Đánh thức không gian du lịch phía Tây Danh thắng Ngũ Hành Sơn
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 26/11/2019 Lượt xem: 219

               Ngũ Hành Sơn có 5 ngọn núi ứng với Ngũ hành, gồm: Thủy Sơn và Mộc Sơn ở phía Đông, còn Thổ Sơn, Kim Sơn, Hỏa Sơn ở phía Tây đường tỉnh lộ Đà Nẵng – Hội An, nằm trên khu đất dài khoảng 2 km, rộng khoàng 800m. Cùng với vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên ban tặng, trong lòng nó còn ẩn chứA những giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh với nhiều ngôi chùa cổ, như: Linh ứng, Tam Thai, Quán Thế Âm, Từ Tôn, các hang động Huyền Không, Huyền Vy, Tàng Chơn, Quan Thế Âm, động Âm Phủ,…cùng với Làng nghề đá mỹ nghệ điêu khắc được hình thành và phát triển trên 400 năm đã trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, là điểm đến không thể thiếu của du khách trong hành trình đến với Đà Nẵng. Đặc biệt, Khu Danh thắng Ngũ Hành Sơn có vị trí địa lí hết sức thuận lợi: Nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông –Tây, là tâm điểm của cả nước, tiếp giáp với các di sản văn hóa thế giới: Cố Đô Huế- Phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn, bên cạnh đó còn có biển, có sông và núi rất thuận lợi cho việc khai thác và phát triển du lịch. Năm 1980, Quần thể di tích Ngũ Hành Sơn được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Và mới đây, ngày 24/12/2018 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 1820/QĐ-TTg xếp hạng Danh thắng Ngũ Hành Sơn là  Di tích quốc gia đặc biệt.

Ngũ Hành Sơn nhìn từ trên cao

               Thế nhưng, bao đời nay khách đến tham quan Ngũ Hành Sơn đa phần chỉ biết đến ngọn Thủy Sơn, rất mơ hồ với những ngọn núi còn lại và tưởng như đã chiêm ngưỡng trọn vẹn toàn bích về một bức tranh Non Nước hữu tình. Nhưng trên thực tế, ngọn Thủy Sơn chỉ là một trong năm ngọn: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ nhưng lại chiếm ưu thế về vị trí, diện tích, cảnh sắc phong phú, đa dạng với các hang động,chùa chiền nên được nhiều du khách đến tham quan. Thế nhưng dấu ấn lịch sử cùng như tiềm tàng văn hóa, du lịch lại được phân bổ đều khắp ở năm ngọn núi, góp phần làm nên một Ngũ Hành Sơn với bao truyền thuyết được lưu tụng muôn đời nay, là mảng du lịch đầy hấp dẫn mà ít người biết đến.

Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức tại Chùa Quán Thế Âm phía Tây Danh thắng Ngũ Hành Sơn

               Chính vì vậy, phát biểu tại hội thảo "Đề án mở rộng không gian du lịch phía Tây Danh thắng Ngũ Hành Sơn" được UBND và UBMTTQVN quận tổ chức vào ngày 21/11 với sự tham dự của đại diện các sở ngành, đơn vị, địa phương, ông Nguyễn Hòa- Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, nhấn mạnh: Phát triển mở rộng không gian du lịch về phía Tây là một định hướng có tính quy luật để từng bước giới thiệu với khách du lịch có cái nhìn tổng quát, toàn diện về Danh thắng Ngũ Hành Sơn. Năm ngọn núi là một tổng thể thống nhất hoàn chỉnh, trong đó mỗi ngọn chứa đựng tiềm tàng không những các dấu ấn về văn hóa lịch sử mà còn các ưu thế khả năng tự nhiên, môi trường sinh thái. Từ lâu, các nhà chuyên môn đã định hướng phát triển thành một làng văn hóa du lịch với các phân khúc chức năng, trong đó du lịch phía Tây có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch làng quê... Với những nét riêng có của khu vực phía Tây Danh thắng Ngũ Hành Sơn, du khách không chỉ đơn thuần thưởng ngoạn cảnh chùa chiền hang động mà còn được chiêm bái đạo pháp, tham quan lễ hội và tịnh dưỡng tâm trí. Tất cả những yếu tố đó góp phần làm nên nét riêng của du lịch phía tây Danh thắng Ngũ Hành Sơn, là quà tặng quý hiếm mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho quận Ngũ Hành Sơn nói riêng và TP. Đà Nẵng nói chung.

