50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trường Phổ thông Hermann Gmeiner Đà Nẵng: Điểm sáng trong thực hiện Chỉ thị 05
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 30/08/2019 Lượt xem: 47

               Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tập thể sư phạm Trường Phổ thông Hermann Gmeiner Đà Nẵng xem là việc làm thường xuyên, liên tục, là mục tiêu để thi đua dạy tốt - học tốt. Với quyết tâm cùng những giải pháp cụ thể, thời gian qua, thầy và trò nhà trường đã tổ chức học và làm theo Bác, bước đầu đạt thành tích đáng ghi nhận. Đây là đơn vị điển hình tiêu biểu nhiều năm liền về các hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

               Trao đổi với phóng viên, cô Nguyễn Thị Minh Tuyết: Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chi ủy, chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo học tập và làm theo Bác ở tất cả mọi hành động từ việc làm đến tư tưởng.

               Đối với giáo viên, học và làm theo Bác trong tác phong tập trung về đạo đức, chuẩn mực nghề nghiệp cũng như cách ứng xử với học sinh, với phụ huynh. Làm thế nào để mỗi thầy giáo, cô giáo thật sự là tấm gương đạo đức cho học sinh noi theo. Đối với học sinh, nhà trường đã vận dụng tư tưởng Bác vào việc giáo dục đạo đức học sinh theo chủ đề từng năm học.

               Cô Tuyết cho biết, hiện tại, Chi bộ nhà trường có 14 đảng viên trong tổng số 76 giáo viên, nhân viên. 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, luôn tận tụy với công việc và ý thức được việc tự học để nâng cao trình độ, phù hợp với công tác giáo dục hiện nay. Để việc học tập và làm theo gương Bác trở thành việc làm thường xuyên, thói quen hàng ngày, sau khi quán triệt trong hội đồng sư phạm, chi bộ xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại đơn vị. Chi bộ lãnh đạo xây dựng thực hiện 3 mô hình trong chi bộ, trong quần chúng tại đơn vị và trong học sinh.

               Đó là mô hình “ Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý” của Ban giám hiệu nhà trường, góp phần giảm thời lượng công việc cho giáo viên, tăng tính hiệu quả trong công việc; mô hình “Chúng em học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ” của Đoàn đội nhà trường, trong đó có nội dung Viết Nhật ký làm theo lời Bác, góp phần nhân rộng ý thức làm việc tốt hàng ngày của học sinh và mô hình “Hoạt động trải nghiệm sáng tạo” của Ban hoạt động ngoài giờ, thông qua các hoạt động ngoại khóa góp phần trang bị cho thế hệ trẻ tri thức cần thiết, sự năng động, tự tin, có kỹ năng sống để đáp ứng, hội nhập xu thế thời đại.

               Đối với chi bộ, tạo điều kiện để đảng viên học tập, quán triệt chuyên đề hàng năm. Trong quần chúng, chi bộ chỉ đạo Ban giám hiệu nhà trường tạo điều kiện tốt cho toàn thể quần chúng dự buổi quán triệt các chuyên đề theo từng năm, có kiểm tra tinh thần, thái độ học tập. Tổ chức cho 100% giáo viên, nhân viên viết bản đăng ký. Tổ chức cho từng thành viên tự đánh giá bản thân qua 1 năm thực hiện chuyên đề năm trước. Trên cơ sở đó, từng đồng chí soi rọi bản thân viết đăng ký cụ thể trước chi bộ. Hàng tháng tự kiểm và nhắc nhở, góp ý nhau để thực hiện đúng nội dung đăng ký.

               Từ “Nhật ký làm theo lời Bác”...

               Một trong những mô hình được Chi bộ, Ban Giám hiệu Nhà trường thường xuyên triển khai thực hiện đó là “Nhật ký làm theo lời Bác”.

