Tuyên truyền phòng chống tội phạm bằng "phiên tòa giả định"
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 08/04/2019 Lượt xem: 46

               Chiều ngày 04-4, UBND P. Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) phối hợp với Trường Cao đẳng nghề số 5 (Bộ Quốc phòng) tổ chức buổi tuyên truyền phòng chống tội phạm cho học sinh, sinh viên bằng hình thức "Phiên tòa giả định". Nội dung phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên những tư liệu trong thực tiễn xét xử về hành vi "Trộm cắp tài sản" được quy định tại điều 173  Bộ Luật Hình sự năm 2015. "Phiên tòa giả định" đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng nghề số 5 và đại diện các ban ngành, đoàn thể tham dự. Trong "phiên tòa giả định", từ "Chủ tọa phiên tòa", "Hội thẩm nhân dân", "đại diện Viện Kiểm sát nhân dân", "thư ký phiên tòa" đến "bị cáo", "người bị hại", "người làm chứng"… đều được các cán bộ chiến sĩ CAP Mỹ An đóng vai.

Hình thức tuyên truyền phòng chống tội phạm được CAP Mỹ An xây dựng như một phiên tòa trong thực tiễn

               Theo cáo trạng của "phiên tòa giả định", tối 8-10-2018, lợi dụng sự quen biết, Nguyễn Văn Bình (1995, trú H. Chư Pả, Gia Lai) đã vào phòng 403- Ký túc xá T(KTX) Trường Cao đẳng nghề số 5 xin ngủ nhờ. Đến khoảng 6 giờ ngày 9-10, Bình dạo quanh các phòng trong KTX để tìm sơ hở thì ra tay trộm cắp tài sản. Khi đến phòng 403, Bình phát hiện cửa phòng không khóa, chỉ khép hờ nên lẻn vào trong. Tại đây, Bình phát hiện anh Trần Văn Giàu (1998) đang nằm ngủ trên giường, bên cạnh có để ĐTDĐ Samsung J8 và 1 chiếc ví bên trong có 1,2 triệu đồng nên lấy trộm mang đến tiệm sửa chữa điện thoại nằm trên đường Ngũ Hành Sơn (P. Mỹ An) để mở khóa thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ. Trước đó, khoảng 6 giờ ngày 15-9-2018, Bình cũng đã đột nhập phòng 205 KTX Trường Cao đằng nghề số 5 lấy trộm 1 ĐTDĐ hiệu Oppo F1, đem bán được 2,5 triệu đồng... Tại phiên tòa, HĐXX đã "tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Bình 2 năm tù giam về tội trộm cắp tài sản".

               Một sinh viên tham dự "Phiên tòa giả định" nhận xét, nội dung "phiên tòa" không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định pháp luật nghiêm cấm và mức án được áp dụng mà còn giúp học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn hoạt động của "Hội đồng xét xử", giúp các học sinh, sinh viên nhận thức rõ về tính nghiêm minh của pháp luật... để từ đó phòng ngừa những hành vi dẫn đến nguy cơ vi phạm pháp luật.

               Được biết, "phiên tòa giả định" là một hình thức tuyên truyền phòng chống tội phạm lần đầu tiên được diễn ra trên địa bàn TP Đà Nẵng. Đây là hoạt động nhằm thay đổi hình thức tuyên truyền, tránh sự nhàm chán trong công tác tuyên truyền, đưa pháp luật vào cuộc sống; qua đó, góp phần trong công tác xây dựng phong trào TD BVANTQ.

Nguồn: Báo Công an Đà Nẵng 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 3 0 3 6 8 3 8
Hôm nay: 28.933
Hôm qua: 25.424
Tuần này: 126.005
Tháng này: 1.051.819
Tổng cộng: 23.036.838