là cố vấn của vua Lê Đại Hành và là Quốc sư thời vua Lý Thái Tổ. Tượng được làm từ chất liệu đá trắng nguyên khối và được đặt tại đường Sư Vạn Hạnh, vào Chùa Quán Thế Âm.

Sư Vạn Hạnh (929-1018) là vị thiền sự nổi tiếng thời nhà Lý

               Tượng Huyền Trân Công Chúa cũng được làm từ chất liệu đá trắng nguyên khối và được đặt tại đầu đường Trường Sa- Huyền Trân Công Chúa, hướng đi vào Danh thắng Ngũ Hành Sơn. Huyền Trân Công Chúa (1287-1340) là công chúa đời nhà Trần, Hòa thân công chúa, là con gái của Trần Nhân Tông, em gái của Trần Anh Tông.  

               Năm 1306, Huyền Trân công chúa được gả cho Quốc vương Chiêm Thành là Chế Mân để đổi lấy hai châu Ô, Lý (từ đèo Hải Vân, Thừa Thiên - Huế đến phía bắc Quảng Trị ngày nay). 1 năm sau, Chế Mân chết, Huyền Trân công chúa được Trần Anh Tông sai Trần Khắc Chung cướp về.

Huyền Trân Công Chúa (1287-1340) là công chúa đời nhà Trần

               Câu chuyện về Huyền Trân công chúa được truyền tụng trong dân gian, không chỉ vì lý do chính trị mà còn về khía cạnh văn hóa thơ, ca nhạc cũng như nghệ thuật sân khấu. Điều này khiến Huyền Trân công chúa trở thành công chúa nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam.

               Ông Huỳnh Cự -Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, công trình lắp đặt tượng danh nhân và bảng chỉ dẫn địa danh xuất phát từ ý tưởng quy hoạch tổng thể công trình tượng và tranh hoành tráng của thành phố.

               Ngũ Hành Sơn là địa phương đầu tiên của thành phố thực hiện thí điểm việc lắp đặt tượng danh nhân, bảng chỉ dẫn địa danh gắn theo tuyến đường được đặt tên; UBND quận Ngũ Hành Sơn đã triển khai từng bước thận trọng và tiếp thu các ý kiến chuyên môn từ thành phố, theo các quy định của pháp luật, bảo đảm các tiêu chí về nghệ thuật công trình và phù hợp với văn hóa của địa phương.

               Trước đó, vào tháng 01/2017, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã tổ chức khánh thành các tượng danh nhân: Lê Văn Hiến, Hồ Xuân Hương và bảng tên đường Ngũ Hành Sơn. Trong thời gian đến, quận tiếp tục triển khai có hiệu quả đối với các công trình tượng còn lại: Võ Nguyên Giáp, Mai Đăng Chơn, Trần Đại Nghĩa, Minh Mạng, Võ Chí Công, Nguyễn Duy Trinh, Phan Tứ.

               Hầu hết các công trình được thực hiện xã hội hóa, UBND quận đã vận động các nghệ nhân Làng đá Mỹ nghệ Non Nước tài trợ và nhân được sự ủng hộ cao.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 7 8 3 9 6 8 7
Hôm nay: 8.743
Hôm qua: 8.758
Tuần này: 17.501
Tháng này: 156.760
Tổng cộng: 17.839.687