Cựu chiến binh Ngũ Hành Sơn phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 08/01/2020 Lượt xem: 41

               Trở về sau những năm tháng khốc liệt của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, cựu chiến binh (CCB) quận Ngũ Hành Sơn vẫn luôn phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, đặc biệt là từ sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị 03 – CT/TW về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” rồi đến Chỉ thị 05 –CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Bộ Chính trị và thực hiện di chúc của Người thì tinh thần nêu gương ấy càng thể hiện rõ ở mỗi cán bộ, hội viên trên từng lĩnh vực công tác, lao động sản xuất và các hoạt động, phong trào Hội, góp phần xây dựng quê hương Ngũ Hành Sơn ngày càng văn minh, giàu đẹp.

               Hội CCB quận Ngũ Hành Sơn hiện có 2.106 hội viên, sinh hoạt trong 08 hội cơ sở, 134 chi hội và 64 phân hội. Là những người được tôi luyện, giáo dục và trưởng thành trong quân đội nên phần lớn cán bộ, hội viên CCB luôn giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên định mục tiêu lý tưởng cách mạng, giữ vững lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng; gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đi đầu trong công tác giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; công tác quốc phòng toàn dân; tích cực tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, tệ tham nhũng, đóng góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng của quận.

               Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đi vào đời sống hội viên và nêu gương theo phong cách của Người, hàng năm, Ban Thường vụ Hội CCB quận hướng dẫn các cấp hội xây dựng 5 chuẩn mực hội viên CCB theo chuẩn mực đạo đức của Bác; đồng thời, lấy kết quả học tập và làm theo Bác là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá, bình xét, phân loại cán bộ, đảng viên, công chức và tổ chức Hội hằng năm. Mặc khác chú trọng việc kiểm tra, giám sát để phát hiện, biểu dương và nhân rộng các điển hình tiên tiến về học tập và làm theo Bác.

Hội CCB quận bàn giao nhà đồng đội cho gia đình CCB Nguyễn Vinh Chí ở phường Hòa Quý

               Phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân. Các cấp Hội chú trọng đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên thông qua các lớp chuyên đề về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh nâng cao kiến thức hiểu biết đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chú trọng thực hiện tốt việc triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp tới toàn thể cán bộ, hội viên gắn với phong trào thi đua "CCB gương mẫu" và các hoạt động của Hội. 3 năm qua, các cơ sở Hội đã tổ chức quán triệt học tập cho trên 1.800 cán bộ, hội viên, qua đó góp phần thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Tỷ lệ CCB tham gia giữ chức vụ chủ chốt trong các cấp uỷ đảng, chính quyền ở cơ sở khá cao. Hiện nay, Hội CCB quận có gần 40% với 829 hội viên tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể từ quận đến khu dân cư, có 30 hội viên cựu chiến binh được cử tri tín nhiệm bầu vào HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

               Song song đó, các cấp hội CCB đã phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, trường học tổ chức gần 120 buổi giáo dục truyền thống cho trên 2.200 lượt hội viên, đoàn viên, thanh niên, học sinh; hình thức giáo dục ngày càng phong phú, đa dạng, hiệu quả như: gặp mặt, tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ; kể chuyện truyền thống, gương người tốt, việc thật, tổ chức giao lưu, tọa đàm, đối thoại trực tiếp với đoàn viên, thanh niên; giáo dục qua các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa", hành quân về nguồn, thăm chiến trường xưa, thăm bảo tàng di tích lịch sử văn hoá; tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm; phối hợp tổ chức lễ dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang trên địa bàn quận. Thông qua các hoạt động trên, đã góp phần giúp cho thanh, thiếu niên nhận thức đúng đắn về lịch sử, trân trọng công lao của cha anh, quyết tâm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

               Từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều cơ sở Hội và cán bộ, hội viên Cựu chiến binh đã nêu cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với phong trào thi đua “dân vận khéo”. Các phong trào này đã được các cấp Hội cụ thể hóa thành các nhiệm vụ cụ thể, được đông đảo cán bộ, hội viên tích cực tham gia có hiệu quả.

