Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 07/01/2020 Lượt xem: 5

               “Uống nước, nhớ nguồn”, “Ăn quả, nhớ người trồng cây”, xuyên suốt từ nhiều năm nay đạo lý tốt đẹp đó đã được Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân quận Ngũ Hành Sơn thể hiện bằng hành động cụ thể. Đó là việc thực hiện đầy đủ các chế độ quy định của Nhà nước, đặc biệt là bảo đảm tất cả gia đình chính sách đều có được ngôi nhà vững chắc để ổn định cuộc sống, làm nơi thờ tự những liệt sĩ, anh hùng đã ngã xuống vì Tổ quốc.

               Ngũ Hành Sơn hiện có hơn 3.180 người có công cách mạng và thân nhân người có công hưởng trợ cấp thường xuyên theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (NCCVCM). Con số đó nói lên sự mất mát trong chiến tranh nhưng cũng rất đỗi tự hào của quê hương “Trung dũng kiên cường, đi đầu diệt Mỹ”. Đó cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền quận trong việc tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc, quê hương.

               Đột phá từ chính sách

               Từ nhiều năm qua, chính quyền thành phố luôn mạnh dạn đột phá ngay từ khâu xây dựng chính sách, để bảo đảm được mục tiêu gia đình NCCVCM có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống cộng đồng dân cư nơi cư trú, trong đó có quận Ngũ Hành Sơn.

               Nổi bật là chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở luôn được lãnh đạo thành phố và quận xác định là chính sách “xương sống”, nhằm bảo đảm gia đình NCCVCM có cuộc sống ổn định. Cột mốc đáng nhớ là năm 1998, thành phố ban hành Quyết định số 571/QĐ-UBND nhằm cụ thể hóa các tiêu chuẩn, chế độ hỗ trợ trong việc cải thiện nhà ở đối với NCCVCM. Đặc biệt năm 2014, khi triển khai Quyết định 22/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ xây mới nhà cho NCCVCM, thành phố đã mạnh dạn “phá rào” khi nâng mức sửa chữa nhà từ 20 triệu đồng/trường hợp lên 30 triệu đồng/trường hợp và xây mới từ 40 triệu đồng/trường hợp lên 60 triệu đồng/trường hợp. Với rất nhiều cú hích từ chính sách của thành phố, công tác hỗ trợ gia đình NCCVCM cải thiện nhà ở trong những năm qua trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ.

               Ông Mai Quốc Quang – Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Nhờ những chính sách “vượt khung”, linh động của thành phố nên việc triển khai các chủ trương, chính sách của Nhà nước và của thành phố đến với gia đình NCCVCM trên địa bàn quận thuận tiện hơn.

               Ông Quang cho biết, 5 năm gần đây quận Ngũ Hành Sơn đã sửa chữa và xây mới được 824 ngôi nhà cho gia đình NCCVCM, vượt chỉ tiêu được giao gần 100 nhà. Riêng quận Ngũ Hành Sơn cũng đã tiếp tục nâng mức sửa chữa nhà của thành phố từ 30 triệu đồng lên 40 triệu đồng/nhà, bảo đảm nhà sửa chữa không chỉ chắc mà còn đẹp. Ngoài ra, những gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo còn được hỗ trợ từ 10-15 triệu đồng/hộ/năm để có vốn làm ăn, nhiều hộ đã bày tỏ sự cảm kích lớn. Vào các ngày lễ, Tết... các gia đình NCCVCM của địa phương đều nhận được sự quan tâm, thăm viếng động viên chân tình nên bà con rất ấm lòng.

               Đến những ngôi nhà nghĩa tình

               Vào năm 2017, trong những ngày cả nước sôi nổi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7, nhiều người nói vui rằng Đà Nẵng nói chung, quận Ngũ Hành Sơn nói riêng đang là “đại công trường” sửa chữa, xây mới nhà cho người có công với cách mạng (NCCVCM). Bởi, khắp quận, huyện, phường, xã, ở đâu cũng tất bật để bảo đảm 1.430 nhà được sửa chữa, xây mới kịp hoàn thành đón lễ tròn 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017), (trong đó quận Ngũ Hành Sơn có 99 hộ có công với cách mạng được hỗ trợ, sửa chữa và xây mới nhà với tổng kinh phí đầu tư là 4,466 tỷ đồng), góp phần tích cực vào ổn định nhà ở cũng như mức sống của các gia đình có công cách mạng.

               Vào thời điểm đó, ngôi nhà cấp 4 mái tôn thấp lè tè trước đây của bà Trần Thị Diễm ở Tổ  75, phường Khuê Mỹ nắng nóng như thiêu, mưa dột tứ bề đã được thay thế bằng ngôi nhà khang trang, vững chắc hơn khi được thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng sửa chữa. Đặc biệt, khi về nhà mới bà còn được UBND phường hỗ trợ 6 triệu đồng để buôn bán trái cây trước Bệnh viện Phụ sản-Nhi. Theo chị Nguyễn Thị Thu Hà, cán bộ phụ trách công tác Thương binh-Xã hội phường Khuê Mỹ, đây là trường hợp có chồng là cựu tù binh ở Côn Đảo, vợ là du kích ở vùng lõm căn cứ K20 hiện nằm trong diện hộ nghèo. Vì vậy, thời gian qua, ngoài việc hỗ trợ tiền sửa chữa nhà, địa phương luôn tranh thủ mọi nguồn lực từ các nhà hảo tâm, cũng như ưu tiên các chế độ chính sách NCCVCM để giúp gia đình vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

               Với gia đình chị Mai Thị Vân ở tổ 74, phường Hòa Hải, có lẽ đón cái Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là vui nhất, bởi gia đình được sống trong ngôi nhà mới. Chị chia sẻ: “Lâu nay, cả nhà tôi 4 người tá túc trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp nặng nề, rất cực. Việc sửa nhà cũng không dám nghĩ đến nói chi đến việc xây nhà mới! May là cuối năm 2018, gia đình tôi được hỗ trợ 60 triệu đồng, cùng số tiền dành dụm và mượn thêm của bà con, gia đình tôi đã có ngôi nhà như mơ đón năm mới!”.

