Chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 12/08/2019 Lượt xem: 194

               Bệnh sốt xuất huyết đang tăng cao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Ở quận Ngũ Hành Sơn, ghi nhận tính đến ngày 5/8/2019, đã gấp đôi so với cùng kỳ năm trước với 312 ca mắc sốt xuất huyết. Ngành y tế quận đã tăng cường các biện pháp khống chế không cho bệnh bùng phát diện rộng, đồng thời kêu gọi cộng đồng chung tay phòng, chống dịch bệnh.

               Mấy tuần qua, khi nghe thông tin về tình hình bệnh sốt xuất huyết gia tăng tại nhiều địa phương, các gia đình có con nhỏ trên địa bàn quận đặt biệt quan tâm công tác phòng bệnh cho bé. Chị Minh Hiền - công chức nhà nước cho hay, khu vực nhà chị rất ít muỗi nhưng nghe có bệnh cũng không dám chủ quan. Chị tăng cường quét dọn nhà cửa, nhất những góc tối, sào quần áo để không cho muỗi trú đậu và sinh sản.

               Theo chị Trần Thị Thu Hằng ở phường Mỹ An, để phòng bệnh sốt xuất huyết thì phải ngừa muỗi chích. Chị Hằng cho biết, trước khi ngủ, chị thường cầm vợt điện kiểm tra trong phòng ngủ và xung quanh mùng. Chị cho con ngủ mùng kể cả buổi trưa và dùng tinh dầu có nguồn gốc thiên nhiên như: chanh, bưởi, sả… xịt lên quần áo bé để xua và chống muỗi đốt. Chị Võ Thị Hồng ở Khuê Mỹ cũng cho hay: “Được cán bộ Trạm Y tế tuyên truyền, chị úp các vật dụng chai lọ chứa nước quanh nhà xuống, cọ rửa bồn chứa nước sạch sẽ, đậy kín nắp để ngừa lăng quăng sinh sản; phát quang bụi rậm không cho muỗi trú ngụ”.

Cộng tác viên dân số, y tế cơ sở hướng dẫn người dân loại bỏ các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng/bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết

               Ông Nguyễn Văn Dũng-Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, cho biết, trước diễn biến khó lường của bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm chỉ đạo lực lượng của trạm và cán bộ y tế phường đến từng hộ dân để tuyên truyền mối nguy hại của bệnh sốt xuất huyết và hướng dẫn người dân cách xử lý các dụng cụ chứa nước; vận động người dân chủ động diệt muỗi, lăng quăng để phòng bệnh. Qua các đợt truyền thông trực tiếp và lồng ghép trong buổi sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, nhận thấy người dân có sự thay đổi trong sinh hoạt, quan tâm hơn việc vệ sinh môi trường sống để phòng bệnh.

               Ông Nguyễn Văn Dũng-Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, cho biết thêm, tình hình thời tiết nắng nóng, mưa bất thường như hiện nay khiến dịch bệnh có xu hướng gia tăng, đáng lưu ý bệnh sốt xuất huyết. Tính từ đầu năm đến đầu tháng 8-2019, quận ghi nhận 312 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngành đang nỗ lực khống chế không cho bệnh bùng phát.

               Thời gian qua, ngành y tế quận đã triển khai đến y tế cơ sở đẩy mạnh truyền thông về việc chủ động phòng, chống bệnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật quận xây dựng kế hoạch thực hiện những biện pháp chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Trong đó, tổ chức những lớp tập huấn cho các cán bộ y tế tuyến cơ sở để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cũng như cập nhật những kiến thức mới về giám sát dịch tễ và xử lý dịch. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với địa phương tăng cường công tác giám sát ca bệnh nhằm phát hiện sớm những ca đầu tiên để có kế hoạch xử lý kịp thời, ngăn chặn không để lây lan thành dịch lớn trong cộng đồng. Những nơi có ghi nhận 2 ca sốt xuất huyết, lực lượng của ngành y tế đã tiến hành phun hóa chất dập các ổ dịch không để bùng phát.

               Theo Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật quận, việc tổ chức phun hóa chất diệt muỗi diện rộng là biện pháp mà ngành y tế thực hiện để diệt muỗi nhằm khống chế nguồn lây. Qua đó mong muốn đánh động trong cộng đồng để người dân nâng cao ý thức phòng bệnh sốt xuất huyết, bởi muỗi và lăng quăng là véc-tơ truyền bệnh sốt xuất huyết.

               Theo kế hoạch, chủ nhật ngày 11/8/2019, 04 phường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn đồng loạt ra quân cao điểm tổng dọn vệ sinh môi trường diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Theo đó, các địa phương huy động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hội viên các hội, đoàn thể chính trị-xã hội, các đơn vị bộ đội, trường học đóng chân trên địa bàn UBND quận tiến hành ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường nhằm loại bỏ các chất phế thải, các dụng cụ chứa nước phát sinh lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, tuyên truyền và vận động người dân tự ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, tích cực diệt muỗi, bọ gậy, lăng quăng mọi lúc, mọi nơi, duy trì thường xuyên và xa hơn là hình thành nếp sống văn minh, sạch sẽ, chứ không chỉ thực hiện theo kiểu phong trào, chiếu lệ. 

               Để khống chế bệnh sốt xuất huyết bùng phát, người dân cần nghiêm túc thực hiện theo các khuyến cáo của ngành y tế. Cụ thể, người dân nên tích cực chủ động diệt muỗi, lăng quăng; không để các vật dụng chứa nước có thể sinh muỗi trong nhà, loại bỏ những ly, lọ chứa nước lâu ngày trong nhà; dọn dẹp nhà cửa thoáng đãng, không ẩm thấp, phát quang bụi rậm, không để nước tù đọng trong vật phế liệu quanh nhà. Chú ý giăng mùng khi ngủ, kể cả ngủ vào ban ngày. Lực lượng y tế huyện và cơ sở cần đẩy mạnh truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng.

Như Ý

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 2 8 4 0 7 4 1
Hôm nay: 109
Hôm qua: 32.195
Tuần này: 167.878
Tháng này: 855.722
Tổng cộng: 22.840.741