               Đầu mỗi năm học, lãnh đạo Trường Phổ thông Hermann Gmeiner Đà Nẵng phát động mô hình ghi nhật ký làm theo lời Bác đối với tất cả học sinh từ lớp 3 trở lên. Theo đó, mỗi lớp có một quyển nhật ký làm theo lời Bác để từng em ghi lại các việc làm và sự phấn đấu của mình, các hoạt động của lớp, hoặc cảm nghĩ về Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước... Cuối mỗi quý và vào dịp kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng năm, nhà trường xét chọn, biểu dương, khen thưởng các lớp thực hiện xuất sắc việc ghi nhật ký làm theo lời Bác và những tập thể, cá nhân có việc làm tốt tiêu biểu.

               Từng cuốn nhật ký được các em trình bày rất đẹp, cả trang bìa và trong từng trang viết. Những dòng chữ nắn nót thể hiện lòng tôn kính, quý trọng của các em đối với Bác Hồ. Những câu chuyện được ghi thật đa dạng, phong phú như tiết kiệm tiền ăn sáng để giúp bạn nghèo; trả lại của rơi; giúp người khuyết tật đi qua đường, nhặt rác trong sân trường, hoạt động trải nghiệm ngoại khóa… Những năm qua, hàng trăm việc làm tốt đã được ghi vào nhật ký, mà theo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Tuyết, đó như một vườn hoa đầy hương sắc. Từ đầu năm học 2017-2018 đến nay, số học sinh có việc làm tốt được ghi vào nhật ký làm theo lời Bác càng tăng. Cụ thể như em Trần Huy Hoàng, học sinh lớp 9/2, nhặt được điện thoại di động báo cáo và nộp cho Ban Giám hiệu để trả lại cho người mất. Tương tự, em Lê Nguyễn Tường Vy (lớp 10/1) nhặt được 600.000 đồng đã báo cáo lãnh đạo nhà trường và Ban Giám hiệu kịp thời thông báo, mời người mất đến nhận. Nhiều em luôn xông xáo, năng nổ, đi đầu trong các hoạt động tập thể và tận tình giúp đỡ, kèm cặp những bạn học yếu. Đặc biệt, hai em Nguyễn Xuân Hy và Đặng Châu Văn Phong (lớp 10/6) trên đường đi học nhặt được một ví tiền đánh rơi cũng đã trả lại cho chủ nhân…

               Cùng với đó, Ban Giám hiệu Trường phổ thông Hermann Gmeiner Đà Nẵng thường xuyên duy trì chương trình kể chuyện dưới cờ. Nội dung các chuyện kể xung quanh chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Phụ nữ Việt Nam, Bộ đội Cụ Hồ, các anh hùng, liệt sĩ, hoặc thuyết trình giới thiệu sách, tuyên truyền tôn vinh văn hóa đọc...

               Cô Nguyễn Thị Minh Tuyết – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ. “Ghi nhật ký làm theo lời Bác và kể chuyện dưới cờ đã tạo động lực cho học sinh phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện và thực hiện nếp sống đẹp, lời nói hay, việc làm tốt”.

               Còn có nhiều mô hình làm theo Bác được Trường phổ thông Hermann Gmeiner Đà Nẵng tổ chức thực hiện đạt kết quả thiết thực như: “Đôi bạn học tập”, “Đàn gà Khăn quàng đỏ”, “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo”, “Chương trình phát thanh hằng tuần”, phong trào “Mùa xuân và những trang vở”, “CLB Kỹ năng sống”, “Tuần lễ Hermann Gmeiner”…

               … đến Học Bác ở lòng nhân ái

               Đến ngôi trường này, sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh một anh chị cấp 3 bế một em cấp 1 lên xe buýt trong giờ tan trường, hoặc đỡ các em lên lưng trâu trong vườn động vật vào giờ ra chơi... Những học sinh lớn hướng dẫn các em lớp nhỏ sinh hoạt Sao Nhi đồng. Và ở ngôi trường này, học sinh cũng đã tự thổ lộ tâm tư mình qua hòm thư “Điều em muốn nói”, từ đó những tâm sự sâu kín được các thầy cô chia sẻ, tư vấn.

