Khai mạc Lễ hội Vu lan báo hiếu-Ngũ Hành Sơn năm 2019
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 12/08/2019 Lượt xem: 25

               Sáng ngày 10/8/2019 (nhằm mồng 10/7 năm Kỷ Hợi), tại động Âm Phủ, nàm dưới ngọn Thủy Sơn, một trong những ngọn núi thuộc quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn, UBND quận Ngũ Hành Sơn và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận đã trang trọng tổ chức Lễ hội Vu Lan Báo Hiếu –Ngũ Hành Sơn năm 2019.

Ông Lê Văn Minh -Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng

Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn Nguyễn Đình Vĩnh đánh trống khai hội

               Tham dự và chứng minh Lễ hội có ông Lê Văn Minh -Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ngành thành phố; lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN quận cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể của quận Ngũ Hành Sơn. Lễ hội cung nghinh đón các vị Thượng tọa, Đại đức, Tăng ni, đông đảo bà con phật tử, cùng toàn thể đồng bào, du khách thập phương và nhân dân địa phương;  các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy, Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQ các phường đến dự Lễ Hội.

Thượng tọa, Đại đức, Tăng ni, đông đảo bà con phật tử,

cùng toàn thể đồng bào, du khách thập phương và nhân dân địa phương dự Lễ hội

               Thay mặt cho Ban tổ chức Lễ hội, Thượng tọa Thích Huệ Vinh-Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ngũ Hành Sơn đã phát biểu khai mạc Lễ hội Vu Lan báo hiếu –Ngũ Hành Sơn tại động Âm Phủ. Theo Thượng tọa Thích Huệ Vinh, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ngũ Hành Sơn, Lễ hội Vu Lan báo hiếu Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng diễn ra đã tròn 3 năm. Đây là thời gian để mỗi người thực hành và khắc sâu việc làm báo hiếu, hiếu hạnh với cha mẹ, ông bà. Đồng thời, cũng là thời gian tưởng nhớ các anh hùng dân tộc, anh hùng liệt sỹ, tổ tiên, cửu hiền tháp tổ của các gia đình và trong toàn xã hội.

               Thay mặt Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN quận, phát biểu tại lễ hội, ông Nguyễn Hòa-Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn nhấn mạnh: Theo thông lệ từ nhiều năm nay, cứ vào mùa Vu lan là chư tôn đức trụ các chùa trên địa bàn quận lại tổ chức lễ Vu Lan Báo Hiếu cho các Phật tử và nhân dân địa phương trên tinh thần của Phật giáo là luôn đưa đạo hiếu lên hàng đầu, đồng thời cũng là cơ hội để đồng bào Phật tử và nhân dân ôn lại những truyền thống quý báu của Dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay được sự đồng ý của UBND thành phố Lễ hội Vu lan Báo hiếu- Ngũ Hành Sơn được tổ chức tại động Âm Phủ vào dịp răm tháng 7 năm lịch hàng năm. Và đây là năm thứ ba Lễ hội được tổ chức trang nghiêm và trọng thể.

Viết Thư pháp tặng khách du lịch

Du khách thưởng thức trà đạo

               Phát huy những giá trị đã đạt được của hai mùa Vu Lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn năm 2017, 2018, Lễ hội Vu Lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn năm 2019 tiếp tục mở rộng quy mô tổ chức xã hội hóa với các hoạt động tại Lễ hội được xây dựng và phân công nhiệm vụ triển khai đồng bộ, đạt hiệu quả; các nghi thức truyền thống của phần Lễ như: Lễ Thượng Phan niệm Phật, Lễ Phật khai kinh, cầu siêu anh linh chiến sĩ chiến sĩ trong động Âm Phủ, thắp hoa đăng cầu Quốc thái dân an, thuyết pháp sự tích Mục Kiền Liên Thanh Đề... được hướng dẫn tổ chức trên tinh thần an toàn, tiết kiệm và trang trọng; các hoạt động phần Hội cũng được triển khai đảm bảo giữ gìn các giá trị truyền thống dân tộc và phù hợp với văn hóa Phật giáo như: Đêm văn nghệ quần chúng về các chủ đề “Dân tộc, đạo pháp, hiếu đạo, công ơn Cha mẹ...”, hoạt động triển lãm nghệ thuật và sản phẩm du lịch tại danh thắng, chương trình viết thư pháp, cài hoa hồng hiếu hạnh tặng khách tham quan, hoạt động Hội trại Vu Lan báo hiếu...; trong khuôn khổ của Chương trình còn diễn ra các hoạt động “Phụng đạo - yêu nước” thiết thực như lễ tri ân hiếu đạo mừng thọ các cụ cao niên được kính trọng tại địa phương, lễ trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn vươn lên trong học tập... Tất cả tạo nên một Lễ hội Vu Lan báo hiếu Ngũ Hành Sơn không còn đơn thuần mang ý nghĩa tôn giáo thuần túy mà trở thành lễ hội văn hóa, tinh thần chung của cộng đồng, không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh mà còn tạo điều kiện thuận lợi để du khách và các tầng lớp nhân dân tham gia sáng tạo và hưởng thụ văn hóa, tinh thần góp phần đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động Lễ hội và du lịch trên địa bàn quận.

Cài bông hồng hiếu hạnh cho phật tử

               Một nghi thức rất quan trong, không thể thiếu được trong mỗi buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu. Đó là nghi lễ “Bông Hồng Cài Áo”. Đây cũng chính là linh hồn của buổi lễ, là thời khắc xúc động và ý nghĩa nhất trong lễ hội vu lan. Nghi thức này do Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào những năm của thập niên 1960: “Nếu anh còn mẹ, anh sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo, và anh sẽ tự hào được còn mẹ. Còn nếu anh mất mẹ, anh sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng. Người được hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương không quên mẹ, dù Người đã khuất. Người được hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn mẹ, và sẽ cố gắng để làm vui lòng mẹ, kẻo một mai người khuất núi có khóc than cũng không còn kịp nữa”. (Tản văn “Bông hồng cài áo” – Hoà Thượng Thích Nhất Hạnh). Nhưng dù là cài trên ngực mình bông hồng màu nào đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí của mỗi chúng ta.

Mừng thọ các cụ cao tuổi

Trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

               Nhân dịp này, Ban Tổ chức Lễ hội đã mừng thọ và trao quà đối với các vụ cao tuổi trên địa bàn quận; trao 20 suất học bổng cho các em học sinh vượt khó học tốt.

               Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni đã cùng quý Phật tử đã làm lễ niêm hương, bạch Phật, chú nguyện và tụng kinh Vu Lan báo hiếu trong động Âm Phủ để giúp chúng ta hiểu hơn về ý nghĩa của ngày lễ Vu lan, đồng thời cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, các anh hùng, liệt sỹ, chiến sỹ vong trận, đồng bào tử nạn được sinh về cảnh giới an lành.

               Buổi lễ đã kết thúc trong niềm hoan hỷ, đầy xúc động trước sự chứng minh của chư tôn thiền đức tăng ni và sự tham dự đông đảo của quý phật tử, du khách thập phương và nhân dân địa phương./.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 5 7 3 8 8 8 5
Hôm nay: 14.477
Hôm qua: 23.942
Tuần này: 79.271
Tháng này: 295.873
Tổng cộng: 15.738.885

Sở ban ngành Sở ban ngành

Đơn vị hành chính Đơn vị hành chính