Kỷ niệm 50 năm Hòa Hải đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân: Hoà Hải, vùng đất yêu nước và cách mạng
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 21/11/2019 Lượt xem: 180

               Hòa Hải trước đây là một xã nghèo vùng cát, nằm ở phía Đông Nam Thành phố Đà Nẵng, có núi Ngũ Hành huyền thoại - một địa danh gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử, văn hoá. Tiêu biểu là trận đánh tiêu diệt 160 lính Mỹ, 1 xe tăng và bắn rơi 1 máy bay trực thăng tại Hang Âm Phủ năm 1968 của 5 dũng sĩ Ngũ Hành Sơn.

Lễ đặt vòng hoa dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Phường

               Trong những năm tháng chiến tranh, người dân Hòa Hải một lòng đi theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ, bám đất giữ làng, kiên cường đánh giặc. Lũy tre, bờ ruộng, mái nhà tranh và lòng dân là nơi che chở cho các thế hệ cán bộ, du kích bám trụ “Một tấc không đi, một ly không rời” và lời thề viết bằng máu của 53 thành viên đội Quyết tử trụ bám của Vùng 5 Tân Trà ngày ấy: “ Sống thì sống trên đất Hòa Hải, chết thì cũng chết trên đất Hòa Hải” đã làm động lực thôi thúc quân và dân quyết tâm đánh giặc đến cùng. Vì vậy, xã Hòa Hải được xem là cái nôi cách mạng của khu III Hòa Vang trước đây, nay là một phường thuộc quận Ngũ Hành Sơn.

               Ác liệt nhất là những năm 1965 đến 1969, Mỹ nguỵ tập trung lực lượng và phương tiện đánh phá cách mạng, thực hiện chính sách “Bình định, thanh lọc”, dồn dân vào trại tập trung, biến nhiều thôn, làng thành vành đai trắng, hơn 85% nhà cửa, đất đai bị cày ủi, gây cho nhân dân biết bao đau thương, tan tóc. Chúng lập nhiều đồn bót, xây dựng các trạm ra đa, trận địa pháo trên các cứ điểm núi Kim Sơn, Thuỷ Sơn ngày đêm quan sát khống chế toàn bộ hoạt động của ta. Bộ máy nguỵ quân, nguỵ quyền có lúc bình quân cứ 2 tên địch kèm một người dân. Thời gian này, nhiều cán bộ, du kích hy sinh, bị bắt tra tấn tù đày, song người dân Hoà Hải vẫn một lòng sắt son theo Đảng, theo cách mạng, quân dân du kích ở các xóm làng Tân Lưu, Trà Khê, An Nông, Xuân Nhâm, Hải Châu, Khái Đông, Xóm Đa, Núi Chùa đồng loạt nổi dậy với những trận đánh bất ngờ, táo bạo làm cho kẻ thù khiếp sợ. Với khẩu hiệu: “Đảng bám dân, dân bám đất, du kích bám địch mà đánh”, nhờ đó mà trong thời gian dài Hòa Hải giữ vững ngọn cờ “Trung dũng kiên cường, đi đầu diệt Mỹ”.

               Kết thúc chiến tranh, Hòa Hải có 941 liệt sỹ, 328 thương - bệnh binh, 230 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 9 Anh hùng Lượng lực Vũ trang Nhân dân, có gần 2000 gia đình có công, hơn 550 người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày và người bị nhiểm chất độc hóa học. Sự hy sinh lớn lao đó, Hòa Hải 2 lần vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng Danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân”.(năm 1969 và 2005)

               Phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng, sau ngày quê hương được giải phóng, Hòa Hải bắt tay ngay vào công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, kiến thiết quê nhà. Năm 1976 Đại hội Đảng bộ xã lần thứ nhất thành lập xã Hòa An , 2 tháng sau đổi thành xã Hòa Hải, đứng trước nhiều khó khăn thách thức, Đại hội đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là củng cố Quốc phòng - an ninh, xóa mù chữ, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, từng bước ổn định đời sống nhân dân, phát động toàn dân  ra sức thi đua lao động sản xuất hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng quê hương mới. Từ đó, nhiều phong trào thi đua đã được toàn dân hưởng ứng  tích cực như: tập trung tháo gỡ bom mìn, quy tập mồ mã, khai hoang phục hóa, đào mương thủy lợi, tất cả với quyết tâm: “Vắt đất ra nước, thay trời làm mưa”. Chỉ trong thời gian ngắn, diện tích đất nông nghiệp đã tăng lên 516 hecta, hơn 6 km kênh mương và số ao hồ phục vụ tưới cho nhiều xứ đồng trước đây bỏ hoang vì khô hạn.

               Liên tục từ đó đến nay, đặc biệt là sau hơn 20 thành lập phường, Hoà Hải đã có những bước phát triển vượt bậc với những thành tựu quan trọng: Kinh tế phát triển và chuyển dịch theo hướng dịch vụ du lịch, doanh thu các ngành dịch vụ ước đạt gần 200 tỷ đồng mỗi năm, thu nhập bình quân đầu người hơn 25 triệu đồng /năm; riêng nghề sản xuất đã mỹ nghệ đã giải quyết hơn 2.000 lao động tại chỗ; thu ngân sách địa phương hơn 50 tỷ đồng, tăng gấp 80 lần, so với những năm đầu mới thành lập phường. Nhiều khu đô thị mới, dự án giao thông liên tục được đầu tư xây dựng, đặc biệt là con đường huyết mạch Lê Văn Hiến, Trần Đại Nghĩa, Trường Sa, Mai Đăng Chơn, Nguyễn Duy Trinh, Sư Vạn Hạnh. Huyên Trân Công Chúa được nâng cấp rộng rãi khang trang; đường Vành Đai phía Nam với hai làn xe mỗi bên nối liền quốc lộ 1A đến đường Trường Sa - một dự án mang tầm chiến lược về phát triển hạ tầng giao thông đô thị của thành phố; cầu Cổ Cò - cây cầu có dạng vòm bê tông cốt thép cong không gian 3 chiều, khẩu độ nhịp lớn, kết cấu đặc biệt, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam; Khu đô thị công nghệ FPT - một khu phức hợp được xây dựng theo mô hình của những hãng công nghệ lớn trên thế giới; nhiều dự án du lịch, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, resort đã đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương. Quy mô và chất lượng giáo dục được nâng lên, đến nay trường Trung học cơ sở và các trường tiểu học, mầm non đều đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao dân trí và phát triển nguồn nhân lực cho địa phương. Chính sách an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện rõ rệt. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư và từng bước hoàn thiện góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định và tăng cường.  

               Bên cạnh các dự án đầu tư phát triển kinh tế, các công trình lịch sử, văn hóa cũng đã được phường quan tâm tôn tạo, nâng cấp, như: Nhà Truyền thống phường,  Tượng Đài Quyết tử, Nhà Bía ghi Danh Mẹ Việt Nam Anh hùng, Nhà Chuông ghi danh Mẹ Việt Nam Anh hùng, biên tập lại bộ sách Lịch sử Đảng bộ phường giai đoạn 1930-2015; đình làng Khuê Bắc, trụ sở Ủy ban nhân dân phường quy mô 3 tầng với 30 phòng làm việc khang trang, hiện đại; Trường Tiểu học Lê Văn Hiến được xây dựng lại trên khu rộng hơn 2000m2, với tổng kinh phí hơn 15 tỷ đồng và nhiều công trình phúc lợi công cộng, tất cả đã tạo ra Hòa Hải một diện mạo mới, hình hài không gian đô thị văn minh ngày càng rõ nét./.

Phan Văn Dũng (P. Hòa Hải)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 2 7 7 0 0 6 2
Hôm nay: 32.925
Hôm qua: 36.563
Tuần này: 97.199
Tháng này: 785.043
Tổng cộng: 22.770.062