Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 14/10/2019 Lượt xem: 45

               Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

               Điểm sáng trong phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế ở quận Ngũ Hành Sơn chính là việc duy trì và nhân rộng mô hình “Góp vốn xoay vòng” ở các chi hội phụ nữ cơ sở giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn có kinh phí đầu tư buôn bán, mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình. 

               Trường hợp của chị Hà Thị Trâm, Tổ 30, phường Mỹ An là một điển hình vượt khó từ nguồn quỹ “Góp vốn xoay vòng”. Chị Trâm, cho biết, nhờ nguồn vốn được vay, chị có điều kiện mua sắm các vật dụng cần thiết để kinh doanh hàng bún vào mỗi sáng. Đến nay, cuộc sống của chị khá hơn, gia đình mua sắm đầy đủ tiện nghi.

               Theo chị Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội LHPN phường Mỹ An, hiện phường Mỹ An đang duy trì có hiệu quả 60 tổ tiết kiệm “Góp vốn xoay vòng” ở 43 chi hội, với tổng số tiền tiết kiệm gần 8 tỷ đồng. Hình thức trợ vốn này không chỉ nâng cao đời sống vật chất cho hội viên, mà còn giúp chị em hình thành ý thức tiết kiệm, tinh thần đoàn kết giúp nhau nhằm xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Hội viên phụ nữ quận Ngũ Hành Sơn thu gom ve chai gây quỹ giúp phụ nữ nghèo

               Trong khi đó, ở phường Hòa Hải, hiện nay, các chi hội duy trì có hiệu quả 49 tổ góp vốn quay vòng, tổng vốn huy động trên 3 tỷ đồng, giúp 876 lượt chị vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập cho hộ gia đình.

               Chị Huỳnh Thị Tín-Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Ngũ Hành Sơn, cho biết: Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống được các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh với nhiều mô hình, hoạt động thiết thực như mô hình “Phụ nữ phát triển kinh tế”, “Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”,“Thực hành tiết kiệm theo gương Bác” ...hay các hoạt động huy động các nguồn vốn nội lực trong hội viên phụ nữ thông qua các loại hình tiết kiệm như góp vốn xoay vòng, nguồn tín dụng tiết kiệm, các mô hình "Nuôi heo đất", "Thu gom rác thải"... Đến nay, các cấp Hội đã huy động với tổng số tiền tiết kiệm là 28,930 tỷ đồng/ 10.906 hội viên với tỷ lệ hội viên phụ nữ tham gia tiết kiệm là 93,33%.

Từ nguồn kinh phí tiết kiệm từ các mô hình, hội viên phụ nữ quận cùng giúp nhau thoát nghèo

Tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phường Khuê Mỹ)

               Bên cạnh đó, hoạt động khai thác từ các dự án của tổ chức phi chính phủ được các cấp Hội đẩy mạnh. Tính đến thời điểm tháng 9/2019, Hội LHPN quận đã phối hợp với Tổ chức Trẻ em Việt Nam giải ngân cho 41 hộ phụ nữ nghèo đơn thân trên địa bàn phường Hòa Hải, Hòa Quý và Khuê Mỹ (giai đoạn 1) với tổng kinh phí là 200 triệu đồng, đồng thời tổ chức khám sức khỏe, tập huấn dinh dưỡng, tiến hành hỗ trợ các vật dụng gia đình, hỗ trợ sinh kế cho 30 chị phụ nữ nghèo đơn thân phường Hòa Quý, với tổng số tiền hơn 522 triệu đồng.

               Đặc biệt, hoạt động tín chấp cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh sinh viên, giải quyết việc làm từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội được các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh, tính đến thời điểm ngày 31/8/2019, Hội phụ nữ cơ sở tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội quận đã giải ngân cho 679 hộ vay/ 33,594 tỷ đồng/ 68 tổ Tiết kiệm và vay vốn, nâng tổng dư nợ là 100,988 tỷ/ 2.542 hộ vay vốn.

               Các mô hình trên đã từng bước hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống; qua đó, đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ vươn lên thoát nghèo như chị Trần Thị Liên, chị Huỳnh Thị Thùy Anh (Hòa Quý), chị Nguyễn Thị Hồng (Hòa Hải)…

               Bằng những hoạt động thiết thực, trong năm 2018, toàn quận có 148 hộ hội viên phụ nữ nghèo và cận nghèo được giúp đỡ thoát nghèo. Năm 2019, theo phấn đấu sẽ giúp 82 hộ phụ nữ nghèo và cận nghèo được giúp đỡ sinh kế, tư vấn giới thiệu việc làm thoát nghèo bền vững. Hội còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, phụ nữ thay đổi tư duy, cách làm trong lao động, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh.

               Chị Trần Thị Ngọc Lan, Chủ tịch Hội LHPN quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Việc giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Với những cách làm cụ thể và thiết thực, thời gian qua, các hoạt động đã thu hút được đông đảo hội viên phụ nữ tham gia, tạo ra phong trào thi đua hết sức sôi nổi. “Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ nữ về tham gia phát triển kinh tế trên nhiều lĩnh vực; tiếp tục lồng ghép các chương trình, dự án để giúp nhau giảm nghèo, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc và đưa phong trào của Hội ngày càng phát triển”. Chị Lan nói./.

Như Ý    

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 2 7 6 3 0 4 3
Hôm nay: 25.906
Hôm qua: 36.563
Tuần này: 90.180
Tháng này: 778.024
Tổng cộng: 22.763.043