               Bà Phạm Thị Lại, tù yêu nước, gia đình có công với cách mạng, trú số nhà 210, đường Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn cũng bộc bạch: “Nhiều năm qua căn nhà cấp 4 của tôi đã xuống khá nặng, nhưng bản thân tôi đã già không đủ sức để sửa chữa, nâng cấp ngôi nhà. Thật mừng là đầu năm 2019, cán bộ lao động thương binh, xã hội của phường Khuê Mỹ đến tận nơi hướng dẫn tôi làm thủ tục nhận hỗ trợ 60 triệu đồng từ thành phố, cùng với số tiền dành dụm và con cái góp vào bây giờ tôi đã có ngôi nhà khang trang 2 tầng. Nhân đây, tôi xin cảm ơn Nhà nước, chính quyền và những người dân trong tổ 16 này”, bà Lại xúc động nói.

Đích thân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước tham gia sửa chữa nhà cho hộ dân

               Và mới đây, sau gần 10 ngày khẩn trương sửa chữa, sáng ngày 30/12/2019, Phòng LĐ, TB và XH quận phối hợp với Đồn Biên phòng Non Nước tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình có công với cách mạng là hộ ông Ngô Xa (101 tuổi) và bà Phan Thị Nguyên (91 tuổi), trú tại  Tổ 4, phường Hòa Hải.

               Ông Ngô Xa, bà Phan Thị Nguyên được Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Bằng khen vì đã góp công, góp sức vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Bản thân ông Ngô Xa được tặng Huy chương Kháng chiến, Kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù, đày. Với số tiền 30 triệu đồng do Công ty cổ phần Vinpearl, chi nhánh Đà Nẵng tài trợ mua nguyên vật liệu; cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước đã đóng góp ngày công lợp mái ngói mới, sơn tường, sửa và thay các cửa ra vào, cửa sổ….

Đại diện ĐBP Non Nước trao quà cho gia đình nhân buổi bàn giao nhà cho hộ ông Ngô Xa

               Đây là ngôi nhà thứ 4, Đồn Biên phòng Non Nước đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí và tiến hành sửa chữa, bàn giao trong năm 2019 (tăng 01 nhà so với kế hoạch đặt ra trong năm). Và là một trong 69 ngôi nhà của người có công được xây mới và sửa chữa trong năm 2019.

               Hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa như thế đã được sửa chữa, xây mới bằng sự nỗ lực của chính quyền, sự chung tay của các cấp các ngành, sự đồng lòng của người dân và cả sự cố gắng của gia đình NCCVCM. Điều đáng mừng hơn là trong những ngôi nhà tình nghĩa đó, các thế hệ con, cháu của NCCVCM đã biết nỗ lực vươn lên trở thành công dân tốt cho xã hội, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố và quận.

               Đặc biệt, đã trở thành thông lệ, theo chỉ tiêu của thành phố giao, cứ cuối năm lãnh đạo quận đã có cuộc họp để thống nhất kế hoạch cụ thể trên cơ sở đề xuất số lượng nhà sửa chữa, xây mới do ngành Lao động, Thương binh và Xã hội quận và các phường đề xuất kế hoạch cho năm mới. Nhờ sự chủ động này mà ngay từ đầu năm kế hoạch sửa chữa, xây mới nhà cho gia đình NCCVCM đã được triển khai và hầu hết hoàn thành trước dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7 hằng năm.

               Trong quá trình triển khai, lãnh đạo quận đều có những đợt đi kiểm tra tiến độ thực tế ở các hộ gia đình, để động viên và kịp thời tháo gỡ những phát sinh nếu có. Nhờ vậy, những năm qua, kế hoạch sửa chữa, xây mới nhà cho gia đình NCCVCM của quận luôn đạt và vượt về số lượng cũng như hoàn thành sớm công trình từ 5-7 tháng. Điều đáng quý là tất cả những sự hỗ trợ, sẻ chia, tri ân ấy đã trở thành một trong những nguồn động lực để các gia đình NCCVCM nỗ lực vươn lên, con cháu của họ ý thức về truyền thống gia đình không ngừng phấn đấu trở thành công dân tốt, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố.

               Tiếp nối thành quả đó, năm 2020 này quận Ngũ Hành Sơn phấn đấu hoàn thành sửa chữa và xây mới 117 nhà ở cho người có công bị xuống cấp. Hy vọng rằng, với sự quyết tâm và nỗ lực của các ban, ngành chức năng và các địa phương, mục tiêu này sẽ được hoàn thành sớm và bàn giao vào đợt kỷ niệm 27/7 năm nay, tạo điều kiện để những gia đình chính sách có nơi ở khang trang, vững chắc.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 7 6 0 2 7 6 5
Hôm nay: 9.369
Hôm qua: 9.450
Tuần này: 41.115
Tháng này: 236.185
Tổng cộng: 17.602.765