Khánh thành Nhà bia chứng tích Núi Ghềnh phía Tây Danh thắng Ngũ Hành Sơn

               Đề án “Mở rộng không gian du lịch phía Tây danh thắng Ngũ Hành Sơn” tập trung vào 10 hạng mục cần trùng tu, cải tạo xây mới tại khu vực phía tây Danh thắng này để đưa vào khai thác các điểm tham quan động Tam Thanh – Huyền Vy – Quán Âm - Bảo tàng Phật giáo – hang núi Ghềnh – đình làng Khuê Bắc; các nội dung còn lại chủ yếu đầu tư cơ sở hạ tầng, phục dựng các di tích cổ để phục vụ du khách như phục dựng lại bến ngự của vua Minh Mạng khi đến Ngũ Hành Sơn; đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, triển khai bãi đậu xe tập trung và vận chuyển bằng xe sử dụng năng lượng mặt trời để tham quan; xây dựng Bảo tàng điêu khắc đá Non Nước; xây dựng khu công viên,…

               Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn hiện chia làm 2 vị trí, khu vực phía đông hiện đang khai thác khách du lịch là chủ yếu; khu vực phía tây hoàn toàn chưa khai thác. “Chúng tôi ủng hộ việc khai thác những di sản phía tây của khu danh thắng Ngũ Hành Sơn để đưa vào phát triển du lịch. Nên phát huy những hạng mục, giá trị di sản của phía tây danh thắng Ngũ Hành Sơn, đặc biệt chỗ ngọn Kim Sơn có đường dẫn lên ngọn núi để ngắm cảnh, có thể nghiên cứu, tính toán có đường lên cho phù hợp.

               Khu vực phía tây khu danh thắng Ngũ Hành Sơn có Bảo tàng Phật giáo. Đây là bảo tàng Phật giáo đầu tiên của cả nước, là một lợi thế lớn để kết hợp khai thác du lịch tâm linh. “Bên cạnh đó việc xây dựng một bảo tàng cộng đồng, bảo tàng làng nghề trong đó có tái hiện lại làng nghề đá non nước, có khu trưng bày sản phẩm làng nghề đá non nước là rất cần thiết vì du khách có thể tham quan và mua sản phẩm của làng nghề. Nếu kết hợp tốt giữa việc đầu tư và xây dựng các hạng mục thì tôi tin đây sẽ là một sản phẩm thu hút khách du lịch”, ông Thiện nói.

               Giám đốc Sở Du lịch thành phố, bà Trương Thị Hồng Hạnh đánh giá cao các ý tưởng cũng như các hạng mục sẽ triển khai trong đề án vì trùng với quan điểm của Sở Du lịch trong việc phát triển du lịch gắn với các yếu tố văn hóa, tâm linh, bảo vệ cảnh quan môi trường theo hướng bền vững. Đây cũng là xu hướng du lịch hiện nay. Đó là du khách muốn tìm về những cảnh quan thiên nhiên thân thiện, gần gũi với môi trường. Bà Hạnh gợi ý nên đặt tên đề án là Đề án khai thác các điểm tham quan du lịch tại phía tây khu danh thắng Ngũ Hành Sơn để tập trung vào đánh thức những phần tài nguyên đang “ngủ quên”.

               Trong khi đó, Bí thư quận ủy Ngũ Hành Sơn Nguyễn Đình Vĩnh cho rằng cần tìm lại những tư liệu ký ức, trong đó hiện vật là thơ, văn khắc trên đá để giới thiệu với du khách. Song song với đó, việc kết nối với các sở, ngành để triển khai quy hoạch, các hạng mục của đề án là rất cần thiết, cần có lộ trình, phân bổ ngân sách để giải quyết từng việc, trên tinh thần chủ động tôn tạo, xây dựng…

               Có thể nói, phát triển mạnh mẽ du lịch phía tây Danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ là định hướng đúng đắn nhằm từng bước giới thiệu với khách du lịch có cái nhìn tổng quát, toàn diện hơn về thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, một vùng đất đậm chất tâm linh và hoài cổ…Ông Nguyễn Hòa cho rằng: Đề án được xây dựng nhằm phát huy giá trị tiềm ẩn thông qua việc mở rộng không gian du lịch phía Tây danh thắng Ngũ Hành Sơn, khai thác hài hòa hoạt động du lịch giữa phía đông (ngọn Thủy Sơn) và các điểm tham quan phía Tây. Mục tiêu của đề án này là đánh thức những giá trị sẵn có của khu vực phía Tây danh thắng Ngũ Hành Sơn, kết nối các điểm du lịch trong quần thể liên hoàn với nhau. Qua đây để người dân, du khách khám phá, tìm hiểu sâu hơn về những giá trị đang tiềm ẩn của di tích này; đồng thời huy động cộng đồng tham gia kinh doanh du lịch, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trong khu vực và phát triển kinh tế địa phương gắn với công tác bảo vệ, phát huy giá trị danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 2 8 4 2 6 6 8
Hôm nay: 2.036
Hôm qua: 32.195
Tuần này: 169.805
Tháng này: 857.649
Tổng cộng: 22.842.668