Đổi mới ứng dụng Công nghệ thông tin trong giảng dạy và quản lý
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 03/12/2019 Lượt xem: 390

               Trong những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động dạy học và quản lý trường học đã được triển khai và mang lại hiệu quả. Tại trường Mầm non Bạch Dương, phường Mỹ An, công tác ứng dụng CNTT trong dạy học và quản lý những năm qua đã được nhà trường chú trọng thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực.

               Đối với bậc học mầm non hiện nay, hầu hết các trường đã đưa CNTT vào dạy và học với các mức độ khác nhau, bao gồm những trò chơi giúp trẻ ôn lại các hoạt động mà trẻ đã được trải nghiệm hàng ngày trên lớp, các trò chơi lý thú bổ ích của chương trình học vui trên máy...., để bắt kịp xu hướng ứng dụng CNTT trong giảng dạy, nhà trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động CNTT trong năm học cho giáo viên và học sinh với mục tiêu “Coi CNTT là con đường ngắn nhất để đổi mới phương pháp dạy học”. Hiện, nhà trường có 100% cán bộ, giáo viên đều biết sử dụng thành thạo máy vi tính, cùng với cơ sở vật chất được đầu tư, nên việc ứng dụng CNTT tại trường khá thuận lợi.

               Nhà trường cũng xây dựng kho tư liệu điện tử, khai thác tư liệu phục vụ việc ứng dụng CNTT, trong đó mỗi cá nhân đều có “Kho tư liệu” của mình về các chủ đề giáo dục trẻ mầm non. Riêng Thư viện Nhà trường  có “kho tư liệu chung” phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy của cán bộ quản lí và giáo viên.

               Từ các yếu tố con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhà trường đã tổ chức ứng dụng trong công tác quản lý và dạy học hết sức hiệu quả.

 

 

               Tuỳ theo nội dung công việc, nhà trường đã chủ động mua hoặc tìm kiếm, xây dựng các phần mềm đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý chỉ đạo. Có thể kể đến những phần mềm như Kidsmart, Nutrikids, Quả táo màu nhiệm….Đặc biệt, cán bộ quản lí, giáo viên nhà trường đã tự thiết kế những phần mềm như Chuyện kể cho trẻ mầm non, Ngân hàng dữ liệu các chủ đề, Các trò chơi phát triển, Các trò chơi âm nhạc, Chương trình quản lý bán trú … Trong đó Phần mềm quản lý dinh dưỡng và học sinh, dữ liệu hỗ trợ soạn giảng Làm quen chữ viết (LQCV), thư viện chủ đề các hiện tượng tự nhiên được công nhận là đề tài cấp thành phố, đem lại hiệu quả trong công tác quản lý của nhà trường;

        

               Sau nhiều năm ứng dụng CNTT vào giảng dạy, trường Mầm non Bạch Dương đã đạt chuẩn về công nghệ theo yêu cầu của trường đề ra với 100% giáo viên đã ứng dụng tốt CNTT vào giảng dạy cũng như hoàn thành tốt các chứng chỉ tin học, sử dụng thành thạo internet trong việc trao đổi thông tin báo cáo, truy cập các tư liệu phục vụ cho công tác chuyên môn và quản lý cũng như sử dụng thành thạo các phần mềm Powerpoint, Ulead VideoStudio, Photoshop… trong việc thiết kế bài giảng điện tử và phim truyện cho trẻ mầm non.

               Nhà trường đã bồi dưỡng giáo viên tham gia Hội thi Thiết kế bài giảng điện tử về An toàn giao thông đạt giải Nhất cấp thành phố; nhiều giải cấp Quận với các đề tài: Thư viện chủ đề “Các hiện tượng tự nhiên”; “Tư liệu hỗ trợ soạn giảng hoạt động LQCV”. Có 12 sáng kiến kinh nghiệm về ứng dụng CNTT được công nhận, trong đó có 6 sáng kiến cấp Quận và 6 sáng kiến cấp Thành phố. Được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin và Giám đốc Sở GD&ĐT khen về Tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai chương trình dạy học Intel. Hằng năm nhà trường dẫn đầu thành phố về số lượng giáo án Elearning tham gia và đạt giải cấp TP bậc học mầm non. Trong 5 năm, có 48 lượt giáo án đạt giải cấp thành phố trong đó có 12 giải Nhất, 10 giải nhì, 14 giải Ba và 12 giải khuyến khích 

               Có được kết quả đó là nhờ việc nhà trường tổ chức các hoạt động thi đua về ứng dụng CNTT, qua đó phát huy tinh thần sáng tạo trong mỗi cán bộ, giáo viên. Các nội dung như thi đua xây dựng kho tư liệu điện tử của từng cá nhân, từng  khối lớp; Thi đua thiết kế và giảng dạy bằng bài giảng điện tử. Xây dựng trò chơi cho trẻ từng độ tuổi. phát triển từ phần mềm, Thi đua xây dựng thư viện điện tử từng chủ đề… luôn tạo được không khí sôi nổi với nhiều phần mềm được xây dựng chất lượng cao, ứng dụng hiệu quả trong công tác giảng dạy và quản lý. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục ứng dụng những phần mềm đã xây dựng, đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy, thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong cán bộ, giáo viên để ngày càng có nhiều phần mềm hay, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường.

                                                     Trường Mầm non Bạch Dương

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 8 1 4 0 6 1 9
Hôm nay: 22.584
Hôm qua: 50.211
Tuần này: 72.795
Tháng này: 72.795
Tổng cộng: 28.140.619