Các em tham gia Ngày hội đập heo đất giúp bạn đến trường

               Thực hiện tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu với ham muốn tột bậc “đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”, Trường Phổ thông Hermann Gmeiner đã luôn đề cao lòng nhân ái. Trong đó, những hoạt động được đông đảo học sinh, giáo viên tham gia như “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo vượt khó”, phong trào “Đôi bạn cùng tiến”; chương trình “Mùa Xuân và những trang vở hằng năm”, các hoạt động quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, “Vì người nghèo”, Tuần lễ Hermann Gmeiner vào tháng 4...qua đó, giúp đỡ, hỗ trợ nhiều em có hoàn cảnh khó khăn tạo điều kiện cho các em được đến trường tốt hơn.

Bí thư Đảng ủy phường Khuê Mỹ Nguyễn Văn Minh và Cô Nguyễn Thị Minh Tuyết – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường

trao quà cho các em học sinh khó khăn

               Không chỉ từ những phong trào, lòng nhân ái còn thể hiện qua những việc làm thầm lặng hằng ngày, diễn ra ở từng lớp, từng tập thể, từng giáo viên. Đó là những giờ dạy miễn phí cho học sinh luyện thi đại học, một phần ăn sáng san sẻ tự nguyện của học sinh, một phần ăn của tập thể giáo viên được san sẻ cho một học sinh nghèo… đã tạo sự gắn kết trong ngôi trường này, thực hiện sứ mệnh của tổ chức SOS là  “Mái ấm yêu thương cho mọi trẻ em”.

               Chú trọng giáo dục toàn diện

               Với phương châm giáo dục toàn diện cho học sinh, bên cạnh việc dạy và học văn hóa, nhà trường còn tăng cường giảng dạy các bộ môn năng khiếu như bóng đá, cầu lông, võ thuật, mỹ thuật, âm nhạc, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Thông qua các buổi chào cờ, sinh hoạt tập thể cuối tuần, sinh hoạt chủ điểm, Ban hoạt động ngoài giờ và tổ chức Đoàn - Đội đã tuyên truyền và ký cam kết về việc phòng chống các tệ nạn xã hội thâm nhập vào học đường, thực hiện nghiêm túc các chủ trương về an toàn giao thông. Nhờ vậy, nền nếp của trường được giữ vững. Nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, sức học yếu nhưng trường đã có biện pháp giảng dạy hợp lý để nâng dần chất lượng; đa số học sinh chăm ngoan, lễ phép. Trường đã tổ chức tốt việc vận động giáo viên và học sinh tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng trường Xanh- Sạch- Đẹp, xây dựng cơ quan văn hóa.

               Từ những hình thức giảng dạy phong phú, sáng tạo được giáo viên vận dụng, tỷ lệ học sinh khá, giỏi được duy trì ổn định; tỷ lệ học sinh yếu, kém giảm dần; số học sinh thi đỗ tốt nghiệp, ĐH, CĐ tăng dần theo hằng năm. Hàng năm có từ 80 đến trên 100  học sinh đạt giải học sinh giỏi, năng khiếu các cấp.

Cô Nguyễn Thị Minh Tuyết – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường trao Giấy khen cho các em học tốt

               Hằng năm, có hàng trăm em học sinh được nhận học bổng Hermann, nhiều người đã trưởng thành, có vị trí trong xã hội đã về gây dựng quỹ học bổng của cựu học sinh với tên gọi “Vì học sinh Hermann thân yêu”. Quỹ học bổng này đã được trao cho 25 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. “Tình cảm ấy tạo nên truyền thống Hermann, để những ai đã một thời gắn bó ở đây sẽ thấy đó là ngôi nhà thật sự như lời một người thầy, người đồng nghiệp đã rời trường chia sẻ”, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Tuyết thổ lộ.

               Với những thành tích đạt được,  năm học 2016-2017 Trường vinh dự được Uỷ ban nhân dân Thành phố tặng “Cờ Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; Năm học 2017-2018 được Bộ giáo dục đào tạo tặng “Cờ Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Năm học 2018-2019, Trường được UBND thành phố tặng Bằng khen “Tập thể lao động xuất sắc”. Năm 2018, Chi bộ được công nhận “Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 2 7 6 3 3 6 0
Hôm nay: 26.223
Hôm qua: 36.563
Tuần này: 90.497
Tháng này: 778.341
Tổng cộng: 22.763.360