Ngày hội Văn hóa đọc “Sách – Kết nối tri thức và Phát triển” tại Trường THCS Lê Lợi
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 26/11/2019 Lượt xem: 323

               Sáng ngày 23/11, Trường THCS Lê Lợi tổ chức Ngày hội Phát triển văn hóa đọc với sự tham gia của đông đảo cán bộ, nhân viên, giáo viên, phụ huynh và toàn thể học sinh của trường.

Phần thi Ghép bìa theo sách dành cho khối lớp 6

               Với chủ đề “Sách-Kết nối tri thức và phát triển” tại Ngày hội đã diễn ra các hoạt động như: Ghép bìa theo sách dành cho khối lớp 6; Biểu diễn thời trang tái chế từ sách, báo cũ dành cho khối lớp 7; hóa trang và kể chuyện về các nhân vật bước ra từ sách,…

Phần thi thời trang của các em học sinh lớp 7

Phần thi hóa trang và kể chuyện về các nhân vật bước ra từ sách của học sinh lớp 8 và lớp 9(tác phẩm Lão Hạc)

               Hoạt động được yêu thích nhất chính là phần hoá thân vào các nhân vật văn học, anh hùng dân tộc của các em học sinh khối lớp 8 và lớp 9. Các nhân vật quen thuộc như: Vợ chồng A Phủ,  Lão Hạt, Chí Phèo - Thị Nở, Tấm Cám, Truyện Kiều, Anh hùng Võ Thị Sáu,… đã được các em thể hiện rất sinh động và đem đến người xem bằng lối kể chuyện rất riêng của từng lớp khiến các em vô cùng thích thú.

(tác phẩm Tấm Cám)

               Tại một góc sân trường các em được thỏa thích chọn cho mình những cuốn sách, truyện tranh yêu thích từ xe sách lưu động được Thư viện khoa học tổng hợp thành phố Đà Nẵng đem đến ngày hội.  Đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa giúp các em học sinh hình thành thói quen đọc sách, mở rộng kiến thức.

Các em đọc sách tại xe sách lưu động

               Cũng trong khuôn khổ ngày hội, các bậc phụ huynh, giáo viên và các em học sinh đã được xem phần trưng bày, giới thiệu về sách theo chủ đề, chủ điểm của các tổ chuyên môn. Phần trưng bày sách được các tổ bộ môn thiết kế độc đáo. Bằng sự khéo léo, sáng tạo của các giáo viên bộ môn, mỗi góc trưng bày sách với nhiều thể loại phong phú, đa dạng với các chủ đề khác nhau.

Không gian trưng bày sách của các Tổ chuyên môn

               Sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, kho tàng tri thức của nhân loại, sách chuyển tải và lưu trữ các kiến thức, kinh nghiệm sống, lao động sản xuất qua nhiều thế hệ, đồng thời truyền bá, giao lưu văn hóa, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các quốc gia, dân tộc. Ðọc sách chính là học tập, tiếp nhận và truyền bá tri thức của nhân loại. Để kho tàng tri thức ấy không ngừng được bổ sung, ngày càng vô tận với thời gian thì văn hóa đọc phải được coi trọng, để không ngừng phát triển. Văn hóa đọc thôi thúc mỗi chúng ta phải đọc để mở rộng kiến thức, nâng cao sự hiểu biết nhằm hoàn thiện nhân cách và làm việc có hiệu quả.

               Thực tế cho thấy, dù xã hội phát triển đến đâu, văn hóa đọc vẫn giữ vai trò rất quan trọng, vẫn vô cùng cần thiết đối với mỗi con người. Văn hóa đọc gắn liền với sự ra đời của chữ viết có những đặc trưng riêng biệt vì thế không có hình thức nào thay thế được. Quá trình đọc là quá trình hấp thụ tri thức qua cảm nhận của người đọc. Khi đọc, con người phải suy nghĩ, phân tích tổng hợp, tư duy, biến tri thức của nhân loại thành tri thức của riêng mình.

               Ngày nay, xu hướng lười đọc sách, ngại đọc sách và mất dần thói quen đọc sách trong học sinh đã và đang là thực trạng đáng báo động. Chính vì vậy, việc tổ chức các hoạt động trong Ngày hội phát triển văn hóa đọc của Trường THCS Lê Lợi không ngoài mục đích nâng cao nhận thức của các em học sinh về vai trò và tầm quan trong của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kĩ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, hình thành thói quen đọc sách thường xuyên của mỗi người và xây dựng văn hóa đọc lan tỏa trong cộng đồng.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 2 7 6 9 3 0 9
Hôm nay: 32.172
Hôm qua: 36.563
Tuần này: 96.446
Tháng này: 784.290
Tổng cộng: 22.769.309