               Với phương châm “thương binh tàn nhưng không phế” những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh trong quận đã triển khai có hiệu quả phong trào cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi. Mỗi cán bộ, hội viên CCB trên toàn quận tích cực phát huy tinh thần tự lực, tự cường trong sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; cùng giúp nhau không để đồng đội gặp khó khăn, túng thiếu trong cuộc sống. Các mô hình Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi luôn tích cực tham gia phát triển sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, nhằm giảm chi phí, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Toàn hội hiện có 18 hộ doanh nghiệp tư nhân sản xuất kinh doanh đa dạng làm ăn hiệu quả. Các cấp Hội đã phối hợp quản lý 22 tổ tiết kiệm và vay vốn, hàng năm ủy thác cho hàng trăm lượt hộ vay với các chương trình phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, học sinh sinh viên...Ngoài ra, Hội CCB xây dựng nguồn vốn xoay vòng nội bộ và quỹ đồng đội của Hội đến nay được hơn 1,049 tỷ đồng do Hội cơ sở quản lý và giải quyết cho hội viên vay không lấy lãi nhằm tạo điều kiện cho hộ gia đình hội viên giải quyết khó khăn trong cuộc sống …với sự hỗ trợ tích cực của các cấp Hội CCB, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương hội viên tiêu biểu vượt khó vươn lên xoá nghèo, làm giàu chính đáng.

Khánh thành pa no bằng đá khối về nội dung “Đoạn đường xanh –sạch-đẹp” tại đường Mai Đăng Chơn, phường Hòa Quý

               Cùng với đó, các cấp Hội còn tích cực tham gia thực hiện các chính sách an sinh xã hội, vận động chăm sóc, giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ… Quận hội đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp để hỗ trợ sửa chữa nhà đồng đội cho 03 hội viên CCB nghèo tại phường Hòa Quý và Khuê Mỹ, 01 hộ CCB ở tỉnh Salavan-Lào với số tiền 130 triệu đồng; hỗ trợ sinh kế và trao 314 suất quà cho con CCB học giỏi hơn 50 triệu đồng; trồng cây tại nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia tưởng niệm K20 và làm mới 03 pa no bằng đá khối về nội dung “Đoạn đường xanh –sạch-đẹp” với số tiền 67 triệu đồng. Bằng nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực như trao phương tiện sinh kế, trao quà, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn, nhiều hội viên mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề, cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao với quy mô phát triển ngày một lớn, số hội viên sản xuất kinh doanh giỏi ở các cấp ngày càng tăng. Trong 3 năm đã giảm 49 hộ hội viên CCB nghèo theo chuẩn thành phố, đạt 100% chỉ tiêu giao. Đời sống của hội viên cựu chiến binh ngày càng được cải thiện và nâng cao, toàn Hội hiện có 301 hộ giàu, 701 hộ khá và 855 hộ trung bình. 

               Ông Trần Văn Khải - Chủ tịch Hội CCB quận cho biết: “Thời gian qua, Hội đã tổ chức quán triệt tới các cơ sở Hội về việc học tập, làm theo lời Bác, từ đó nhận thức của các cán bộ, hội viên được nâng lên rõ rệt. Ngày càng xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phong trào cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế được đẩy mạnh, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên”…

               Với sự nỗ lực, phấn đấu, trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh quận đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý từ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Thành phố Đà Nẵng. Tiếp nối những thành tích nổi bật đạt được những năm qua, năm 2019, Hội Cựu chiến binh quận đã được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” và được UBND quận tặng Giấy khen về thành tích 03 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

               Từ những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội CCB quận Ngũ Hành Sơn xác định tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác bằng nhiều việc làm thiết thực, góp phần xây dựng quê hương, xứng đáng với truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 3 0 3 5 2 0 1
Hôm nay: 27.296
Hôm qua: 25.424
Tuần này: 124.368
Tháng này: 1.050.182
Tổng cộng: 23.035.201