Hòa Hải: Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 25/11/2019 Lượt xem: 319

               Sáng ngày 22/11, Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN phường Hòa Hải long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm đón nhận danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" lần thứ I (23/11/1969- 23/11/2019). Dự lễ có ông Lê Văn Minh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và lãnh đạo các sở, ban, ngành TP Đà Nẵng; ông Nguyễn Đình Vĩnh-Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, các ông, bà trong Ban Thường vụ Quận ủy, thường trực HĐND-UBND-UBMTTQVN và lãnh đạo các đơn vị, phòng, ban, hội, đoàn thể quận Ngũ Hành Sơn; lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMMTQVN các phường Hòa Quý, Mỹ An, Khuê Mỹ; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Quận ủy, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND - UBND - UBMTTQVN phường; lãnh đạo các đơn vị LLVT đóng chân trên địa bàn phường;… cùng đông đảo bà con nhân dân phường đã đến dự.

Đội hình Cờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lực lượng Cựu chiến binh P. Hòa Hải tham gia diễu hành

Thế hệ LLVT nhân dân ngày nay tham gia diễu hành

               Cách đây hơn 50 năm, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra gay go, ác liệt, Hoà Hải trở thành chiến trường ác liệt nhất, Mỹ nguỵ tập trung nhiều lực lượng và phương tiện đánh phá cách mạng, dồn dân vào trại tập trung, biến nhiều thôn, làng thành vành đai trắng. Chính sách bình định, thanh lọc đã làm hơn 85% nhà cửa, đất đai bị cày ủi trắng, gây cho nhân dân biết bao đau thương, tan tóc. Chúng lập nhiều đồn bốt, các trạm ra đa, trận địa pháo trên các cứ điểm núi Kim Sơn, Thuỷ Sơn, ngày đêm quan sát khống chế toàn bộ hoạt động của ta. Cùng với bộ máy nguỵ quân, nguỵ quyền có lúc bình quân cứ 2 tên địch kèm một người dân. Thời gian này, nhiều cán bộ, du kích hy sinh, bị bắt tù đày tra tấn.

               Dù khó khăn đến mấy, song người dân Hoà Hải vẫn một lòng sắt son theo Đảng, theo cách mạng, dù nhà tan cửa nát nhưng vẫn một lời thề: "một tấc không đi, một ly không rời", “sống thì sống trên đất Hoà Hải, chết cũng chết trên đất Hoà Hải”. Khắc sâu mối thù giặc, quân dân du kích ở các xóm làng Tân Lưu, Trà Lộ, Trà Khê, An Nông, Xuân Nhâm, Hải Châu, Khái Đông, Xóm Đa, Núi Chùa đồng loạt nổi dậy với những trận đánh bất ngờ, táo bạo làm cho kẻ thù khiếp sợ. Chỉ tính riêng trong thời kỳ chống Mỹ, du kích và nhân dân Hoà Hải đã đánh địch trên 650 trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu 12.663 tên địch, trong đó có 7817 tên Mỹ, diệt 150 tên sỹ quan, ác ôn, cảnh sát, gián điệp; bắt sống 158 tên, trong đó có 10 tên Mỹ, diệt gọn 5 trung đội, gọi hàng 560 tên, bắn rơi 6 máy bay trực thăng, thu 980 súng các loại; san bằng 6 chốt điểm và 2 khu dồn, đánh sập 18 lô cốt và nhiều phương tiện chiến tranh khác của địch. Trong thời gian này, Hoà Hải được Ban đại diện Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam tại miền Trung Trung bộ tặng 8 chữ vàng truyền thống “Trung thành vô hạn, kiên cường bất khuất”.

               Nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của Đảng bộ và nhân dân Hoà Hải cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc, vào ngày 23/11/1969, Hoà Hải được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là phần thưởng cao quý, là nguồn cổ vũ động viên tinh thần to lớn đối với Đảng bộ và nhân dân Hoà Hải lúc bấy giờ.

               Ngày 23-11-1969, Hòa Hải được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Kết thúc chiến tranh, Hòa Hải có 941 liệt sĩ anh dũng hy sinh trên các chiến trường, 230 Bà Mẹ VNAH, 9 Anh hùng LLVT, 1 Anh hùng Lao động, 357 thương bệnh binh, trên 2.000 gia đình có công cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi, hơn 550 đối tượng tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày và bị nhiễm chất độc hóa học... Ghi nhận sự hy sinh lớn lao đó, vào ngày 24-6-2005 một lần nữa Hòa Hải lại vinh dự đón nhận Danh hiệu anh hùng LLVT Nhân dân lần thứ 2, giai đoạn 1969 - 1975.

               Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Bí thư Đảng ủy P. Hòa Hải Đặng Văn Kỳ, kêu gọi toàn thể cán bộ đảng viên và nhân dân các khu dân cư tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, kết thành một khối thống nhất, chung sức đồng lòng, đem tất cả công sức, tâm huyết, tài năng và trí tuệ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững bước tiến lên, quyết tâm xây dựng khu dân cư văn minh, giàu đẹp góp phần cùng toàn phường thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh...

               Dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Quận ủy Nguyễn Đình Vĩnh nhấn mạnh: 50 năm - khoảng thời gian gần cả một đời người, nó đã lấy đi sức trẻ, sức khỏe và điểm tô thêm dấu vết thời gian trên thân thể nhưng chắc chắn một điều rằng: thời gian không thể lấy đi những ký ức như mới ngày hôm qua - quãng thời gian tươi đẹp cùng sống, cùng chiến đấu với lòng sục sôi nhiệt huyết cách mạng trong tim các đồng chí. Có đồng chí còn minh mẫn, có đồng chí phải nhờ sự trợ giúp để đến dự buổi Lễ trọng thể hôm nay nhưng tất cả các đồng chí có quyền tự hào về những gì đã đóng góp cho quê hương Hòa Hải nói riêng và Ngũ Hành Sơn nói chung. Từng mảnh đất, từng xóm làng đều có dấu chân của các đồng chí. Mai Đăng Chơn, Phan Hành Sơn, Phạm Nổi, Mai Thị Rân,… những cái tên đã, đang được nhắc đến và sẽ tiếp tục nhắc đến bởi thế hệ mai sau.

               Là thế hệ hôm nay, chúng tôi vô cùng khâm phục và biết ơn về những hy sinh, mất mát mà các thế hệ đi trước. Chúng tôi hy vọng trên chặng đường phát triển của phường Hòa Hải nói riêng và quận Ngũ Hành Sơn nói chung luôn có sự đồng hành, dõi theo và sẻ chia kinh nghiệm của các đồng chí thế hệ trước - các vị đã từng là nhân chứng sống cho cuộc chiến đau thương đã qua, các vị có trong mình sự từng trải, kinh nghiệm sống, đó là những thứ không phải ai học là có được. Tuy bây giờ không còn công tác nữa, tuổi cao sức yếu, nhưng các vị luôn là tấm gương sáng để giáo dục, để truyền lửa cho các thế hệ kế cận, góp phần xây dựng quận Ngũ Hành Sơn ngày càng giàu đẹp, thanh bình.

               Chúng ta không sống bằng quá khứ, nhưng quá khứ và truyền thống quê hương là hành trang quý báu để chúng ta bước tiếp trên những chặng đường phía trước bằng những khúc quân hành chiến thắng. Nhân kỷ niệm 50 năm Hòa Hải đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân hôm nay, chúng ta ôn lại truyền thống để tăng thêm tin tưởng, tự hào với những thành tựu đã đạt được, tiếp tục công cuộc đổi mới toàn diện, tạo ra những tiền đề để phát triển nhanh hơn. Làm được điều đó đòi hỏi mỗi chúng ta cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa. Trước tiên là phải tiếp tục duy trì, phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết trong Đảng bộ và đồng thuận cao trong nhân dân, khơi gợi, tạo khí thế thi đua sản xuất mới. Kêu gọi sự chung tay góp sức của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và người dân. Kêu gọi sự góp sức của bà con Hòa Hải đang sinh sống, làm việc trên mọi miền Tổ quốc. Tất cả cùng chung tay góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương.

               Ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân phường Hòa Hải, nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn đã trao tặng bức trướng với dòng chữ: “PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG YÊU NƯỚC, TRUNG THÀNH VÔ HẠN, KIÊN CƯỜNG, BẤT KHUẤT, ĐỒNG LÒNG CHUNG SỨC XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG GIÀU ĐẸP, VĂN MINH” đến Nhân dân và cán bộ phường Hòa Hải.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 6 3 5 4 5 8 4
Hôm nay: 7.142
Hôm qua: 8.390
Tuần này: 23.624
Tháng này: 255.906
Tổng cộng: 36.354.584