Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 30/3
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 25/03/2019 Lượt xem: 22

               Chương trình Giờ Trái đất đã trở thành sự kiện thường niên và nổi tiếng ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Thông qua việc truyền thông về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chương trình Giờ Trái Đất hy vọng góp phần nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm của toàn xã hội trong việc tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng hiệu quả, góp phần giảm thiểu các tác hại do biến đổi khí hậu gây ra, đồng thời hưởng ứng chủ trương tiết kiệm điện của nhà nước. Năm nay, chương trình Giờ Trái đất 2019 có  thông điệp "Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất"; vận động người dân tham gia tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị điện không cần thiết tại trụ sở làm việc và gia đình từ 20h30-21h30 ngày 30/3/3019 đã được Bộ Công Thương chính thức phát động từ ngày 10/3.

               Tại Việt Nam, chiến dịch Giờ Trái đất bắt đầu năm 2009 chỉ với 6 tỉnh, thành phố tham gia. Năm nay, sự kiện nhận được sự hưởng ứng của tất cả 63 tỉnh, thành phố. Năm nay, lần thứ 11 tham gia hưởng ứng  Giờ trái đất với mục đích kêu gọi cộng đồng tiết kiệm năng lượng, những cảm xúc trong 60 phút “mất điện” vì thế đã không còn xa lạ với nhiều người. Năm nay, Giờ trái đất ở thành phố Đà Nẵng được phát động thực hiện vào lúc 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 30/3/2019. Đối với thành phố Đà Nẵng nói chung, quận Ngũ Hành Sơn nói riêng, Chiến dịch Giờ trái đất được tổ chức với mục đích vận động cộng đồng, doanh nghiệp và toàn xã hội thực hiện các hoạt động về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Rất nhiều hoạt động được tổ chức để hướng ứng chiến dịch như cam kết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại các doanh nghiệp, các hộ gia đình, giao lưu với các khối trường học; tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong 1 giờ diễn ra sự kiện...

               Cũng như người dân khắp nơi, người dân quận Ngũ Hành Sơn dường như đã quá quen thuộc với câu khẩu hiệu: “Tắt đèn để bật tương lai”. Con người càng bớt sống lãng phí, càng bớt tác động tiêu cực vào thiên nhiên thì sẽ càng được hưởng cuộc sống yên bình.

               Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Ngọc, trú phường Hòa Hải, vui vẻ chia sẻ: Qua thông tin báo đài anh hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chương trình Giờ trái đất. Như thành thông lệ, cứ đến ngày phát động, anh cùng các thành viên trong gia đình quyết định tắt tất cả các thiết bị đèn rồi thuê xe taxi đưa cả gia đình ra Công viên Biển Đông hưởng ứng Giờ Trái Đất, ngắm ánh nến lung linh. Cũng như anh Ngọc, hàng ngàn hộ gia đình trên địa bàn quận …cũng háo hức tham gia để ủng hộ chiến dịch ý nghĩa này.

               Còn với nhiều bạn trẻ, tham gia chiến dịch hưởng ứng Giờ Trái Đất là cơ hội để trải nghiệm và tham gia các hoạt động ý nghĩa như đạp xe diễu hành, giao lưu văn nghệ dưới ánh nến lung linh trong một giờ tắt điện.

               Bạn Lê Hoa, sinh viên Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, chia sẻ: “2 năm trước, em cũng tham gia Giờ Trái Đất bằng cách tắt điện tại nhà. Năm nay, em muốn được hòa mình vào không gian của thành phố đêm không đèn, với hy vọng nhận được nhiều ý nghĩa cho cuộc sống.”

               Còn với Hoài Thu, sinh viên Trường Cao đẳng Việt Hàn, tâm sự đây là lần thứ 4 cô được tham dự sự kiện đặc biệt này. Năm ngoái, Thu đã tham gia và ghi lại được rất nhiều khoảnh khắc đẹp, bởi vậy, năm nay Thu quyết định thêm một lần được hòa mình vào không gian tối, để ngắm ánh nến lung linh.

               Thu bộc bạch: 60 phút tối tắt đèn thật ý nghĩa, không chỉ để giới trẻ thỏa chí ngắm ánh nến lung linh, mà còn vì một ý nghĩa lớn lao đối với cả cộng đồng là hướng tới một xã hội văn minh và tiết kiệm nguồn năng lượng quốc gia”.

               Bạn Trịnh Nga, cô sinh viên khoa báo chí, phấn khởi chia sẻ: “Kêu gọi tiết kiệm năng lượng là việc làm không đơn giản và cần nhiều thời gian, song em vẫn thấy vui khi tham gia chiến dịch này, để thuyết phục mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn điện quốc gia.”

               Với thông điệp, “không chỉ tắt đèn một giờ,” bác Nguyễn Văn Kháng, chia sẻ mong muốn cộng đồng không chỉ dừng lại ở việc tắt đèn trong một giờ diễn ra chương trình Giờ Trái Đất, mà còn để thay đổi thói quen sử dụng điện phù hợp để cải thiện môi trường.

               Bác Kháng chia sẻ: “Trong lúc giá điện càng ngày càng tăng, những sự kiện như này sẽ là thông điệp quan trọng cho việc sử dụng điện. Và tôi nghĩ, chúng ta cần nhiều hơn nữa những giờ tắt điện ‘tự nguyện’ để có thể bật được tương lai cho chính con em chúng ta”.

               Được tổ chức lần đầu vào năm 2007, đến nay, Chiến dịch này đã lan tỏa đến 7.000 thành phố trực thuộc 172 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và trở thành hoạt động thường niên vào tháng 3 hàng năm, với sự tham gia đông đảo của người dân, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp. Việt Nam hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất từ năm 2009 và đến nay đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thay đổi tích cực tới cộng đồng xã hội, người dân về ý thức tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

               Giờ Trái Đất là một sự kiện quốc tế hằng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên phát động khuyên các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào lúc 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy cuối cùng của tháng ba hàng năm. Bắt đầu từ năm 2007 ở Sydney, số người tham gia chỉ có 2 triệu người. Nhờ các phương tiện truyền thông, số người năm 2008 là 50 triệu và năm 2009 là hơn 1 tỷ người. Việt Nam chính thức tham gia “Giờ Trái Đất” từ năm 2009 và tiết kiệm được 140.000 kWh, tương đương tiết kiệm được 126 triệu đồng. Giờ Trái đất năm 2017, sau 1 giờ kêu gọi hưởng ứng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết, hệ thống điện quốc gia đã tiết kiệm được 471.000 kWh; năm 2018 con số tiết kiệm tăng lên 485.000 kWh./.

Như Ý

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>