Tăng cường lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn Ngũ Hành Sơn
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 21/06/2019 Lượt xem: 263

               Trong thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 21-CT/TU ngày 01-11-2017 của Thành ủy về việc tăng cường lãnh đạo, quản lý trật tự xây dựng, an toàn lao động (ATLĐ) trên địa bàn Đà Nẵng được quận Ngũ Hành Sơn thực hiện bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, góp phần bảo đảm trật tự xây dựng, an toàn lao động và trật tự đô thị trên địa bàn.

               Báo cáo tại hội nghị sơ kết tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị 21-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường sự lãnh đạo, quản lý trật tự xây dựng, an toàn lao động và tăng cường công tác đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn quận được tổ chức chiều 19/6, ông Nguyễn Đức Việt - Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Việc thực hiện Chỉ thị 21-CT/TU thời gian qua được chỉ đạo và tổ chức triển khai một cách đồng bộ từ cấp quận đến phường, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài góp phần mang lại những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý đô thị trên địa bàn quận. UBND quận đã ban hành kế hoạch số 169/KH-UBND triển khai thực hiện trên địa bàn; ban hành các văn bản nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả, trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực trật tự xây dựng trên địa bàn quận. Đặc biệt, UBND quận đã là việc với hơn 40 chủ dự án, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát các dự án trên địa bàn quận để quán triệt, tuyên truyền các quy định về quản lý trật tự xây dựng, an toàn lao động và yêu cầu các công trình phải đảm bảo đủ điều kiện mới đưa vào hoạt động.

               Bên cạnh đó, quận và các phường đã tích cực tổ chức kiểm tra xử lý kịp thời, kiên quyết các trường hợp vi phạm; qua đó góp phần ngăn chặn, hạn chế tối đa việc chủ đầu tư cố tình vi phạm. Ngoài ra, ý thức của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng, an toàn lao động được nâng lên. Đặc biệt, công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan của UBND quận với các sở ban ngành cũng như với UBND các phường được thực hiện hiệu quả, kịp thời… Năm 2018, các lực lượng chức năng của quận và phường đã tiến hành hơn 2.300 lượt kiểm tra đối với các công trình xây dựng trên địa bàn quận; qua đó, phát hiện và lập thủ tục xử lý vi phạm hành chính 59 trường hợp sai phạm (29 công trình lớn, cao tầng; 30 công trình nhà ở) với số tiền trên 1,8 tỷ đồng, với các lỗi vi phạm bị xử lý là sai phép 30 trường hợp, không phép 23 trường hợp và 6 trường hợp sai phạm khác. Từ đầu năm 2019 đến nay, các lực lượng chức năng của quận và phường đã tiến hành hơn 1.200 lượt kiểm tra đối với các công trình xây dựng trên địa bàn quận; qua đó phát hiện và lập thủ tục xử lý vi phạm hành chính 21 trường hợp sai phạm (5 công trình lớn, cao tầng; 16 công trình nhà ở) với tổng số tiền 500 triệu đồng…

               Bà Nguyễn Thị Anh Thi - Chủ tịch UBND quận cho biết, nhiệm vụ tập trung hiện nay là xử lý dứt điểm 18 nhà hàng, quán tạm xây dựng không phép, trái phép, hết phép trên địa bàn trước ngày 30-6.

               Theo đó, UBND quận giao phường Mỹ An trực tiếp xử lý 5 nhà hàng, quán tạm; phường Khuê Mỹ xử lý 13 nhà hàng, quán tạm trên địa bàn. Quận Ngũ Hành Sơn sẽ thực hiện đúng cam kết với lãnh đạo thành phố trong việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường, ngăn chặn và xử lý các hành vi xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

               Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng thông tin, bắt đầu từ tháng 7-2019 các cơ quan chức năng của thành phố và quận sẽ tiến hành thủ tục cưỡng chế thi hành các quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư Tổ hợp căn hộ cao cấp Sơn Trà và khách sạn Mường Thanh tại phường Mỹ An. Việc xử lý kéo dài là do giải quyết thận trọng các vướng mắc liên quan đến dự án. Hiện công tác tư vấn giám định chất lượng công trình và tính khối lượng cưỡng chế tháo dỡ đã cơ bản hoàn thành để làm cơ sở cho việc thực hiện thi hành cưỡng chế các vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án.

               Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 21 của BTV Thành  ủy trên địa bàn, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Quận ủy Nguyễn Đình Vĩnh đề nghị, trong thời gian đến UBND quận chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền trong nhân dân, các doanh nghiệp, công ty xây dựng thi công các công trình trên địa bàn quận chấp hành nghiêm túc trong quản lý trật tự xây dựng, an toàn lao động, đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn quận; chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị phối hợp với UBND các phường tăng cường công tác kiểm tra các công trình ngay từ ban đầu theo giấy phép xây dựng được cấp, tránh tình trạng công trình đã thi công nhiều hạng mục rồi mới phát hiện hoặc các công trình không phép, trái phép mà không phát hiện xử lý ngay từ ban đầu; đề nghị UBND quận tiếp tục phối hợp với các sở, ngành thành phố để hoàn thiện đảm bảo theo quy định để tiến hành cưỡng chế các dự án, công trình sai phạm đang tiến hành các bước xử lý; UBND quận chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan, UBND các phường đề ra các giải pháp cụ thể, thời gian để khắc phục sớm nhất 205 vị trí vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận; cần phối hợp với các sở, ngành thành phố, đặc biệt là Sở Xây dựng để hỗ trợ kiểm tra việc xây dựng tại các dự án lớn, qua đó kịp thời phát hiện sai phạm ngay từ ban đầu để có biện pháp xử lý; tập huấn chuyên môn nghiệp vụ để nâng tầm năng lực cán bộ, công chức, đầu tư trang thiết bị để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng; UBND quận xem xét thành lập tổ xử lý thông tin trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn quận. Qua đó, kết nối thông tin từ thành phố-quận-phường và khu dân cư để kiểm tra, xử lý và tổng hợp kịp thời. Đồng chí Bí thư Quận ủy Nguyễn Đình Vĩnh nhấn mạnh: Các đồng chí bí thư chi bộ khu dân cư trên địa bàn quận là những người trực tiếp trong lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động tại khu dân cư và cũng là những người nắm được tình hình triển khai thực hiện trật tự xây dựng, an toàn lao động tại cơ sở, vì vậy mong rằng các đồng chí tại từng địa bàn khu dân cư nếu phát hiện có vi phạm về trật tự xây dựng thì báo cáo kịp thời về chủ tịch UBND các phường, Đội trường Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận, Trưởng phòng quản lý đô thị quận và khi các đồng chí đã nhận được thông tin thì kịp thời kiểm tra ngay.

               Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các phòng, ban liên quan và các phường đã ký cam kết giao ước thi đua trong việc xử lí các điểm, khu vực vi phạm trật tự xây dựng, đô thị trên địa bàn quận.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 2 8 6 7 8 0 1
Hôm nay: 27.169
Hôm qua: 32.195
Tuần này: 194.938
Tháng này: 882.782
Tổng cộng: 22.867.801